Lựa chọn tư thế nằm ngủ nào cho trẻ thì phù hợp ?

Chọn tư thế nằm ngủ cho trẻ không phải phụ huynh nào cũng biết. Có trẻ thích nằm ngửa và nghiêng. Một số ít thích nằm úp. Dưới đây là ý nghĩa và đặc điểm các tư thể ngủ ở trẻ cha mẹ nên tìm hiểu.

1. Nằm ngửa
Bé nằm thẳng khi ngủ, giúp cơ thể được thả lỏng, có lợi cho tim, phổi, dạ dày, bàng quang… cũng không lo sẽ bị ngạt thở khi đắp chăn, vô cùng an toàn. Ngoài ra, bố mẹ cũng dễ dàng theo dõi giấc ngủ của bé hơn.
Tuy nhiên, tư thế ngủ này vẫn có một số khuyết điểm như: nằm khi vừa bú sữa xong dễ trớ, dễ lạnh nếu ngủ không ngon giấ vì đạp chăn ra ngoài khiến chân hở.


Chọn tư thế nằm ngủ cho bé như thế nào mới chuẩn?

Do đó, cần chú ý không nên cho bé nằm ngủ ngay sau khi vừa bú sữa. Nên để bé nằm nghiêng hoặc ôm một lúc cho tiêu hóa rồi mới đặt bé nằm ngửa. Không cho bé nằm ngửa nếu đang cảm cúm, nghẹt mũi vì hô hấp khó hơn.

2. Nằm sấp
Nhiều bé có thói quan nằm sấp khi ngủ. Như vậy giúp phần ót không bị đè nén

Đặt trẻ nằm sấp khi ngủ có lợi cho bé hay bị đau bụng, nhưng lại không tốt cho tim, phổi, dạ dày và bàng quang vì bị đè nén. Không cho trẻ nằm sấp nếu mắc bệnh tim bẩm sinh, hen suyễn, cảm mạo ho khan, viêm amidan, nhiều đờm, sốt cao.

Nhiều phụ huynh đã giải quyết vấn đề nằm sấp của bé bằng cách cho bé ngủ kiểu “quỳ gối”. Tuy nhiên, cách này khá nguy hiểm vì mẹ khó phát hiện nếu có dị vật lọt vào mũi, vào miệng bé. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên cho bé quỳ gối nằm sấp vào ban ngày, khi có mẹ bên cạnh trông.

3. Nằm nghiêng
Nằm nghiêng khi ngủ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ nhỏ. Bởi trẻ nằm nghiêng vai sẽ hướng về phía trước, cả người thả lỏng, giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Tốt nhất, nên nằm nghiêng về bên phải, vừa giảm tình trạng nôn mửa, lại không lo khó thở và đè vào tim. Ngoài ra, trẻ nằm nghiêng sẽ khó đá chăn ra ngoài hơn.

 

Dù vậy, phụ huynh vẫn cần chú ý một số điều như sau nếu cho trẻ ngủ nghiêng:

+ Dùng nhiều gối hoặc khăn lông cuộn lại, đặt bên người trẻ để trẻ không có cảm giác bị hẫng và mất ngủ, cũng như giúp trẻ không lăn xuống đất.
+ Không nên chỉ nằm nghiêng về một bên mà nên đổi sau 3-4 tiếng để khỏi ánh hưởng đến khuôn mặt bé.
+ Khi cho bé ngủ nghiêng cần chú ý không đè vào vành tai.
Thường trẻ dưới 6 tháng tuổi đều nghủ 12 tiếng/ngày, nên giấc ngủ với bé vô cùng quan trọng. Phụ huynh cần chọn tư thế thích hợp cho bé.

Trên đây là 3 tư thế giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

 

 

 

Theo camnangmebe

Loading...
Tags:
Leave a Comment