Nấu ăn như này bảo sao con ăn mãi không lên cân, sức khỏe thì giảm sút, thậm chí rước thêm bệnh tật vào người mà không biết

  • Home
  • Tin tức - Đời sống
  • Nấu ăn như này bảo sao con ăn mãi không lên cân, sức khỏe thì giảm sút, thậm chí rước thêm bệnh tật vào người mà không biết

Chúng ta vẫn biết thịt luộc là thực phẩm quen thuộc bổ dưỡng và vô cùng thơm ngon không thể thiếu trong bữa cơm mỗi gia đình. Tuy nhiên để thị luộc phát huy hết tác dụng của mình thì trong quá trình bảo quản, chế biến phải thực hiện đúng cách, nếu không sẽ rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là 6 sai lầm khi nấu thịt mọi người cần tránh để không rước bệnh vào mình và các thành viên trong gia đình nè.

1. Cấp đông quá lâu

Việc cấp đông thịt quá lâu sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề cho sức khỏe mà nhiều bà nội trợ không hay chú ý đến điều này. Do đó các chị em thường thường có thói quen mua một số lượng lớn thịt về rồi bảo quản trong ngăn đá và dùng dần cho tiện, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không khoa học một chút nào. Thực phẩm đông lạnh trong thời gian dài không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe.

Một điều nữa các chị nên lưu ý là cho dù ở nhiệt độ thấp, vẫn có rất nhiều vi khuẩn và yếu tố gây hại xâm nhập vào đồ ăn của chúng ta. Một số loại vi khuẩn còn làm phân hủy thức ăn nếu bạn để trong tủ lạnh quá lâu. Vì thế, rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, tiêu chảy cấp… đã xảy ra do ăn đồ ăn đông lạnh lâu ngày.

2. Rã đông thịt chưa nấu ở nhiệt độ phòng

​Đa số mọi người thường rã đông thịt ở nhiệt độ phòng mà không biết rằng cách thức này lại vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, Việc sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay rất phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.

Các chị em nên lưu ý là những loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu. Vì thế Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ khuyến cáo mọi người tốt nhất nên rã đông thịt sống bằng cách đặt xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh.

3. Sử dụng chung thớt thái rau và thịt, thịt sống và thịt chín

Thịt chưa nấu chín mà thái chung thớt với thịt nấu chín sẽ làm thực phẩm bị nhiễm khuẩn lúc nào không hay đấy chị em ạ. Bởi vì thịt chưa nấu chín sẽ để lại vi khuẩn trên mọi thứ mà nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và bàn tay của bạn. Chính vì thế, Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo các bà nội trợ không nên chỉ chỉ dùng duy nhất một loại thớt để chặt, băm, thái… tất cả các nguyên liệu, thành phần nấu ăn. Đặc biệt, mọi người cần sử dụng riêng thớt thái thịt và rau.

4. Chiên thịt xông khói trong chảo

Đây có thể nói là sai lầm mà nhiều chị em hay mắc phải lắm nè. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng khi để thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư.

Vì thế, cách tốt nhất là bạn hãy nấu chúng trong lò. Bạn hãy đặt thịt xông khói vào một khay nướng có lót lá nhôm rồi cho vào lò khoảng 18 phút. Khi ấy, miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm và giòn.

5. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

Các chị thường có thói quen tiết kiệm mà không hề biết rằng điều này rất ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Một số đầu bếp đã cảnh báo việc sử dụng thớt gỗ để thái thịt, gia cầm và hải sản sống bởi vi khuẩn có thể bị kẹt trong các rãnh của thớt. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thớt gỗ vẫn là loại tốt nhất để băm chặt thịt. Bạn vẫn có thể dùng miễn là luôn khử trùng thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

6. Sử dụng nước nóng để rã đông thịt

Chị em đừng nghĩ rằng nếu rả đông thịt bằng nước nóng thì thịt sẽ mềm hơn và dễ rả đông hơn nhé, trên thực tiết việc này rất có hại cho sức khỏe luôn ạ. Nhiều người mất kiên nhẫn khi phải rã đông thịt bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng nước lạnh.

Thay vào đó họ nghĩ đến việc rã đông bằng cách đặt chúng gần bếp hoặc ngâm vào nước sôi, tuy nhiên cách làm này hoàn toàn sai lầm. Bởi khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

 

 

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f73/dung-ngay-6-kieu-nau-thit-nay-neu-khong-muon-hai-ca-gia-dinh-2599535/

Loading...
Tags:
Leave a Comment