Tiềm ẩn những nguy cơ bệnh tật khi sinh con ở tuổi trên 40

Nghiên cứu cho thấy 2 phần 3 số phụ nữ mang thai sau 40 tuổi thường có nguy cơ đột quỵ bởi các bệnh liên quan tới tim mạch.

Ngày nay, đối mặt với cuộc sống bận rộn người phụ nữ hiện đại có xu hướng tập trung vào sự nghiệp trước khi bắt đầu xây dựng gia đình. Con số phụ nữ trì hoãn việc mang thai đến tuổi ngoài 40 tăng nhanh trong vài năm trở lại đây, đặc biệt ở các nước châu Âu. Ở Anh, tỷ lệ phụ nữ sinh con ở độ tuổi trên 40 tăng gấp 3 lần so với 30 năm trước.

Các chuyên gia đã công bố nghiên cứu trên 72.000 người phụ nữ cho thấy hậu quả không mong đợi của việc có con muộn ngoài tuổi 40. Nghiên cứu cho thấy 2 phần 3 số phụ nữ mang thai sau 40 tuổi thường có nguy cơ đột quỵ bởi các bệnh liên quan tới tim mạch.

  • Kết quả nghiên cứu khoa học của đại học Minnesota

Các bác sĩ cũng lên tiếng cảnh báo rằng phụ nữ sẽ giảm dần khả năng sinh đẻ từ những năm cuối của tuổi 30. Điều này có nghĩa rằng tỉ lệ biến chứng khi mang thai ở mẹ lớn tuổi sẽ tăng cao hơn so với bình thường. Trẻ em sinh ra bởi mẹ trên 40 có khả năng bị dị tật bẩm sinh hay có sức khỏe yếu hơn so với những đứa trẻ có mẹ dưới 30 tuổi. Nghiên cứu do đại học Minnesota tiến hành đã cho thấy việc mang thai ở độ tuổi trên 40 cũng ảnh hưởng trực tiếp và gây di chứng lâu dài lên sức khỏe của người mẹ.

mang thai ở độ tuổi trên 40

Mang thai ở độ tuổi trên 40 cũng ảnh hưởng trực tiếp và gây di chứng lâu dài lên sức khỏe của người mẹ (Nguồn Internet)

Thật vậy, nghiên cứu theo dõi 72.221 người phụ nữ trong suốt 12 năm ở tuổi già. Kết quả thống kê đã cho thấy 70 % những người phụ nữ sinh con sau tuổi 40 có nguy cơ chết vì bệnh tim mạch. Ngoài ra những người mẹ lớn tuổi còn dễ có thể bị đột quỵ do xuất huyết não hay những cơn đau tim đột ngột. Trong khi tỉ lệ mắc bệnh đau tim chỉ chiếm khoảng 2,3 % ở những bà mẹ trẻ tuổi thì con số này lên tới 3,9 % ở những mẹ lớn tuổi.

Giáo sư Adnan Qureshi, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã có những bằng chứng chỉ ra rằng phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những bà mẹ trẻ khác. Sự suy giảm về sức khỏe và những biến chứng sau khi sinh có thể kéo dài trong nhiều năm sau đó”. Ông cũng lý giải việc này là do những bà mẹ mang thai muộn thường có nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay nồng độ cholesterol trong máu cao hơn khi có thai chính điều này làm họ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch về sau này.

Giáo sư Qureshi nhấn mạnh: “ Phụ nữ mang thai muộn cần nhận biết những nguy cơ họ sẽ mắc phải khi sinh con và có kế hoạch để ngăn ngừa các căn bệnh về tim mạch và biến chứng khác”. Những bà mẹ sinh con muộn cần thường xuyên tập thể dục, hạn chế ăn các thức ăn chứa cholesterol cao và sử dụng các thực phẩm chức năng để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày.

  • Những người nổi tiếng mang thai muộn

Một số những nhân vật nổi tiếng thường sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo hay hiến tinh trùng để sinh con. Tuy nhiên, việc này hoàn hoàn không được công bố vì lo sợ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các fan của họ. Trường hợp điển hình như diễn viên nữ Nicole Kidman là một điển hình cô sinh con gái thứ 2 của mình ở tuổi 43 bằng biện pháp mang thai thay thế. Siêu mẫu Caprice cũng dùng biện pháp này khi sinh vào tuổi 40 và Mariah Carey 41 tuổi sinh đôi bằng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho rằng một phần ba số phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ mắc bệnh cao. Lý do bởi cơ thể họ tiếp xúc nhiều với hoocmon mang tên Oestrogen dễ kích hoạt sự phát triển của các khối u. Chính vì vậy, việc sinh con cũng là một biện pháp để ngăn ngừa bệnh ung thư và các khối u ác tính ở phụ nữ.

Nguồn: https://babaucanbiet.com

Loading...
Tags:
Leave a Comment