HomeCẩm nang sau sinhNhững lợi ích không ngờ của sinh thường tự nhiên

Những lợi ích không ngờ của sinh thường tự nhiên

Sinh thường tự nhiên luôn là phương pháp sinh nở có lợi nhất cho cả sản phụ lẫn em bé được các chuyên gia trên toàn thế giới khuyến khích. Đó là những lợi ích không ngờ gì mẹ cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Câu chuyện sinh con bằng phương pháp gì: sinh thường tự nhiên hay sinh mổ hoặc đẻ thường không đau luôn là đề tài quan tâm hàng đầu của hết thảy bà mẹ mang thai. So với đẻ thường không đau dưới sự hỗ trợ của phương pháp gây tê màng cứng thì sinh thường tự nhiên và sinh mổ đau đớn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa hai phương pháp sinh thường tự nhiên và sinh mổ thì sinh thường tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu mẹ có đủ điều kiện sức khỏe thì nên chọn phương pháp sinh thường tự nhiên bởi hàng tá lợi ích không tưởng sau đây.

Thời gian chuyển dạ được rút ngắn

Tổng thời gian chuyển dạ của các ca sinh thường không đau do gây tê màng cứng và thuốc giảm đau là rất dài. Chưa kể thuốc giảm đau còn làm chậm các cơn co thắt cũng như can thiệp vào quá trình sinh nở tự nhiên của mẹ. Song song đó, các loại thuốc giảm đau còn làm mẹ “không biết đường nào mà lần” không biết khi nào nên rặn đẻ bởi dưới tác dụng của thuốc giảm đau, mẹ không thể cảm nhận được các cơn co thắt kéo theo việc mẹ dễ bỏ qua những thời điểm thuận lợi để rặn đẻ, đẩy bé con ra ngoài.

Khi chọn phương pháp sinh thường tự nhiên, thời gian chuyển dạ của mẹ được rút ngắn

Khi chọn phương pháp sinh thường tự nhiên, thời gian chuyển dạ của mẹ được rút ngắn

Khi chọn phương pháp sinh thường tự nhiên, thời gian chuyển dạ của mẹ được rút ngắn đồng thời, mẹ dễ dàng cảm nhận các cơn co thắt và biết được đâu là thời điểm cần tập trung hết sức lực để đẩy em bé ra ngoài.

Giảm thiểu sự can thiệp y tế

So với đẻ thường không đau thì sinh thường tự nhiên giúp hạn chế các can thiệp y tế – điều mà chắc chắn sản phụ nào cũng mong mỏi.

Đẻ thường không đau dưới sự hỗ trợ của phương pháp gây tê màng cứng khiến sản phụ không cảm nhận được các cơn co thắt, không biết nên rặn đẻ lúc nào do đó không thể tập trung sức lực để giúp em bé nhanh chóng chào đời. Những khi đó, bác sĩ buộc phải sử dụng sự can thiệp y tế như thêm thuốc kích thích sinh nở hoặc dùng kẹp để hỗ trợ việc đưa em bé ra ngoài qua ống sinh.

Các loại máy móc dùng trong việc theo dõi nhịp tim em bé cũng được sử dụng và gắn vào đầu em bé phòng ngừa biến chứng bất ngờ trong quá trình sinh nở của mẹ.

Em bé được bú mẹ sớm

Bằng phương pháp sinh thường tự nhiên, em bé sẽ được bú mẹ sớm hơn nhiều so với những đứa trẻ chào đời bằng phương pháp đẻ thường không đau hay sinh mổ. Bởi em bé sinh thường tự nhiên rất nhanh tỉnh táo trong khi đó, các bé sinh mổ hay sinh thường không đau cần rất nhiều thời gian để hồi phục sau ca sinh nở kéo dài.

Thêm một lí do nữa khiến trẻ sơ sinh đẻ mổ hay sinh thường không đau chậm được bú sữa mẹ là vì các loại thuốc giảm đau trong quá trình sinh nở ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Hạn chế nguy cơ lạc nội mạc tử cung cho mẹ

Sản dịch của mẹ sinh thường tự nhiên thoát ra ngoài tốt hơn so với các mẹ đẻ mổ hay đẻ thường không đau đồng thời không bị dị ứng với thuốc gây mê, gây tê trong quá trình sinh nở. Do vậy, nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở mẹ sinh thường tự nhiên được hạn chế đến mức thấp nhất.

Giảm nguy cơ tử vong cho mẹ

Mẹ chọn phương pháp sinh thường tự nhiên không phải đối mặt với nguy cơ tử vong cũng như vết mổ bị nhiễm trùng cùng nhiều biến chứng khó lường khác.

Thời gian hồi phục sau sinh được rút ngắn

Một thực tế là các bà mẹ sinh con bằng phương pháp sinh thường tự nhiên rất nhanh chóng hồi phục sau sinh bởi không phải chịu tác dụng phụ của thuốc gây mê, gây tê trong quá trình sinh em bé.

Mẹ sinh thường tự nhiên được gần con sớm và cho con bú khiến cơ thể mẹ sản sinh nhiều hormone giảm đau từ đó nhanh chóng hồi phục sau sinh hơn.

Mối dây liên kết mẹ và bé

Cho con bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt và ở điểm này thì mẹ sau sinh thường tự nhiên đáp ứng cực kỳ tốt. Chưa kể việc gần gụi và cho con bú sớm giúp mối dây liên kết giữa mẹ và bé được thắt chặt hơn.

Việc gần gũi và cho con bú sớm giúp mối dây liên kết giữa mẹ và bé được thắt chặt hơn

Mang thai các lần sau an toàn chủ động hơn

Điều kiện tiên quyết để mẹ sinh mổ có thai lần kế tiếp được an toàn là phải để cơ thể hồi phục từ 2-3 năm sau sinh. Trong khi đó, mẹ sinh thường tự nhiên hoàn toàn có thể chủ động mang thai lần sau dễ dàng.

Với 7 lợi ích không ngờ trên, sinh thường tự nhiên chính là phương pháp sinh con mà những bà mẹ có điều kiện sức khỏe tốt nên hướng đến ngay từ khi bước sang những tháng cuối cùng của thai kỳ.

Loading...
Must Read
Related News