Những phát hiện mới về tác dụng của vitamin E với trí não

Vitamin E, lutein, DHA

Các nhà khoa học tìm thấy vitamin E ở các vùng não liên quan tới trí nhớ, thị giác và ngôn ngữ với vai trò quan trọng.

Những phát hiện mới về vitamin E được các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam thảo luận tại hội thảo “Đột phá mới trong khoa học giúp phát triển trí não”. Sự kiện do Hiệp hội Nhi khoa phối hợp cùng Abbott tổ chức tại Hà Nội vừa qua.

Vitamin E tự nhiên tập trung ở vùng não có chức năng học hỏi

Các nhà khoa học tìm thấy vitamin E tự nhiên ở các vùng não liên quan đến trí nhớ, thị giác và ngôn ngữ. Nó giúp tăng tốc độ xử lý thông tin và khả năng nhận thức, học hỏi.

Trong những năm đầu đời, não trẻ phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt. Khi bé lên 2 tuổi, não bộ đã hoàn thiện khoảng 80% (nặng 1.200-1.300gr) so với người trưởng thành (1.400gr), đồng thời phát triển nhận thức và học hỏi không ngừng. Giai đoạn này, trẻ cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất tốt cho não bộ, trong đó có vitamin E.

vitamin E

Các nhà khoa học trình bày phát hiện mới về vitamin E

Vitamin E, lutein, DHA kết hợp tăng 81% kết nối não bộ

Khả năng học hỏi và nhận thức của trẻ được đo lường bằng các kết nối trong tế bào não. Càng nhiều kết nối não, tốc độ xử lý thông tin càng nhanh, trẻ có khả năng học hỏi tốt hơn.

Trẻ chào đời đã có tới 100 tỷ tế bào não. Trong suốt hai năm đầu tiên sau sinh, các tế bào não có thể tạo ra 1.000 kết nối mới mỗi giây, đây là tốc độ chỉ đạt được một lần trong đời. Bổ sung dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp tăng các kết nối não bộ, hỗ trợ trẻ phát triển nhận thức và khả năng học hỏi trong giai đoạn quan trọng này.

Lutein, DHA, vitamin E tự nhiên đều được tìm thấy ở các vùng não bộ quan trọng liên quan tới khả năng học hỏi. Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Matthew J Kuchan – Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Học hỏi và Trí nhớ, Đại học Illinois (Mỹ) cho biết, vitamin E tự nhiên khi kết hợp với lutein và DHA, có thể tạo ra nhiều hơn 81% liên kết não bộ so với chỉ riêng DHA.

Vitamin E, lutein, DHA

Vitamin E, lutein, DHA kết hợp tăng 81% kết nối não bộ.

DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị giác và trí não, song dễ bị oxy hoá. Trong khi đó, vitamin E tự nhiên là chất chống oxy hoá, giúp bảo vệ màng tế bào và các acid béo omega-3 như DHA khỏi sự phá hủy của các gốc tự do. Nhờ vậy, DHA được bảo toàn để hình thành nhiều kết nối não bộ hơn, giúp bé gia tăng khả năng học hỏi và nhận thức.

Não ưu tiên hấp thụ vitamin E tự nhiên hơn loại tổng hợp

Tiến sĩ Kuchan và cộng sự phát hiện thấy, vitamin E tự nhiên có tính hoạt động sinh học cao gấp 1,5 lần vitamin E tổng hợp. Các vùng não liên quan đến thị giác, trí nhớ và ngôn ngữ tập trung vitamin E tự nhiên nhiều hơn so với loại tổng hợp.

Những thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên gồm: các loại hạt (hạnh nhân, đậu phộng, hướng dương); rau (bina, bông cải xanh, măng tây, bí đỏ); dầu thực vật (hướng dương, rum, đậu nành); hải sản (cá hồi, sò…).

Vitamin E tự nhiên cũng có nhiều trong sữa mẹ, chiếm hơn 70% tổng lượng vitamin E. Vì vậy, trẻ thường được bổ sung đủ vitamin E tự nhiên khi bú mẹ.

Trên bao bì và nhãn thực phẩm, vitamin E tự nhiên được ký hiệu là “RRR-alpha-tocopherol” hoặc “d-alpha tocopherol”.

Loading...
Tags:
Leave a Comment