HomeChuẩn bị mang thaiTổng quan nhiễm độc thai nghén

Tổng quan nhiễm độc thai nghén

Chứng nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh chỉ phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng đầu, thai phụ có biểu hiện nghén nặng, ở thời kỳ cuối thai nghén (3 tháng cuối) thai phụ có triệu chứng phù, tăng huyết áp, protein niệu… Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị có thể dẫn tới tiền sản giật, sản giật. Ở sản phụ có nhiễm độc thai nghén, trẻ sơ sinh thường bị ngạt khi đẻ.

Triệu chứng, biểu hiện của nhiễm độc thai nghén

Chứng nhiễm độc thai nghén thường xuất hiện vào 3 tháng cuối bao gồm các triệu chứng sau:

Phù: Phù 2 chân, thường xuất hiện vào 3 tháng cuối của thai nghén. Phát hiện bằng cách ấn ngón tay vào mắt cá chân có dấu hiệu lõm của ngón tay. Ở những người bị phù nặng, có thể phù cả ở mặt và hai tay. Những thai phụ bị phù do thai nghén chèn ép thì chỉ cần nằm nghỉ ngơi, gác cao chân lên sẽ hết phù. Còn ở những bà mẹ bị nhiễm độc thai nghén thì phù ở chân không giảm sau nghỉ ngơi. Cân nặng tăng nhanh tới 500 gam mỗi tuần là do hiện tượng giữ nước trong cơ thể.

phù chân tay
Phù 2 chân, thường xuất hiện vào 3 tháng cuối của thai nghén (Ảnh minh họa)

Protein niệu: Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu cho protein niệu lớn hơn 0,3g/l là không bình thường, cần theo dõi nhiễm độc thai nghén.

Tăng huyết áp: Thai phụ có nhiễm độc thai nghén, ở thời kỳ cuối của thai nghén huyết áp tối đa tăng lên khoảng 30mmHg và huyết áp tối thiểu tăng khoảng 15mmHg so với trước khi có thai, hoặc có huyết áp trên 140/90mmHg thì cần được theo dõi và điều trị nhiễm độc thai nghén.

Nguyên nhân của nhiễm độc thai nghén

Hiện nay, nguyên nhân của chứng nhiễm độc thai nghén chưa rõ ràng, song theo các bác sĩ, có một số yếu tố dễ dẫn tới hiện tượng này gồm:

  • Nhiễm độc thai nghén thường xảy ra ở những mẹ bầu trẻ, mẹ bầu mang thai lần đầu.
  • Thời tiết lạnh, chuyển mùa cũng là một yếu tố góp phần gây bệnh.
  • Những mẹ bầu phải thường xuyên làm việc mệt mỏi, quá sức cũng rất dễ mắc bệnh.
  • Dễ xuất hiện khi mẹ ăn các loại thức ăn lạ, thức ăn dễ gây dị ứng.
  • Mẹ bị mắc các bệnh nội khoa mãn tính như loét dạ dày, viêm thận mãn tính cũng tạo điều kiện cho căn bệnh này xuất hiện.

Xem thêm:

>> Điều trị nhiễm độc thai nghén

Theo Suckhoedoisong.vn

 

Loading...
Must Read
Related News