Trẻ sốt sau khi tiêm vaccine có đáng lo ngại?

Một vài vaccine trong 24 -48 giờ đầu khi tiêm thường xảy ra những phản ứng phụ như sốt, mệt mỏi, quấy khóc, giảm ăn uống, đau sưng chỗ chích

Gần đây báo chí đưa tin một số trẻ em sau khi tiêm vaccine xong có những biểu hiện lạ và gây ra hậu quả đáng tiếc vì không được can thiệp kịp thời. Bởi vậy việc theo dõi các dấu hiệu sau khi tiêm vaccine cho con là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bé yêu.

Thông thường nguyên lý hoạt động của vaccine là làm cho cơ thể con người nhận biết được các yếu tố gây bệnh ( virus, vi trùng) để kích thích miễn dịch và phản ứng miễn dịch hiệu quả . Khi tiêm vaccine vào cơ thể là cách để cho hệ miễn dịch được tập luyện và phát hiện ra yếu tố gây bệnh sớm, dập tắt ngay nguy cơ phát triển thành bệnh, gây nguy hiểm tới tính mạnh.

Về bản chất vaccine là an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số loại thuốc lại có nguy cơ gây ra tác dụng phụ có thể khiến cơ thể gây ra phản ứng phản vệ. Một vài vaccine trong 24 -48 giờ đầu khi tiêm thường xảy ra những phản ứng phụ như sốt, mệt mỏi, quấy khóc, giảm ăn uống, đau sưng chỗ chích.

Tiêm vaccine

Một vài mũi Tiêm vaccine trong 24 -48 giờ đầu khi tiêm thường xảy ra những phản ứng phụ như sốt, mệt mỏi, quấy khóc, giảm ăn uống, đau sưng chỗ chích

Một số biểu hiện của trẻ sau khi tiêm vaccine

 • Trẻ quấy khóc nhiều:

  Một số trẻ nhỏ sau khi tiêm thường có biểu hiện như khóc nhiều, dễ ói sau khi bú, rối loạn giấc ngủ.

 • Trẻ bị đau nhức đầu, đau cơ khớp

  : Những trẻ lớn hơn có thể xuất hiện triệu chứng này. Tuy nhiên chúng thường chỉ kéo dài từ 2-3 ngày rồi sẽ tự hết.

 • Sưng chỗ trích ngừa: Nếu trẻ có dấu hiệu bị sưng vị trí tiêm thì bố mẹ có thể trườm đá lạnh cho con bằng cách lấy khăn quấn vào đá và chườm khoảng 10 -20 phút/ lần.

 • Trẻ bị sốt cao: Đối với trường hợp trẻ bị sốt cao sau khi tiêm thì mẹ cần cho con mặc thoáng, thường xuyên cho con uống sữa, uống nước thường xuyên. Nếu bé sốt cao thì có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt acetaminophen (Ví dụ như Tylenol, Efferalgan, Paracetamol, Hapacol…) với liều 10 – 15 mg/kg/lần. Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi có thể chọn Ipuprofen thay cho Acetaminophen với liều 5mg-10mg/kg/lần.

Những dấu hiệu nào là nguy hiểm?

Một số mẹ khi thấy con bị sốt sau khi tiêm vaccine thì vô cùng lo lắng, tìm mọi cách để chườm mát để mong giảm sốt cho con. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần theo dõi sốt và các triệu chứng đi kèm theo để đánh giá chính xác thể trạng của bé. Bởi đôi khi sốt sau khi chích ngừa không còn là phản ứng phụ của tiêm vaccine mà là triệu chứng của bệnh đang bắt đầu phát triển.

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C sau khi tiêm bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi nhóm trẻ em ở độ tuổi này dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm của các bệnh cao hơn so với nhóm tuổi khác.
 • Trẻ trên 3 tháng tuổi, có sốt trên 2 ngày trẻ cũng nên đi thăm khám bác sĩ sớm.
 • Một số trường hợp trẻ sau khi tiêm phòng một vài ngày bị sốt sau đó ngưng rồi lại sốt lại. Điều này chưa chắ đã phải do tiêm phòng vaccine mà có thể là nguy cơ bị mắc bệnh mới, bố mẹ nên đưa con đi kiểm tra chính xác.
 • Vaccine chứa sởi có thể gây ra triệu chứng sốt, sẩn hồng ban ở 5-10 % trẻ và kéo dài từ 2-3 ngày rồi sẽ tự hết, không lây lan.
 • Vaccine thủy đậu thường có tác dụng phụ muôn hơn khoảng 1-4 tuần sau. Vaccien này sẽ gây ra những cơn sốt nhẹ và kết thúc vào 2-3 ngày sau. Tuy nhiên, để chắc chắn đây có phải là phản ứng sau khi tiêm phòng không thì bố mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ sớm để được chuẩn đoán chính xác.
 • Nguồn: https://babaucanbiet.com
Loading...
Tags:
Leave a Comment