Sau sinh phụ nữ tuyệt đối không được ngồi xổm?

ngồi xổm sau sinh

Kiêng ngồi xổm sau sinh sẽ giúp mẹ bảo vệ được sức khỏe bản thân.

Có nhiều quan niệm khác nhau về việc kiêng cữ sau sinh, tùy vào mỗi gia đình và vùng miền. Nhiều bà mẹ hiện đại cho rằng tất cả các quan niệm kiêng cữ của các bà, các mẹ ngày xưa đều là cổ hủ, không chính xác.

Trên thực tế, không ít quan niệm kiêng cữ sau sinh xưa đến ngày nay vẫn phát huy tác dụng và được chính các bác sĩ sản khoa công nhận. Điển hình như việc kiêng ngồi xổm sau sinh.

ngồi xổm sau sinh

Ngồi xổm sau khi sinh rất dễ dẫn đến sa sinh dục. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương), kiêng ngồi xổm sau sinh là quan điểm hoàn toàn chính xác, các mẹ nên nghe theo.

Lý giải cho quan niệm này, bác sĩ cho biết: “Do ngay trong thời kỳ mang thai, xét cả quá trình cơ thể bà mẹ đã tăng trung bình từ 12 kg trở lên có thể tới 20kg.. Cơ thể mẹ phải chịu khối lượng thai rất lớn nữa có thể tới 5-6kg. Điều này khiến các dây chằng tử cung bị giãn ra. Cùng với việc tình trạng sau sinh toàn bộ tầng sinh môn cũng bị căng giãn, lỏng lẻo, yếu đi rất nhiều. Việc ngồi xổm tạo ra áp lực xuống vùng bụng dưới và tầng sinh môn. Nguy hiểm là các tạng trong bụng dễ sa xuống dưới, ra ngoài gọi sa sinh dục”. 

Ngoài việc kiêng ngồi xổm sau sinh, bác sĩ Quang còn khuyến khích các mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, tránh mang vác đồ nặng, tránh ho quá mạnh mà gây ra áp lực mạnh cho vùng bụng. Hai tuần sau sinh, sản phụ nên dành nhiều  thời gian để nghỉ ngơi là tốt nhất.

Loading...
Tags:
Leave a Comment