Một phụ nữ nguy kịch, xơ gan nghi do sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Một phụ nữ nguy kịch, xơ gan nghi do sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân

Vừa qua, cộng đồng mạng xã hội xôn xao câu chuyện về một phụ nữ là nạn nhân sau khi dùng thực phẩm giảm cân, dẫn đến phải nhập viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch.

Liên hệ với chủ tài khoản facebook “K.B.D” người đã chia sẻ về trường hợp bệnh nhân trên, chị này cho biết, tình cờ khi vào Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc người nhà cũng là một trong những bệnh nhân bị hậu quả sau khi dùng thuốc giảm cân nên đã tiếp xúc với một nạn nhân khác bị suy gan, hôn mê sâu vì dùng thuốc giảm cân.

Chứng kiến cảnh nhiều người cùng cảnh đau khổ, chỉ vì nhẹ dạ cả tin hoặc tin lời giới thiệu công dụng “thần thánh” của một số loại thực phẩm giảm cân nên bây giờ tiền mất tật mang. Vì vậy chị K.B.D muốn chia sẻ lên mạng xã hội để cảnh báo cho các chị em đang có ý định giảm cân thì hãy cẩn thận trước khi sử dụng sản phẩm.

Để làm sáng tỏ thông tin trên, chiều 12/1 chúng tôi đã tới khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai và đã gặp được chị Nguyễn Thúy Ng. (47 tuổi, quê ở Sơn La) và là nạn nhân được K.B.D nhắc đến. Lúc này chị Ng. đang trong trình trạng khá mệt mỏi, da vàng và khó thở.

Chia sẻ với PV, chị Ng. cho biết, cách đây vài tháng qua một người bạn đồng nghiệp giới thiệu loại thuốc giảm cân có thương hiệu khá nổi tiếng chị đã mua về dùng.

“Thấy chị H. (chủ đại lý bán thực phẩm chức năng thương hiệu HF…) xay thuốc tại nhà nên tôi mua về dùng, mỗi lần mua tôi phải trả trả hơn 1 triệu đồng. Sau đó, khi về dùng vài bữa tôi thấy bị mệt, có biểu hiện như cảm cúm, cứ thế mệt dần và được người nhà đưa đi viện”.

Theo chị Ng. tại bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ đã lọc máu cho chị. Hiện tại các bác sĩ cho biết bệnh nhân được chẩn đoán sơ gan, và sắp tới sẽ phải ghép gan.

Chị Ng. cũng khẳng định trước khi sử dụng loại thuốc giảm cân của người đồng nghiệp cung cấp, chị Ng. không dùng bất kỳ loại sản phẩm nào khác.

Sau khi xảy ra sự việc, chị Ng. có gọi điện thoại đến cho chủ cửa hàng nhưng chỉ được giải thích chung chung và khuyên sử dụng thêm một loại thực phẩm khác để làm tăng sức khỏe: “Chị ấy cũng chỉ bảo là tại sao bao nhiêu người dùng không sao mà đến lượt tôi dùng lại bị như vậy?”, chị Ng. kể.

Đang có mặt tại bệnh viện để chăm sóc vợ, anh Nguyễn Văn Hòa chia sẻ: “Khi thấy vợ tôi mệt, tôi có bảo cô ấy đi viện nhưng mấy lần bảo thì vợ mới đi. Hôm mệt quá rồi, gia đình có thuê xe cho vợ tôi đi Hà Nội nhưng đang trên đường vợ tôi mệt quá, người lạnh ngắt thì tôi bảo lái xe cho thẳng vào viện tỉnh, sau đó mới chuyển xuống Hà Nội. Hiện tại các bác sĩ đang khuyên vợ tôi phải ghép gan”.

Anh Hòa cho biết thêm: “Kể từ lúc vợ tôi đi viện, họ cũng không hề có một lời hỏi thăm vì thế gia đình tôi bức xúc. Bây giờ họ đã thế này thì chúng tôi sẽ làm tới cùng. Đây cũng là cách để ngăn chặn hậu họa có thể sẽ còn xảy ra với những người khác nữa”, anh Hòa nói

Trước những thông tin trên, trao đổi với chúng tôi, chị Trịnh Thị H., người được cho bán thực phẩm chức năng HF… cho chị N. cho biết, bản thân cũng đã nắm được việc đồng nghiệp của mình phải nhập viện điều trị.

“Khi người nhà Ng. hỏi tôi là do sử dụng sản phẩm của H.F… nên bị ngộ độc gan. Tôi bảo rằng bao nhiêu con người già, trẻ, cả bệnh nhân ung thư sử dụng không sao, tại sao một mình N. lại bị? Phải làm rõ nguyên nhân tại sao chứ sao lại đổ lỗi cho dùng sản phẩm của H.F… nên bị. Đó không phải là thuốc giảm cân mà chỉ là thực phẩm chức năng”, chị H. nói.

Chủ đại lý cũng cho rằng, sản phẩm trên chỉ hỗ trợ dinh dưỡng, tăng cân hay giảm cân tuỳ theo chế độ ăn uống của mỗi người. “Nếu khẳng định do sử dụng thực phẩm của H.F… bị thì phải có chẩn đoán rõ ràng thì công ty sẽ vào cuộc và chịu trách nhiệm vì sản phẩm tôi mua có hoá đơn chứng từ đàng hoàng”, chị H. nói. 

Nhiều bệnh nhân tương tự

Trao đổi với PV, một lãnh đạo BV Bạch Mai xác nhận có nắm được thông tin trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thúy Ng. đang nằm điều trị tại khoa Tiêu Hóa. Vị lãnh đạo bệnh viện này cũng cho biết, thông tin từ người nhà bệnh nhân khai báo khi nhập viên trước đó có sử dụng thực phẩm chức năng.

Chuyên gia (xin dấu tên) cũng chia sẻ, tình trạng nhập viện, cụ thể vào khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai nguyên nhân do sử dụng thực phẩm chức năng không phải là hiếm.

“Thực tế, thực phẩm chức năng là loại vô thưởng vô phạt. Bản chất của các dòng thực phẩm chức năng cũng có cái rất tốt, nhưng do lợi nhuận quá cao khiến người ta ham muốn đồng tiền và dùng nhiều chiêu trò để làm giả. Nguy hại đến sức khỏe rất lớn nếu như người tiêu dùng không hiểu rõ về nguồn gốc sản phẩm và công dụng của từng sản phẩm. Khi đến bệnh viện nhờ bác sĩ thì quá muộn…” chuyên gia cảnh báo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin về sự việc.

Loading...
Tags:
Leave a Comment