Hội chứng nguy hiểm không chừa bất cứ trẻ sơ sinh nào khiến trẻ chưa tròn tháng đã tử vong

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Hội chứng nguy hiểm không chừa bất cứ trẻ sơ sinh nào khiến trẻ chưa tròn tháng đã tử vong

Có bầu 9 tháng 10 ngày, chịu bao khổ nhọc mới đẻ được đứa con mà chưa tròn tháng con đã chết tức tưởi không rõ nguyên do thì ai mà chịu nổi hả các mẹ?


Chuyện của vợ chồng chị hàng xóm chung vách với nhà em đó. Chị ấy có bầu con so mới đẻ được hơn 1 tuần nay. Hông biết sao mà sáng hôm qua thức dậy con chị ấy chết mất rồi. Ai nghe cũng sững sờ, bàng hoàng, chẳng biết lý do vì sao nữa.

Em có nghe mấy vụ mẹ sau sinh mệt mỏi cho con bú nằm rồi ngủ mê đè con tắt thở đã hãi hùng lắm rồi, đằng này chị hàng xóm nhà em vừa chịu khó vừa kĩ tính lắm, lúc nào cho bú cũng bế con cẩn thận, con bú no ngủ say rồi chị mới đặt xuống nôi chứ không cho nằm chung. Vậy mà cuối cùng cũng…

Sáng nay chồng em xin nghỉ làm đưa em đi khám thai rồi chiều dọn đồ đạc chở em về ngoại ở chờ sinh luôn. Phần vì chồng em muốn vợ về đó để mẹ tẩm bổ kĩ hơn, phần để em không bị ảnh hưởng tâm lý vụ nhà hàng xóm mất con. Em siêu âm ở phòng khám của bác sĩ quen nên ngồi tám chuyện một tí, kể cái vụ động trời kia ra. Bác sĩ bảo rất có thể bé chết do mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.


Nghe từ “đột tử” thôi là thấy rùng mình rồi. Tính giữ trong lòng, tự rút kinh nghiệm để mai mốt sinh xong chăm con cho tốt nhưng mà nghĩ đi nghĩ lại thấy chuyện này nguy hiểm quá phải nói ra cho nhiều mẹ cùng biết để cảnh giác thì tốt hơn. Coi như làm phước.

Bác sĩ nói 1 tháng đầu sau sinh, các bé có nguy cơ đột tử rất cao. Đột tử nghĩa là chết đột ngột đấy các mẹ, nó có liên quan đến rối loạn giấc ngủ. Trẻ thường bị đột tử nhiều nhất trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 3 giờ sáng. Nguy cơ này sẽ giảm dần khi bé lớn lên. Tốt nhất cứ nhà nào có con từ 1 tuổi đổ lại thì phải coi chừng vì ngay cả những bé khỏe mạnh cũng bị đấy ạ.

Bác còn nói mỗi năm thế giới có hơn 3000 bé sơ sinh chết mà không có triệu chứng gì báo trước nên cha mẹ của các bé đó dường như chủ quan, và không thể ngờ được lại xảy ra chuyện đau lòng như vậy, giống như nhà chị hàng xóm của em đấy.

Em nói ra đây không phải để dọa các mẹ, chỉ là muốn làm sao để những chuyện đau lòng, kinh khủng như vậy đừng xảy ra nữa. Người ngoài còn rớt nước mắt thì các bố mẹ mất con sẽ suy sụp đến cỡ nào.

Để ngăn ngừa tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh, các mẹ hãy đặc biệt quan tâm, để ý đến con 24/24 (nhất là 1 tháng đầu sau sinh). Đặc biệt đừng quên mấy thứ này nha các mẹ:

-Mẹ nào sinh non, sinh con thiếu cân, bé bị bệnh gì đó dù nặng hay nhẹ (ví dụ bệnh tim, bệnh cảm…) cũng đều phải cẩn thận hơn cả. Vì các bé này có nguy cơ bị đột tử rất cao do cơ thể khá yếu ớt.

Tuy nhiên, nếu bé sơ sinh đủ ngày đủ tháng, đủ ký, khỏe mạnh thì các mẹ cũng đừng vội chủ quan, vì đột tử không chừa bất cứ một đứa trẻ nào hết.

-Các yếu tố tác động từ bên ngoài như: nhiệt độ môi trường (quá nóng hoặc quá lạnh), chỗ ngủ không thông thoáng, kín gió, ngộp thở, mẹ cắm hoa trong phòng, dùng dầu có mùi hương sực nức… cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, hệ hô hấp của con…

-Không hút thuốc lá trong phòng có con nít, mùi thuốc lá cực kỳ độc cho hệ hô hấp và sức khỏe của con. Tác động đến não bộ khiến não bị tổn thương lâu dài về sau.

-Chỉ đi ngủ khi con đã ngủ say phòng trường hợp bố mẹ ngủ rồi mà con còn thức sẽ bò trườn ra chỗ khác, nghịch ngợm bị té, bị gối mền đè lên.

-Các mẹ đừng cho bé bú nằm. Việc bú nằm giúp mẹ đỡ mệt, đỡ mỏi lưng nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho con. Nếu mẹ lỡ ngủ quên bầu ngực chắn vào mũi dễ làm con ngộp thở lắm. Con còn nhỏ không đủ sức để thoát ra nên mất mạng như chơi.

 

 

 

Nguồn : webtretho

 

Loading...
Tags:
Leave a Comment