HomeCẩm nang sau sinhTAI HẠI : con bị mờ mắt chỉ vì thói quen chăm...

TAI HẠI : con bị mờ mắt chỉ vì thói quen chăm con của chính bố mẹ

Chị hàng xóm nhà em có 3 đứa con thì 2 đứa lớn đều thị lực yếu, phải đeo kính từ khi còn bé tí (đứa út mới 3-4 tháng thôi không biết mai mốt có bị không). Em chả biết lý do vì sao, có người bảo là do bẩm sinh đã thế, có người lại kêu chắc tại mẹ không chăm sóc mắt con cẩn thận (chẳng hạn như ban đêm mở đèn cho con học mà ánh sáng mờ, để bé xem tivi quá nhiều…).


Hôm rồi rảnh rang em có đi dự một hội thảo chăm sóc mắt dành cho trẻ em mới phát hiện ra một nguyên nhân khác khá bất ngờ khiến mắt trẻ nhỏ bị giảm thị lực, thậm chí là mù. Thấy hiện nay nhiều mẹ mắc phải quá nên vội lên đây chia sẻ cho các mẹ biết, hy vọng làm được việc có ích lấy hên.

Cụ thể, bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chia sẻ rằng: thói quen rung lắc mạnh trẻ nhỏ, tung trẻ lên cao, hay tát vào má trẻ… ngoài ảnh hưởng xấu đến não bộ thì còn có thể khiến trẻ bị tổn thương mắt, giảm thị lực, thậm chí mù lòa mà đa số người lớn cứ chủ quan, không hề hay biết. Mặt khác, các tổn thương ở não và mắt trẻ thường xảy ra từ từ, lâu dài, không biểu hiện rõ ngay từ đầu nên bố mẹ khó phát hiện, thành ra trẻ nhỏ phải âm thầm chịu đựng.

Nhớ lại vụ hai đứa con nhà chị hàng xóm bị thị lực yếu từ nhỏ, em thấy có thể vì vợ chồng chị ấy mắc phải sai lầm khi nuôi con rồi. Mỗi lần sang chơi đều thấy chị ấy dỗ con nín khóc bằng cách rung lắc rất mạnh, đưa võng ru ngủ cũng đưa mạnh tay, rồi chồng chị cũng hay đùa giỡn với con bằng cách tung lên tung xuống hơi thô bạo… những việc làm tưởng chừng vô hại đó có lẽ tác động phần nào lên não, mắt của các bé. Kiểu này em phải sang góp ý với gia đình chị để tránh làm cho đứa út bị như hai anh lớn của mình quá. Đúng là nuôi con nhỏ có nhiều thứ mình còn chủ quan, chưa biết ghê, các mẹ nên lưu ý nha.

GS.TS Bruce Moore, chuyên gia khúc xạ Nhãn nhi – Đại học Nhãn khoa New England (Hoa Kỳ) còn tiết lộ một con số khiến các bậc làm cha làm mẹ giật mình: trong số các vụ bạo hành trẻ em có tới 40% trẻ bị tổn thương ở mắt (trong đó 20% trẻ bị tổn thương trực tiếp vào mắt).

Nếu người lớn xâm phạm thân thể trẻ (đánh, tát) hoặc cưng nựng, dỗ dành con nhỏ bằng cách rung lắc, tung hứng con lên cao, tát yêu vào má… đều có thể tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến não, mắt và thị giác của trẻ nhỏ. Trường hợp bé bị biến chứng gây nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn tới tử vong.

Theo em tìm hiểu được thì cấu trúc của mắt bao gồm các mô mềm nên rất dễ bị tổn thương. Các hành vi tác động vào thân thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà em kể trên có thể dẫn tới tổn thương giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, xuất huyết võng mạc, giảm thị lực. Các tổn thương ở mắt trẻ thường kín đáo, ban đầu có thể chỉ là mờ mắt, các bé không ý thức được nên không nói với bố mẹ. Đến khi tình trạng nặng, bố mẹ đưa đi khám thì đã muộn, khó chữa, di chứng lâu dài về sau.

Cuối cùng, để con có một đôi mắt sáng, một bộ não minh mẫn, các mẹ phải luôn nhớ:

-Không rung lắc, tung trẻ lên không trung.

-Không có hành vi bạo lực với trẻ (nhất là vào vùng đầu, mắt).

-Không đưa võng ru con quá mạnh tay.

-Đèn điện thắp sáng trong nhà phải đảm bảo độ sáng vừa phải cho bé (không quá yếu cũng không quá chói mắt).

-Hướng dẫn con tư thế ngồi đọc sách, học hành đúng.

-Vệ sinh mắt cho bé đúng cách, cẩn thận.

-Hạn chế cho trẻ dùng điện thoại, máy tính, xem tivi nhiều.

-Mẹ chú ý cho con ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung dầu cá, vitamin A từ cá tươi, các loại hạt, rau củ quả màu cam, đỏ cam… để con có đôi mắt sáng khỏe.

– Nên đưa bé đi khám mắt định kỳ để kịp thời can thiệp nếu có dấu hiệu bị giảm thị lực.

 

 

Nguồn : https://www.webtretho.com/forum/f854/canh-bao-tre-bi-mo-mat-de-mu-som-vi-thoi-quen-cham-con-90-bo-me-viet-dang-mac-phai-2628178/

Loading...
Must Read
Related News