CẢNH GIÁC : Tắm cùng vịt nhựa và những mối nguy hiểm tiềm tàng cho trẻ nhỏ

Hầu hết các gia đình đều sắm cho con mình một đàn vịt cao su để chơi trong khi tắm. Thế nhưng, các bậc phụ huynh lại không biết rằng, món đồ chơi quen thuộc này có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng tiêu hóa.


Những chú vịt vàng làm bằng cao su không chỉ đẹp về hình thức mà màu sắc còn rất bắt mắt, nên rất được nhiều trẻ em yêu thích. Thậm chí, một trang bán hàng online lớn nhất nhì thế giới còn xếp hạng vịt cao su là 1 trong 10 sản phẩm bán chạy nhất thuộc danh mục “Đồ chơi phòng tắm cho trẻ em”.

Tuy nhiên, vịt cao su là món đồ ‘đẹp mà độc’ đó ạ.

1. Vịt cao su bẩn như thế nào?

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm với đồ chơi bằng cách thả chúng vào bồn tắm, mô phỏng tình huống hàng ngày ở nhiều gia đình.

Trải qua hơn 11 tuần, họ đem những đồ chơi này ra để cọ rửa. Kết quả khá bất ngờ khi họ phát hiện thấy bên trong những chú vịt cao su là một ổ vi khuẩn và nấm mốc vô cùng độc hại cho cả trẻ lẫn người lớn. Có rất nhiều chất bẩn tích tụ từ nước tắm, bọt xà phòng hay cả những chất từ cơ thể người tiết ra.

Thậm chí sau khi cắt đôi các món đồ chơi và soi trên kính hiển vi, các nhà khoa học còn nhận thấy, có khoảng 5-75 triệu phân tử tạp chất/cm2 trên thân con vịt vàng.

2. Nhiễm trùng tiêu hóa, thậm chí tử vong nếu sử dụng vịt cao su liên tục. 

Chính môi trường nước ấm trong bể tắm của các bé đã tạo điều kiện thuận lợi cho các vi trùng, vi khuẩn, nấm… sinh sôi, nảy nở. Đồng thời các nghiên cứu cũng phát hiện trên bề mặt nhựa của đồ chơi này có thể gây nhiễm trùng mắt, tai và dạ dày.

Nhà nghiên cứu vi sinh học Frederik Hammes chia sẻ: “Tuy rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn và nấm mốc có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng nó cũng có thể gây ra nhiều bệnh về mắt, tai và đặc biệt vịt cao su là đồ chơi khiến trẻ bị nhiễm trùng tiêu hóa”.

Nguy hiểm hơn, các nhà khoa học của Mỹ và Thụy Sĩ còn phát hiện ra nhiều siêu vi trùng gây bệnh trong con vịt cao su, bao gồm legionella gây bệnh viêm phổi và các con siêu vi trùng kháng thuốc khác có thể gây tử vong trong đồ chơi phổ biến này.

Ngoài ra, những chú vịt vàng này còn có theẻ chứa đến 21% phthalate (DEHP). Đây là chất phụ gia cực độc gây ung thư, dậy thì sớm và biến dị thường được dùng trong các sản phẩm nhựa.

Chính vì vậy, những sản phẩm như vịt cao su đã bị các quốc gia trên thế giới dán nhãn đỏ cảnh báo, vì nguy cơ gây nghẹt thở nếu trẻ nuốt phải một van còi nhỏ gắn ở phần bụng của con vịt cao su rỗng, nhằm phát ra tiếng kêu khi bóp.

3. Nhiễm trùng tiêu hóa ở trẻ có nguy hiểm?

Nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ sẽ khiến bé quấy khóc, đau bụng dữ dội đi kèm theo triệu chứng sốt (nhẹ hay nặng), buồn nôn hoặc nôn nhiều.

Trẻ còn bị đi phân lỏng có thể lẫn với chất nhầy hay bạch cầu nhiều lần trong ngày, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước, xanh xao, hốc hác và mệt mỏi.

Tuỳ theo thể trạng từng bé, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 đến 5 ngày hay cũng có thể từ 1 đến 10 ngày. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, sẽ nguy hại đến tính mạng của trẻ nhỏ.

4. Lời khuyên chân thành

Tại Việt Nam, vịt vàng cao su rất được ưa chuộng và bày bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên cố gắng hạn chế đến mức tối đa dùng sản phẩm nhựa, cao su khi cho trẻ tắm.

Đặc biệt, cần tránh mua các đồ chơi từ cao su hoặc nhựa khi gặp phải nhiệt độ cao sẽ tỏa ra nhiều hóa chất độc hại nhất như các loại phụ gia, chất tạo màu công nghiệp, các chất hóa học … vì nó sẽ gây hại cho sức khỏe trẻ.

 

 

Nguồn : Webtretho

Loading...
Tags:
Leave a Comment