Cơm nguội nhà ai chẳng có, nhưng nếu biết được điều này chắc chắn bạn sẽ hối hận khi đã hâm lại cơm để ăn !

  • Home
  • Tin tức - Đời sống
  • Cơm nguội nhà ai chẳng có, nhưng nếu biết được điều này chắc chắn bạn sẽ hối hận khi đã hâm lại cơm để ăn !

Cơm nguội thì nhà ai chẳng từng ăn phải không các mẹ? Trước nhà em cũng thế, cứ còn thừa cơm là để hâm lại ăn cho bữa sau, mà chồng em lại còn có kiểu thích ăn cơm nguội hơn cả cơm nóng ý. Cứ tưởng như thế là bình thường, đến hôm rồi đọc được tin này trên mạng tự nhiên em thấy run run, không biết từ giờ có nên giữ thói quen ăn cơm nguội như này không nữa.


Cơm nguội độc như thế nào?

Em thấy bảo, gạo sống luôn có sẵn bào tử của một loại vi khuẩn (tên Bacillus), đây là dạng khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, và có thể sống sót ở nhiệt độ cao, tức là cho dù bạn đã nấu chín gạo thành cơm thì loại bào tử này vẫn tồn tại.

Hình minh họa – nguồn internet

Nếu ăn luôn thì không sao nhưng cơm chín (để ở trong nhiệt độ phòng) một thời gian, ví dụ như từ bữa sáng sang bữa trưa thì những bào tử này sẽ trở thành vi khuẩn thật sự và sinh sôi với số lượng lớn. Khi ăn phải cơm chứa những vi khuẩn này, người ăn sẽ bị ngộ độc, gây ra nôn mửa, tiêu chảy cấp, có trường hợp nặng phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, nhiều người còn đồn đoán rằng ăn cơm nguội hâm lại còn có thể gây ung thư dạ dày. Lí do là vì cơm có thành phần chính là tinh bột, mà trong điều kiện nhiệt độ từ 60oC trở lên sẽ diễn ra quá trình “hồ hóa tinh bột”. Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.

Cách ăn cơm tốt nhất

Cơm sẽ đảm bảo dinh dưỡng nhất nếu sau khi nấu chín được ăn ngay. Cơm để càng lâu thì càng có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do cách thức bảo quản không đúng.

Các chuyên gia khuyên chị em, nếu muốn giữ lại cơm thừa để ăn bữa sau thì phải bỏ vào tủ lạnh càng nhanh càng tốt, chậm nhất là 1 tiếng sau khi cơm chín. Có thể làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mặc dù vậy, các mẹ vẫn phải nhớ rằng, không được để cơm quá 24h, sau thời gian đó thì đừng tiếc mà hãy đổ bỏ ngay.

Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

Chú ý, chỉ hâm nóng lại cơm 1 lần duy nhất. Nếu như cơm đã hâm nóng rồi mà vẫn không ăn hết thì có tiếc mấy cũng đừng ăn thêm lần nữa nhé! Chẳng ai muốn phí hoài mà đổ cơm đi nhưng tiết kiệm được một chút thì chị em lại đánh đổi sức khỏe của cả gia đình, thật chẳng xứng tí nào. Cách tốt nhất là các mẹ nên rút kinh nghiệm để lần sau bạn lên nấu ít gạo đi, cân đối sao cho đủ ăn chứ không nên để thừa cơm.

 

 

 

Nguồn : webtretho

Loading...
Tags:
Leave a Comment