Học cách yêu bản thân qua 21 lời khuyên !

“Bạn là một tia sáng đẹp đẽ. Bạn được yêu thương. Chúng ta có thể giấu đi dáng vẻ lộng lẫy nhưng không thể phá huỷ được nó.”

Quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời bạn, điều mà ảnh hưởng đến tất cả các quyết định khác, là lời cam đoan yêu và chấp nhận bản thân mình.
Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các mối quan hệ, công việc, thời gian rảnh, sự tin tưởng và tương lai của bạn.

Vậy thì tại sao nó lại khó để thực hiện?

Nguồn gốc gia đình
Tôi có 9 anh chị em, 2 anh trai, 3 chị gái, 3 em gái và 1 em trai . Tôi không giống với họ. Các chị tôi cao gầy, với mái tóc đẹp, dài và dày. Sau 11 năm, tôi thấp và khá béo. Tóc tôi tạm được, mỏng và xơ xác.
Chủ yếu là, anh chị em tôi làm đúng như những gì họ được dạy bảo, còn tôi thì không nghe lời, chống đối, làm loạn.
Tôi mặc bộ đồng phục mà chị tôi truyền lại. Tôi cuộn đường viền áo lên trên váy và bấm khuy vào áo choàng. Trông tôi lôi thôi luộm thuộm.
Tôi hay bị chọc ghẹo và bị bắt nạt kể cả ở nhà hay ở trường. Tôi không đi đứng một cách yên lặng vào buổi tối, tôi tranh dành phòng trong gia đình.
Để bảo vệ bản thân, tôi tập trở nên mạnh mẽ và giọng nói sắc bén.

Khi 27 tuổi, tôi kết hôn và có 4 đứa trẻ, tôi trở nên tuyệt vọng đến mức tìm kiếm chuyên gia trị liệu đầu tiên. Tôi cảm thấy cô đơn, bế tắc và khó ưa. Tôi quyết định thay đổi.
Sau 6 tháng dần dần giải quyết các vấn đề về thời thơ ấu, suy nghĩ cũ rích, lòng tin, và các sự việc khác, tôi cảm thấy như đc sống lại lần nữa.
Nó giống như phun thật nhiều lớp sơn mới lên những vật dụng cũ. Tôi thấy bản thân được khôi phục lại vẻ đẹp từ sâu trong tâm hồn.

Ảnh hưởng của văn hoá
Xã hội dạy ta rằng giá trị được tìm thấy trong biểu tượng của văn hóa – công nghệ, địa vị xã hội, tuổi trẻ, giới tính, sức mạnh, tiền bạc, sự thu hút và các mối quan hệ lãng mạn.
Nếu bạn đặt giá trị bản thân vào những thứ ở thế giới bên ngoài, bạn sẽ không bao giờ có khả năng yêu thương bản thân mình.
Những lời chỉ trích sẽ tràn ngập trong đầu bạn với những suy nghĩ: mình không được, mình không có đủ, mình không làm được.
Cảm giác thiếu thốn sẽ không bao giờ kết thúc. Bất kể lúc nào đạt được mục tiêu hay bạn sở hữu một thứ lớn hơn, cái tôi của bạn sẽ thay đổi.

Thay đổi nhận thức về bản thân


Cảm thấy xứng đáng khi yêu cầu bạn nhìn nhận bản thân với ánh mắt trong sáng của nhận thức và tình yêu thương.
Sự chấp nhận và tình yêu thương phải đến từ bên trong. Bạn không cần phải khác biệt để được tôn trọng. Sự trân trọng là ở bản chất thật sự, cốt lõi của tình yêu thương và lòng tốt của bạn.

Bạn là một tia sáng đẹp đẽ. Bạn được yêu thương. Chúng ta có thể giấu đi dáng vẻ lộng lẫy nhưng không thể phá huỷ được nó.

Yêu bản thân không phải một lần là đủ. Nó là quá trình diễn ra vĩnh viễn, không ngừng. Nó bắt đầu với bạn, bao bọc bạn trong sự yêu mến và giá trị của riêng bạn.

Các bước để khám phá giá trị và yêu thương bản thân

1. Bắt đầu 1 ngày của bạn bằng tình yêu thương (chứ không phải công nghệ)
Nhắc nhở bản thân về những điều xứng đáng trước khi ra khỏi giường. Hít vào thấy yêu thương, thở ra thấy yêu thương.
Đắm mình trong ánh sáng. Tràn ngập tình yêu thương trong bạn.

2. Dành thời gian cho thiền định và viết nhật kí
Dành thời gian tập trung hằng ngày.
Bắt đầu với 5 phút thiền định và 5 phút viết nhật kí mỗi sáng. Dần dần tăng thời gian này lên.

3. Nói với bản thân rằng mình hạnh phúc
Dùng lời khẳng định để rèn tâm trí trở nên tích cực hơn. Buộc 1 chiếc dây đai lên cổ tay phải. Khi bạn chỉ trích bản thân, chuyển cái đai sang bên tay trái.

4. Hãy thành thật với cảm xúc của bạn.
Hãy làm tê liệt cảm xúc của bạn. Mua sắm, ăn uống là những ví dụ về việc tránh khỏi những lo lắng, nỗi buồn, và tổn thương. Điều chỉnh nhịp thở theo cảm xúc và phản ứng.

5. Mở rộng sở thích của bạn
Thử những điều mới. Học thêm ngôn ngữ mới. Đi đến nơi bạn chưa bao giờ đặt chân đến, làm những điều mà bạn chưa bao giờ làm. Bạn xứng đáng có một cuộc sống tuyệt vời.

6. Tham gia các hoạt động nâng cao đời sống
Tìm hiểu hoạt động mà bạn thích. Tìm hiểu những đồ ăn thức uống cho sức khỏe của bạn. Tắt hết đồ công nghệ trong 1 ngày và dành thời gian đó tham gia hoạt động khiến bạn sống lại.

7. Sẵn sàng cho việc từ bỏ
Thở, thư giãn và buông bỏ. Bạn không thể nhìn toàn bộ bức tranh. Bạn không biết cái gì sẽ đến.
Hãy chấm dứt việc đấu tranh chống lại bản thân khỏi suy nghĩ, ra lệnh cho mọi người và các sự kiện trong đời phải khác biệt. Kế hoạch của bạn có thể sẽ khác so với dự tính.

8. Làm việc dựa trên sự phát triển cá nhân và tinh thần.
Sẵn sàng đầu hàng và phát triển. Cuộc đời là một chuyến đi. Chúng ta ở đây để học và yêu thương sâu sắc hơn. Tiến từng bước nhỏ và cuộc sống trở nên khó khăn. Một bước cũng là tiến về phía trước.

9. Sở hữu tiềm năng của bạn
Yêu bản thân mình đủ để tin tưởng vào những cơ hội vô hạn sẵn có cho bạn. Hãy hành động và vẽ lên một cuộc sống tuyệt đẹp cho bản thân.

10. Kiên nhẫn với bản thân
Buông bỏ sự gấp rút và nỗi sợ hãi. Thư giãn, chuyển từ đấu tranh sang phát triển. Tin tưởng bản thân, làm việc tốt và bạn sẽ thấy thành quả

11. Nâng cao giá trị cuộc sống
Rèn luyện tâm trí với sự biết ơn. Nâng cao tài năng, sắc đẹp và sự thông minh. Yêu sự không hoàn hảo của bản thân.

12. Đi theo trực giác
Tất cả câu trả lời đều đến từ bên trong. Chú ý vào các tín hiệu và cảm giác. Bạn sẽ nghe thấy 2 tiếng nói từ bên trong khi bạn đưa ra một quyết định nào đó.
Tiếng yên tĩnh là cao hơn bản thân, còn tiếng to hơn là cái tôi của bạn. Hãy luôn đi theo tiếng nhỏ hơn.

13. Hãy thành thật và tôn trọng chính mình
Đừng tham gia vào những hoạt động khiến bạn cảm thấy tồi tệ đi. Đừng nghe những người xấu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Quý mến tất cả mọi người, nhưng hãy sáng suốt về người mà bạn học theo trong cuộc sống.

14. Chấp nhận sự không chắc chắn
Tổn thương đến từ việc sống trong đau khổ từ quá khứ hoặc nỗi sợ hãi về tương lai. Hãy đặt sự quan tâm của bạn về thời khắc hiện tại và sống yên bình.

15. Tự tha thứ
Học từ thất bại và đi về phía trước. Theo khẳng định: tôi tha thứ cho bản thân vì đã phán xét về ______ (điền vào chỗ gạch chân ví dụ: ốm, làm hỏng, không làm hết sức mình).

16. Khám phá sức mạnh của sự vui vẻ
Tự yêu bản thân đòi hỏi thời gian thư giãn, chơi, tạo ra sự tương tác với người khác. Nhịp sống gấp của chúng ta tạo ra mục tiêu, sự điên cuồng cạnh tranh mà không có chỗ giải trí.
Bác sĩ Stuart Brow nói rằng: Ngược lại của chơi không phải là làm việc, mà là sự trầm cảm.

17. Hãy thực tế
Nói to và nói thẳng ý kiến của mình. Cho phép bạn được nhìn, được biết, và được nghe. Hãy thoải mái với sự thân thiện.

18. Tập trung vào điều tích cực
Đi tới trái tim và ngụ ở đó, khen ngợi bản thân cho những việc làm tốt của bạn ở mọi nơi.

19. Nhận thức về sự cẩu thả của bản thân và loại bỏ nó
Nhận thức rõ về những lựa chọn của bạn. Tự hỏi bản thân nhiều lần trong cả ngày “liệu lựa chọn này có là niềm vinh dự cho mình?”.

20. Tưởng tượng xem cuốc sống sẽ ra sao nếu bạn tin vào giá trị bản thân
Dành cả cuộc đời để yêu thương chính mình. Để nó là sự kiện chính trong đời.

21. Tìm đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp
Buông bỏ và sao nhãng bản thân là tổn thương. Bạn xứng đáng được hạnh phúc. Bạn có quyền được chấp nhận và yêu thương. Nếu cần thiết, hãy tìm đến sự giúp đỡ từ một nhóm hỗ trợ, cố vấn hoặc người hướng dẫn. Đây là sự đầu tư tốt nhất mà bạn cần thực hiện.

Bởi vì tất cả chúng ta đều có mối liên hệ với nhau, khi tôi yêu bản thân, tôi cũng yêu bạn. Cùng nhau trải qua niềm yêu thương, ta có thể hàn gắn bản thân, những người xung quanh, và cả thế giới. Tình yêu thương là mục đích, là điều chính đáng. Nó bắt đầu với chúng ta và có trong mỗi chúng ta.

 

 

 

Nguồn : webtretho

Loading...
Tags:
Leave a Comment