CẢNH GIÁC : Lỗ nhỏ xíu như đầu kin ở vành tai trẻ chẳng phải điềm báo hay ho gì !!!

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • CẢNH GIÁC : Lỗ nhỏ xíu như đầu kin ở vành tai trẻ chẳng phải điềm báo hay ho gì !!!

Lúc mình còn bé, thấy các bà hay nói trên tai hay gần tai em bé có một cái lỗ nhỏ thì sau này bé đó sẽ rất thông minh. Ngày đó mình không có cái lỗ ấy, lại tin lời các bà nên cứ thèm có một cái lỗ tương tự. Sau này khi sinh con, tìm hiểu thì mới tá hỏa cái lỗ nhỏ đó là điều đáng lo chứ chẳng phải điềm báo hay ho gì cả.


Cái lỗ nhỏ xíu bên tai bé sơ sinh là gì?

Một cái lỗ nhỏ xuất hiện bên tai bé sơ sinh chính là lỗ rò luân nhĩ. Đây là một kiểu rối loạn bẩm sinh. Nó thường nằm ở trước vành tai của bé và có thể thấy rõ khi bé vừa chào đời. Nó rất bé, chỉ chừng 1-2mm, và chỉ chiếm khoảng 0,3 – 0,5% ở các bé sơ sinh. Chính vì là một phần mô nằm ẩn sâu dưới da ở trước tai bé nên nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của các bé.

Lỗ rò luân nhĩ xuất hiện từ khi bé còn trong bụng mẹ trong vòng 5-6 tuần sau khi trứng thụ tinh và chỉ được phát hiện sau khi bé sinh ra với cái lỗ nhỏ xíu nằm trước tai.

Điềm báo gì từ cái lỗ nhỏ trước tai bé sơ sinh?

Nếu bé có một cái lỗ nhỏ ở gần tai có thể bé đã bị rò luân nhĩ. Trường hợp dịch nhầy trong đường rò không bị bít tắc, không có biến chứng viêm hay áp-xe, trẻ hoàn toàn có thể yên tâm chung sống với dị tật này suốt đời mà không cần phẫu thuật.

Trong trường hợp đường rò gây bít tắc, sưng viêm, áp xe… thì cần được phẫu thuật vì nó có thể dẫn đến nguy cơ mất thính giác nghiêm trọng cũng như các bất thường khác ở tai ngoài, tai giữa và tai trong. Mặc dù phần đa trẻ nhỏ bị lỗ rò luân nhĩ đều không phải phẫu thuật và có thể sống chung với dị tật nhưng bố mẹ cũng nên cho con đi khám nhé!

Việc cần hay không cần phẫu thuật rò luân nhĩ phụ thuộc rất nhiều vào thói quen của gia đình. Do đó, khi trẻ bị rò luân nhĩ, bố mẹ tuyệt đối không nên nặn bóp hoặc dùng tăm bông đưa sâu vào đường rò.

Cái lỗ nhỏ đó nó sẽ không biến mất đi đâu cả mà theo thời gian sẽ phát triển thành nang. Khi đó, sẽ có các triệu chứng nhiễm trùng như đỏ, sưng, đau. Nếu bị nhiễm trùng do rò luân nhĩ thì mọi việc sẽ diễn tiến rất xấu. Trong trường hợp này chắc chắn phải phẫu thuật để loại bỏ và ngăn ngừa tái phát. Cách tốt nhất để vệ sinh cho trẻ là dùng bông thấm nước muối sinh lý, nhẹ nhàng lau sạch dịch nhầy tiết ra bên ngoài lỗ rò. Nếu thấy lỗ rò bị viêm, bố mẹ nên đưa trẻ đến khám ở các chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị đúng cách. Tuyệt đối không tự điều trị cho trẻ ở nhà khi lỗ rò đã bị viêm. Theo thời gian, phản ứng viêm sẽ gây biến chứng áp xe, phẫu thuật giải quyết khối áp xe sẽ tạo ra những vết sẹo, gây mất thẩm mỹ, nhất là đối với bé gái.

Quan trọng nhất, bố mẹ cần lưu ý về những dấu hiệu kỳ lạ xuất hiện trên cơ thể bé dù là qua da hay qua bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Sự can thiệp sớm luôn luôn đem lại lợi ích sức khỏe cho các bé.

Nguyên nhân

Dị tật này – Rò luân nhĩ – xảy ra là do khiếm khuyết về sự cấu thành cấu trúc vành tai của thai nhi vào tuần lễ thứ sáu trong bào thai .Dị tật về tai này xuất hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra với hình ảnh một lỗ nhỏ như đầu kim ở gờ nơi có sụn vành tai của trẻ và có thể xảy ra ở môt bên hoặc cả hai bên. Tỷ lệ của dị tật này ở dân da trắng là 1% và ở dân châu Phi, châu Á là 1% – 10%.
Rò luân nhĩ có thể xuất hiện độc lập, đơn giản, nhưng cũng có thể kết hợp với những dị tật khác tạo thành những hội chứng biểu hiện bệnh lý toàn thân như hội chứng Khe mang – Tai – Thận (Branchial-Oto-Renal), hội chứng tật teo nửa mặt (Hemifacialmicrosomia), hội chứng Treacher Collins…

Triệu chứng

Rò luân nhĩ nếu xuất hiện đơn thuần thì đa số không gây triệu chứng nào . Những triệu chứng tại lỗ rò như ngứa, rỉ dịch, tiết chất bã đậu trắng đục thường chỉ có khi lỗ rò đó hay bị kích thích thường xuyên như trẻ sờ gãi, bóp nặn…những kích thích này rất dễ dần đưa đến tình trạng nhiễm trùng, áp xe rất nguy hiểm cho trẻ.

Trong trường hợp rò luân nhĩ bị nhiễm trùng (khoảng 50%) thì trẻ có thể sốt, đau và lỗ rò sẽ viêm sưng đỏ. Nếu không được điều trị kịp thời với kháng sinh thích hợp thì lỗ rò luân nhĩ nhiễm trùng đó sẽ nhanh chóng trở thành một ổ áp xe ngay tại đó (khoảng 34%) hay tạo ra những ổ áp xe lan ra những vị trí khác quanh tai như áp xe ở trước tai, áp xe ở sau tai mà khiến ta có thể lầm lẫn với những bệnh lý khác cũng hay gặp ở trẻ như viêm tai xương chũm xuất ngoại, áp xe hạch, những khối u bội nhiễm v..v…Vi khuẩn gây nhiễm trùng thường là Staphylococcus epidermidis (31%), Staphylococcus aureus (31%), Streptococcus viridans (15%).

Điều trị

Phương pháp điều trị triệt để là phẫu thuật lấy trọn đường rò. Đối với trẻ em thì phẫu thuật này được thực hiện với gây mê toàn thân.


Đối với những trường hợp đường rò bị viêm nhiễm thì trẻ phải được điều trị bằng kháng sinh thích hợp trước, khi đường rò ổn định hết tình trạng viêm nhiễm thì trẽ sẽ được phẫu thuật để lấy trọn đường rò.
Đối với trường hợp đường rò bị áp xe thì trẻ sẽ được điều trị qua hai giai đoạn
– Giai đoạn 1: ổ áp xe sẽ được rạch thoát mủ trước và kết hợp với điều trị kháng sinh thích hợp.
– Giai đoạn 2: khi đường rò ổn định thì trẻ sẽ được phẫu thuật để lấy trọn đường rò.

Phòng ngừa

– Vì đây là bệnh lý về dị tật bẩm sinh nên chúng ta chỉ phòng ngừa được sự viêm nhiễm mà thôi bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hằng ngày, tuyệt đối không được bóp nặn vào lỗ rò. Khi thấy trẻ bắt đầu hay đưa tay gãi ở lỗ rò hoặc lỗ rò có những triệu chứng như rỉ dịch nhờn, quanh lỗ rò phình lớn hơn thì các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi khám ngay tại các cơ sở có bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có cách điều trị sớm và thích hợp sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho trẻ sau điều trị.
– Đối với những trường hợp trẻ được phẫu thuật sớm khi lỗ rò chưa có dấu hiệu nhiễm trùng hay chưa có biến chứng áp xe thì vết mổ chỉ để lại vết sẹo nhỏ theo nếp vành tai nên không ảnh hưởng nhiều đến vẻ thẩm mỹ của trẻ.

 

 

Nguồn : WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment