fbpx

Cha mẹ giật mình khi thấy con mọc râu, ra dịch bất thường…thủ phạm lại ở trong chính chiếc ipad !

Không phải do chế độ ăn hay cách dạy dỗ, cậu bé 10 tuổi này dậy thì sớm vì xem nhiều thứ này trên iPad.


Mới đây, ông Ren Biao, phó giám đốc Trung tâm y tế trẻ em của Bệnh viện Tim mạch tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã tiếp nhận 1 bệnh nhân cũ nhỏ tuổi đến thăm phòng khám. Ngay khi bước vào cửa, bố bệnh nhân này đã phấn khởi thông báo với bác sĩ: “Trong nửa đầu năm nay thằng bé đã tăng được 7cm rồi, giờ nó cao 1m59. Tình hình tốt quá, gia đình tôi rất cảm ơn bác sĩ!”.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Bác sĩ Ren Biao không bao giờ quên trường hợp của cậu bé này. Vào mùa hè của 2 năm trước, chiều cao của cậu bé Lele (tên thật đã thay đổi) trở thành vấn đề rắc rối nhất đối với gia đình. 10 tuổi rưỡi, Lele đã cao hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, vì con trai có suy nghĩ rất trẻ con, ngây thơ, cả ngày chỉ nghĩ về hip-hop nên bố mẹ Lele chẳng bao giờ ngờ con trai mình đã dậy thì sớm.

Giữa kỳ nghỉ hè năm đó, mẹ Lele đang giặt quần áo cho con trai thì bất ngờ phát hiện có rất nhiều chất dịch màu trắng nhạt trên quần lót cậu bé. Ban đầu, cô không để tâm nhiều nhưng 1 tuần sau, người mẹ lại tiếp tục thấy vết dịch này tiết trên đồ lót của con trai mình, thậm chí còn nhiều hơn lần đầu.

Lần này, mẹ Lele cảm thấy có gì đó không ổn nên đã đưa cho chồng xem và người chồng cho rằng đây chính là tinh dịch.

Ngày hôm sau, bố đã đưa cậu bé Lele đến Hàng Châu để khám bệnh. Tại đây, chính bác sĩ nhi Ren Biao là người trực tiếp thăm khám cho cậu bé. Qua kiểm tra cơ thể, bác sĩ phát hiện quanh miệng cậu bé đã mọc ria mép đen, tinh hoàn cũng tăng trưởng hơn so với độ tuổi. Kết quả kiểm tra mức độ hormone giới tính cho thấy đang ở mức khá cao. Bác sĩ kiểm tra tuổi xương của Lele thì thấy đã đạt 13 tuổi. Tất cả các dấu hiệu trên đã cho thấy Lele đã dậy thì trước. Thời điểm đó, cậu bé cao 1m44 và tương lai sẽ chỉ cao tối đa 1m60.

Điều này khiến cho gia đình cậu bé vô cùng ngạc nhiên. Vì mẹ Lele cao 1m58, bố cao 1m66 nên gia đình hi vọng Lele sẽ cao khoảng 1m68 nhưng không thể ngờ cậu bé lại chỉ có thể cao tối đa 1m60.

Theo bác sĩ Ren Biao, nguyên nhân gây dậy thì sớm cho cậu bé có thể loại trừ khả năng do khối u bởi bác sĩ đã kiểm tra siêu âm và cộng hưởng từ não và không phát hiện ra điều gì bất thường.

Sau đó bác sĩ lại nghĩ tới việc sử dụng hormone giới tính ngoại sinh có thể là nguyên nhân dậy thì sớm nhưng cha mẹ Lele cho biết con trai không ăn gì khác thường ngoài việc ăn hải sản nhiều. Mãi sau, bố Lele mới ngập ngừng nói: “Sự thay đổi lớn nhất của con trai tôi trong mùa hè này đó là việc thường xuyên nghe sách, không biết đây có phải nguyên nhân không?“.
Ảnh minh họa.

Hóa ra trình độ viết của Lele không được tốt lắm. Trước kỳ nghỉ hè, giáo viên khuyên cậu bé nên đọc sách nhiều hơn. Tuy nhiên, Lele nói với bố rằng mình không thích ngồi yên một chỗ, cậu bé thích nghe đọc sách hơn. Chiều con nên bố Lele đã tải một phần mềm nghe đọc sách trên iPad và đưa cho con trai dùng.

Lúc đầu những cuốn sách đều do bố của Lele chọn, tất cả là những tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng. Nhưng vài ngày sau, thấy con trai không hứng thú với thể loại đó nên bố Lele quyết định để con tự tìm sách nghe hàng ngày.

Vậy cậu bé Lele đã nghe sách gì mà ảnh hưởng đến tâm sinh lý như vậy? Khi bố cậu bé kiểm tra lịch sử iPad, người cha vô cùng bất ngờ khi biết con đã nghe một cuốn sách lịch sử nhưng nhiều đoạn có chứa chi tiết “người lớn” không phù hợp độ tuổi của cậu bé.

Bác sĩ Ren Biao nói rằng việc trẻ em đọc hoặc nghe sách là một điều tốt, nhưng nếu nội dung chúng đọc hoặc nghe không phù hợp với lứa tuổi có thể tác động tiêu cực tới trẻ. Khi trẻ đọc những cuốn sách chứa nội dung người lớn, nó sẽ kích thích vỏ não và giải phóng hormone, giải phóng gonadotropin, dẫn đến dậy thì sớm.

Bác sĩ Ren Biao đã tích cực điều trị cho cậu bé Lele trong suốt 2 năm qua để ngăn chặn sự phát triển và kích thích tăng trưởng. Hiện nay, Lele đã cao 1m59, gần bằng chiều cao trung bình của một cậu bé 13 tuổi (159,5 cm) và chiều cao dự kiến sẽ đạt 1m67, gần bằng với chiều cao di truyền là 1m68.

 

 

 

Nguồn : afamily