Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 32 tuần

Mẹ thấy khó khăn rõ rệt trong việc duy trì những hoạt động thường ngày của mình. Phổi của mẹ sẽ không căng lên được như bình thường và mẹ thường xuyên cảm thấy khó thở như thể phần giữa cơ thể bị ép, bị siết thật chặt. Lúc nào mẹ cũng muốn cả cơ thể được duỗi ra thoải mái.

Quá nhiều ” chuyên gia ” xung quanh khiến mẹ dở khóc dở cười?

Bất cứ khi nào mẹ đi đâu, mẹ cũng sẽ tới tấp nhận được những nhận xét kiểu như “Ôi, béo lên nhiều thật đấy”, “Ôi, tám tháng rồi mà trông còn bé thế”, “Ôi, em bé chắc to lắm đây”. Mẹ cứ bình tĩnh, hãy học cách mỉm cười ngọt ngào và chuyển chủ đề hoặc lảng đi chỗ khác. Cố gắng đừng để ý nhiều đến nhận xét của mọi người, chỉ quan tâm đến các thông tin tư vấn của những nguồn đáng tin cậy. Bản thân mẹ, bác sĩ của mẹ chính là những chuyên gia duy nhất có thể hiểu được sức khỏe của mẹ và bé cưng đang tiến triển thế nào.

Thay đổi cơ thể của mẹ :

 • Chóp tử cung của mẹ hiện giờ cách rốn khoảng 14.5 cm. Mẹ thậm chí có thể đặt cả một cái cốc lên bụng mình khi ngồi.
 • Mẹ vẫn thường xuyên thấy khó thở. Phổi và cơ hoành của mẹ đang bị o ép, em bé thì đang ngồi ngay trên dạ dày của mẹ. Em bé vẫn chưa “rơi” xuống khung xương chậu, nghĩa là phần bụng trên của mẹ vẫn rất chật chội. Tuy nhiên một số mẹ bầu ” chửa bụng dưới” thì sẽ thấy thoải mái hơn đôi chút.
 • Chứng ợ nóng, khó tiêu và trào ngược axít dạ dày xuất hiện nhiều hơn nữa trong tuần này.
 • Thời gian này, khi đi khám thai, có lẽ mẹ sẽ thấy con mình đã nằm chúc đầu xuống. Cách nằm này được gọi là nằm ngôi thuận. Đừng lo lắng nếu thấy em bé nằm lệch một bên hoặc vẫn ngồi như cũ với đầu ở phía trên, nhất là nếu mẹ chưa có con lần nào. Từ giờ đến lúc sinh, vẫn còn đủ thời gian cho em bé xoay chuyển vào đúng tư thế.
 • Chân của mẹ có thể sẽ có dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch vào tầm thời gian này. Nếu bà ngoại hay ai đó trong gia đình cũng từng bị như vậy, thì mẹ cũng dễ có khả năng bị chứng này.
 • Mẹ lúc nào cũng thấy nóng và ngay cả khi mọi người đều cảm thấy lạnh, thân nhiệt của mẹ vẫn cao hơn ít nhất là vài độ. Nếu mẹ đặt tay ngay sát gần da bụng mình, mẹ sẽ cảm thấy hơi nóng sực tỏa ra từ cơ thể mình. Nếu mẹ đang mang thai vào mùa hè, đi bơi vừa giải nhiệt lại rất tốt cho mẹ và thai nhi đấy.

Sự thay đổi tâm lý của mẹ :

 • Chỉ còn 8 tuần nữa thôi là mẹ đã có thể ôm em bé của mình vào lòng. Sẽ có những lúc mẹ cảm tưởng như mẹ không thể đợi thêm được nữa, mấy tuần mà dài như cả thế kỷ. Lại có những lúc khác, mẹ lại cảm giác như mẹ mang thai nhanh quá và rằng mẹ cần phải trân quý quãng thời gian mang thai này.
 • Thời điểm này có thể mẹ sẽ lo lắng nhỡ may có vấn đề gì với con mình mà bác sĩ chưa phát hiện ra.
 • Đôi khi, chỉ nhìn vào lịch và nhẩm đếm ngược thôi cũng khiến cho mẹ thấy sốc. Đừng để dành mọi chuyện đến phút cuối mới làm. Em bé thì vẫn sẽ ra đời khi đã sẵn sàng và bố mẹ em bé thì cứ quáng quàng cả lên với ti tỉ thứ việc còn chưa chuẩn bị xong.

Những thay đổi của bé cưng :

 • Nếu em bé là con trai, thì lúc này dương vật của bé sẽ dần di chuyển từ bụng xuống phía bìu. Với một số bé trai, bộ phận này sẽ vẫn chưa chịu di chuyển xuống dưới khi ra đời, nhưng thường thì nó sẽ di chuyển về đúng chỗ trong vòng một năm đầu. Hoóc môn thai kỳ của mẹ sẽ khiến cho phần bìu của bé bị sưng lên khi mới sinh. Tương tự, nếu mẹ có bé gái, âm hộ của bé cũng sẽ hơi bị phù, sưng. Tất cả những dấu hiệu này sẽ biến mất trong vòng vài tuần đầu.
 • Em bé đã có thể dễ dàng nhắm mắt mở mắt, nhấp nháy, nheo mắt và luyện tập điều tiết mắt. Khi ánh sáng mạnh xuyên qua thành bụng mẹ, em bé đã có thể tránh đi, nhắm mắt lại và đồng tử thì điều tiết để hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào mắt.
 • Lớp màng bảo vệ da em bé vẫn tiếp tục phát huy chức năng của mình ở tuần thai thứ 32 này. Tuy nhiên, lớp lông tơ bọc quanh da đã bắt đầu biến mất. Nếu em bé ra đời ngay bây giờ, đây sẽ là một trong những điểm khiến mẹ chú ý nhất, đặc biệt là phần quanh lưng, vai và cả trên hai chiếc tai nhỏ xinh xinh.
 • Cortizol sẽ được sản sinh nhiều hơn trong tuần này bởi những tuyến đặc biệt ở ngay trên chóp thận của em bé. Bằng cách nào đó, những tuyến thượng thận này tự động hiểu rằng chúng cần phối hợp với phổi để sản sinh ra những chất đặc biệt kia. Nói chung, ngoài phổi ra, thì tất cả các bộ phận trong cơ thể của em bé đã có thể hoạt động độc lập nếu em bé ra đời bây giờ.

 

Lời khuyên mẹ cần :

 • Hãy tận dụng cuối tuần để đi chơi xa. Một “tuần trăng mật bầu bì” sẽ là một cơ hội tuyệt vời để mẹ và bố tận hưởng thời gian bên nhau và cùng nhau tập trung vào những gì quan trọng nhất trong cuộc sống của mình. Nhớ mang theo máy ảnh và ghi lại những khoảnh khắc quý báu khi mẹ đang mang thai này. Có thể mẹ sẽ thấy mình không lấy gì làm quyến rũ cho lắm, nhưng sẽ có lúc mẹ nhìn lại số ảnh này vì thầm mừng rằng may mà mình đã lưu lại những giây phút ấy.
 • Hãy đi đứng khoan thai, đừng vội vàng gì cả. Do độ cân bằng cơ thể đang thay đổi nên phụ nữ mang thai thường dễ bị ngã hơn. Mẹ cũng sẽ không nhìn thấy rõ mặt đất dưới chân mình nữa do tầm nhìn bị chắn bởi chiếc bụng quá khổ, vậy nên hãy cứ ung dung, từ tốn.
 • Hãy lên kế hoạch để hoàn thành các công việc của mình nếu mẹ chưa hoàn thành chúng. Hãy tính toán một cách thực tế về lượng công việc mẹ có thể hoàn tất và biết công việc nào có thể giao lại cho người khác. Mẹ cần phải tạm nghỉ việc với tinh thần thoải mái rằng mẹ đã xong xuôi công việc của mình,ư và giờ là lúc mẹ tập trung cho một giai đoạn rất quan trọng trong đời.
 • Mẹ sẽ cảm thấy dễ ngủ hơn khi kê gối thật cao. Nhớ ngồi thật thẳng lưng, điều này cũng giúp ích nhiều đấy.
 • Cố gắng ăn được 6 đến 7 bữa nhỏ trong một ngày, hơn là ăn thật no và chia làm ít lần trong ngày. Hơn nữa, bây giờ mẹ có thể cũng không cảm thấy đói nhiều như trước đây, nên sẽ thấy dễ chịu hơn với từng lượng nhỏ thức ăn. Cũng đừng hạn chế mùi vị của các món mẹ ăn. Em bé cũng sẽ được nếm những hương vị thức ăn khác nhau từ trong nước ối và như vậy bé sẽ dễ ăn hơn, chịu thử nhiều loại thức ăn khác nhau hơn về sau này, khi bắt đầu ăn được thức ăn cứng.
 • Để đối phó với tình trạng chân bị giãn tĩnh mạch, mẹ hãy ngồi bất cứ khi nào có thể và gác chân cùng bàn chân lên cao. Hãy kê chân theo bất cứ cách nào mẹ có thể để đưa máu quay trở lại thân người. Cũng phải để ý đến cân nặng mình. Quá nhiều mỡ chỉ làm khổ thêm các mạch máu chủ của mẹ mà thôi.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment