Ghi nhớ nhanh các cách đuổi kiến ba khoang cực hiệu quả !

Sau khi tiếp xúc với độc tố của kiến từ 12 – 36 giờ nếu không chữa trị thì chúng có thể gây chết người. Do đó, mọi người nhất định phải nắm rõ các cách phòng ngừa, tiêu diệt tận gốc kiến ba khoang. Đặc biệt phải chú ý bảo vệ người già, trẻ em và phụ nữ có thai vì đây là những người có sức đề kháng kém, da mỏng nên rất nguy hiểm nếu bị kiến ba khoang đốt.


Kiến ba khoang rất độc hại, bên trong cơ thể của nó có chứa chất pederin – chất độc nặng gấp 12 – 15 lần nọc độc của rắn hổ mang. Nếu kiến ba khoang đốt vết nhỏ hoặc chạm xước ngoài da thì chỉ có thể gây đau rát nhẹ, bỏng da, viêm da… chứ chưa nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy, mọi người cũng không nên chủ quan mà cần phải sơ cứu ngay, đừng để nhiễm khuẩn khiến vết thương lan rộng, phồng rộp. Bởi sau khi tiếp xúc với độc tố của kiến từ 12 – 36 giờ nếu không chữa trị thì chúng có thể gây chết người !

Kiến ba khoang nhỏ, có cánh, bụng thon đen và trên thân có một khoang màu đỏ, là loại côn trùng vô cùng nguy hiểm mà ai cũng phải sợ. Vài năm gần đây, kiến ba khoang xuất hiện không chỉ các miền quê có nhiều vườn cây mà ngay cả thành thị, nhà cao tầng cũng bị chúng tìm đến. Đặc biệt vào các tháng 9, 10, 11 là tháng sinh sản của kiến ba khoang, chúng sẽ tìm đến những nơi có nhiều cây cối, ánh điện để kiếm ăn.

1. Phun thuốc

Kiến ba khoang cũng là một loại côn trùng nên rất sợ mùi thuốc phun. Nếu ngửi thấy mùi này nó sẽ tránh xa, không tới gần nữa. Vì thế, mỗi gia đình nên chuẩn bị một bình xịt diệt côn trùng, phun thuốc vào những nơi ẩm thấp, góc kín như gầm giường, kệ tủ bếp… vì chúng có thể sẽ trú ẩn ở đó.

Lưu ý, phun thuốc khi nhà không có người để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Buông rèm cửa

Kiến ba khoang rất chuộng ánh sáng, nếu để nhà bật nhiều điện đèn sẽ thu hút chúng đi tới. Do đó, hãy buông hết rèm cửa để tránh ánh nắng, hạn chế bật điện trong nhà hay ở ban công, sân phơi đồ.

3. Trồng sả và xạ hương để trong nhà

Kiến ba khoang bị dị ứng với mùi sả và xạ hương. Chỉ cần để vài cây sả trong góc nhà, cạnh tủ quần áo, cạnh cửa ra vào là có thể ngăn chặn được kiến tìm đến.

Hình ảnh minh họa – Nguồn : internet

Ngoài ra, có thể dùng tinh dầu sả hoặc xạ hương pha mới một ít nước rồi cho vào lọ xịt, đem xít khắp phòng, xịt lên quần áo, giường đệm… Đồng thời, thường xuyên đốt tinh dầu để hương thơm lan tỏa, khiến kiến ba khoang ngửi thấy sợ hãi mà quay đầu bỏ đi.

4. Làm bẫy bằng bóng đèn và chậu nước

Có thể lợi dụng đặc tính thích tìm đến nơi có ánh sáng của kiến ba khoang mà làm bẫy để lừa bắt chúng. Tìm nơi có ánh sáng nhiều nhất trong nhà, sau đó đặt một chậu nước trong suốt. Nước trong chậu sẽ phản chiếu ánh đèn thu hút kiến ba khoang bò đến và bị chết khi rơi vào trong nước.Ngoài ra, để sử dụng cách này vào buổi tối thì người ta sử dụng các loại bóng đèn có ánh sáng xanh hoặc tím để hấp dẫn kiến ba khoang nhất.

Hình minh họa – nguồn : internet

Hoặc có thể đặt băng dính hoặc chai lọ ở nơi có ánh sáng, chờ kiến bò tới và mắc bẫy thì chỉ việc giết chết chúng là xong.

Một số cách phòng tránh bị kiến ba khoang đốt

– Luôn kiểm tra kỹ quần áo, phủi thật mạnh nhiều lần trước khi mặc.

– Trời tối nên đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ để ngăn kiến ba khoang bay vào nhà.

– Đi ngủ phải mắc màn

– Dọn sạch cây cỏ dại quanh nhà (nếu nhà có vườn)

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ giường, chăn gối, chiếu.

Xử lý tại nhà khi bị kiến ba khoang đốt

– Nếu chẳng may bị kiến ba khoang đốt thì cơ thể sẽ bắt đầu bị đỏ, ngứa rát. Lúc này hãy dùng nước muối sinh lý để rửa thật nhẹ nhàng.

– Dùng hồ nước bôi nên vùng da bị đốt để làm mát và tránh phồng rộp.

– Nếu chỗ bị cắn bắt đầu xuất hiện mủ, thì hãy ra hiệu thuốc mua dung dịch xanh methylen để bôi lên sát khuẩn, tránh nhiễm trùng

– Chờ vết thương khô lại thì uống thuốc kháng sinh hoặc đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

– Nếu bị nặng, mưng mủ, đau rát nặng thì phải đi khám bác sĩ, tránh tự chữa kẻo dị ứng toàn thân.

 

 

Nguồn : WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment