Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 35 tuần

Chỉ có bốn tuần nữa em bé sẽ sinh ra đời và em bé vẫn đang dần hoàn thiện mình để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài cơ thể mẹ. Giờ thì nếu có bị sinh non thì cũng gần như không còn vấn đề gì nguy hiểm với em bé nữa rồi.

Thông thường quan niệm đợi vào quý thai thứ 3 khá lâu rồi mới bắt đầu mua áo quần và các vật dụng cần thiết. Bởi nhiều mẹ muốn chắc chắn mọi chuyện suôn sẻ, không muốn chuẩn bị sớm vì sợ “ điều không may”. Mẹ cần biết rằng khi thai nhi đã được 35 tuần tuổi, mẹ có thể yên tâm là em bé không việc gì nữa rồi.

Cơ thể mẹ thay đổi thế nào?

 • Lưng của mẹ đau, xương chậu thì kêu răng rắc và bàng quang thì chẳng thể chứa quá được vài mi-li-lít nước. Bù lại mẹ đã ở những tuần cuối cùng của thai kỳ. Không mấy may mắn cho mẹ là, những tuần cuối này của thai kỳ chỉ giúp ích cho bé chứ không có tác dụng gì với mẹ bé. Bé cưng hiện tại đang ung dung tận hưởng cuộc sống ấm áp bên trong bụng của mẹ. Có chút gì đó ghen tị mẹ nhỉ !
 • Dịch âm hộ ra nhiều hơn vào thời gian này và bạn nên mang băng vệ sinh hàng ngày để cảm thấy thoải mái hơn. Điều này cũng bình thường, mẹ đừng quá để ý trừ phi mẹ ra dịch quá nhiều, cảm thấy ngứa ngáy, dịch có mùi hôi bất thường hoặc nó khiến mẹ rất khó chịu. Đây là kết quả tất yếu của sự ứ đọng và chèn ép đang diễn ra ở vùng xương chậu cũng như hoạt động của nội tiết tố.
 • Từ tuần này trở đi, thi thoảng mẹ sẽ có một cảm giác thình lình như điện giật ở bàng quang. Mẹ sẽ bị giật mình và cảm tưởng như mình sắp són ra tới nơi. Nếu mẹ không có các triệu chứng khác thể hiện có thể bị viêm nhiễm đường tiểu thì mẹ không nên lo lắng. Bởi nếu đây là bé đầu lòng, em bé có thể đang chúi vào xương chậu của mẹ và cái đầu bé xương xẩu kia ở cách cái bàng quang nhạy cảm của mẹ không mấy xa đâu. Mẹ có thể thay đổi tư thế một chút để cảm thấy khá hơn, nhưng dù sao thì đó cũng chỉ là vì dạ con của mẹ đang trở nên quá chật chội mà thôi.

 

 

Diễn biến thay đổi tâm lý của mẹ :

 • Hẳn nhiên mẹ và bố đều đang rất phấn khích. Mẹ sẽ thường xuyên mơ mộng, tưởng tượng em bé trông sẽ như thế nào, sẽ bế bé ra sao và tự hỏi bé sẽ bước vào cuộc đời mình như thế nào đây. Có thể mẹ sẽ lo lắng và sợ hãi, không biết mọi chuyện có ổn với em bé không, mình sẽ phải sống ra sao nếu bé xảy ra chuyện gì.
 • Có chút gì đó thất vọng vì mình sắp không còn mang thai nữa. Mẹ đã quen có em bé luôn ở bên trong mình, cảm nhận được từng cử động dù nhỏ nhất của bé và có một mối dây liên hệ vô cùng thân thiết và đặc biệt với bé.
 • Mẹ có thể cũng sẽ lo lắng không biết mình sẽ sinh nở như thế nào. Khi sợ hãi những điều không lường trước được, chúng ta có xu hướng cứ nghĩ đến tình huống tồi tệ nhất và tưởng tượng ra hệ quả thảm thiết nhất. Đa phần các mẹ bầu sẽ tìm đến những nguồn an ủi của mình, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Giữ khư khư nỗi sợ hãi trong lòng chỉ khiến mọi chuyện tệ hơn, mẹ hãy chia sẻ với bố hoặc những người đã sinh đẻ và có kinh nghiệm như bà nội, bà ngoại…
 • Nếu mẹ đã đặt ngày sinh với bệnh viện, mẹ nên đánh dấu trong nhật ký hoặc lịch của mình. Hãy dành vài ngày tịnh tâm trước khi vào cuộc để mẹ có thể ung dung tiến đến sát ngày quan trọng này. Hãy để mọi việc thuận theo tự nhiên sẽ tiết kiệm được cho mẹ những cơn nóng giận, lo lắng vốn không tốt cho mẹ và bé cưng chút nào.

Thai nhi tuần 35 :

 • Tuần này em bé sẽ lên cân đáng kể đấy, khoảng chừng 500gr. Nếu mẹ thấy đói, thì hãy cứ chiều theo cơ thể mình và cứ ăn. Năng lượng từ thức ăn mẹ ăn vào sẽ được truyền thẳng đến cho em bé, giúp em bé dự trữ chất béo và đầy đặn ra.
 • Em bé giờ không còn nhiều không gian để xoay trở trong bụng mẹ nữa, nhưng vẫn có thể tìm cho mình vài tư thế dễ chịu. Mẹ có thể cảm nhận thấy bé tỏ thái độ phản đối mỗi khi thấy chật chội quá. Một cú hích vào xương sườn hay xương chậu thường là một lời nhắc nhở rằng mẹ phải đứng lên, di chuyển một chút, hoặc thậm chí là lắc hông vài cái.
 • Lớp lông tơ mềm mại vốn đang phủ quanh cơ thể bé giờ sẽ lại thụt vào trong. Phần lớn sẽ chui lại vào trong ruột bé, trộn lẫn vào trong đám chất thải và sẽ được trút ra ngoài qua lần đi đại tiện đầu đời của bé sau khi ra khỏi cơ thể mẹ. Lớp màng mỡ Vernix Caseosa màu trắng bọc quanh da bé giờ đây cũng sẽ rút vào trong.

 

 

Lời khuyên mẹ cần :

 • Hãy chụp ảnh lưu lại kỷ niệm của những tuần cuối thai kỳ này để sắp xếp tất cả theo trình tự thời gian. Hãy đo vòng bụng bằng một cái thước dây và đo đường kính đi ngang qua rốn của mình. Hãy xem xem vòng bụng đã lớn nhanh như thế nào chỉ trong vòng vài tuần.
 • Hãy siêng năng đọc tài liệu về việc sinh con để có một cuộc sinh nở chủ động và suôn sẻ. Những bậc cha mẹ đã có chuẩn bị về kiến thức sinh con thường sẽ thấy mình trở thành một phần trong cuộc sinh nở đó, chứ không giống như người ngoài cuộc, chỉ biết đứng nhìn. Hãy lập một danh sách những số điện thoại cần gọi khi khẩn cấp
 • Hãy gói ghém sẵn túi đồ đạc gồm những vật dụng thiết yếu khi đi sinh ở bệnh viện. Hãy nhớ các thứ sau: những vật dụng để tắm rửa và vệ sinh cá nhân, áo quần cho mình và cho em bé, tã lót, thuốc men, thẻ bảo hiểm, chi tiết về gói bảo hiểm y tế, danh sách các số điện thoại của gia đình, bạn bè thân thiết và quan trọng hơn cả: chiếc gối của mẹ. Hãy nhớ là mẹ không cần soạn đồ như thể mẹ đang chuẩn bị leo lên tàu viễn dương thám hiểm biển Ca-ri-bê. Mẹ yên tâm rằng nếu mẹ có quên thứ gì thì bố em bé vẫn có thể mang vào bệnh viện. Hạn chế tối đa vật dụng lỉnh kỉnh không cần thiết.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment