Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 40 tuần

Khi đến tuần thai thứ 40, mẹ sẽ được kiểm tra lại vài lần để xem ngày dự sinh đã tính có thực sự chính xác hay không, bằng cách xem lại ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cũng như các kết quả siêu âm đã có. Mẹ cũng có thể được kiểm tra âm đạo để đánh giá xem cổ tử cung có sẵn sàng cho việc chuyển dạ hay chưa. Nếu em bé đã xoay đầu xuống dưới và dồn áp lực lên cổ tử cung thì khi đó cổ tử cung sẽ bắt đầu mỏng dần để chuẩn bị giãn nở. Thậm chí, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể sẽ cố mở rộng cổ tử cung của mẹ một chút và lấy màng nhầy quanh đầu em bé. Việc này sẽ giúp giải phóng các chất prostaglandin từ cổ tử cung của mẹ, những chất đóng vai trò quan trọng kích thích các cơn co thắt.

Thể chất của mẹ ở tuần cuối :

 • Mắt cá chân và bàn chân của mẹ càng sưng húp rõ rệt, đi bộ hay đứng lâu một chút cũng thật khó khăn.
 • Mẹ cũng có thể bị khó chịu ở khu vực âm hộ vì bị sưng. Vùng khoang chậu thì có cảm giác nặng nề và tắc nghẽn. Em bé có vẻ như đã xuống rất thấp và mẹ có cảm nhận rõ rệt về một khối rắn hơn 4kg (gồm em bé, nhau thai và nước ối) trì nặng ở bên dưới, chỉ chờ để được ra.
 • Mẹ có thể phải đi tiêu thường xuyên hơn, do áp lực của em bé đè lên ruột dưới và trực tràng làm cho mẹ không còn nhiều chỗ để tích lũy chất thải nữa. Nếu mẹ đã bị táo bón cho đến tận lúc này, mẹ có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đầu em bé gây áp lực lên trực tràng.
 • Mẹ có thể thấy âm đạo tiết ra dịch nhầy có lẫn chút máu. Đó là do lúc này máu đang căng đầy ở cổ tử cung và một ít rò rỉ ra bên ngoài. Tình trạng này khá phổ biến.

Cảm xúc của mẹ tuần này ?

 • Mẹ có thể cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng cũng đến lúc kết thúc. Khoảng 15% phụ nữ mang thai trải qua 39 tuần thai kỳ và rất hiếm khi bác sĩ cho phép họ qua hết tuần thai thứ 40. Vì vậy hãy yên tâm rằng, trong tuần này em bé sẽ trào đời thôi.
 • Mẹ sẽ có thể rất mệt mỏi vì phải nghe mọi người hỏi lý do vì sao vẫn chưa sinh. Mẹ thấy chán ngấy khi phải giải thích và lặp đi lặp lại cùng một thông tin. Hãy hạn chế giao tiếp, chỉ nên ở nhà với ông xã thôi.
 • Mẹ có thể lo lắng về khả năng bị vỡ ối ở nơi công cộng. Trên thực tế, điều này rất khó xảy ra. Chỉ có 15% ca mang thai bị vỡ ối trước khi tử cung bắt đầu co thắt. Để yên tâm hơn, mẹ chỉ cần luôn chuẩn bị sẵn bên mình một số khăn và băng vệ sinh.
 • Mẹ cảm thấy căng thẳng khi bị ra nước ối nhưng chưa thật sự bắt đầu chuyển dạ. Hầu hết các bệnh viện phụ sản đều có quy định sẽ cho giục sinh 24 giờ sau lần đầu tiên sản phụ bị ra nước ối, nhằm tránh các nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và bé. Một trong những chức năng của túi ối là làm một lá chắn vô trùng bảo vệ cho em bé bên trong tử cung của người mẹ.

Thai nhi tuần 40 :

 • Những em bé ra đời quá tháng có thể bị khô và bong tróc da, do các chất nhầy bảo vệ da bé trước đây đã được tái hấp thu vào bên trong cơ thể và không còn bảo vệ da được nữa. Mẹ hãy chuẩn bị sẵn một ít dầu ôliu trong nhà để cho vào nước tắm bé cũng như để mát-xa cho bé.
 • Những em bé sinh già tháng cũng có xu hướng có móng tay dài, dễ tự làm xước mặt, do vậy mẹ nên cho bé mang bao tay và cần cắt móng tay cho bé thường xuyên. Tốt nhất nên cắt móng tay cho bé ngay sau khi tắm xong vì khi đó móng mềm mại dễ cắt.
 • Các em bé sinh già tháng thường có khuynh hướng háu ăn, vì khi còn trong bụng mẹ ở những tuần cuối thai kỳ, nhau thai đã không thể cung cấp các dưỡng chất cho bé một cách tốt nhất. Khi ra ngoài, bé đòi ăn thường xuyên hơn như thể là muốn bù đắp cho những gì đã bỏ lỡ. Cho bé bú mẹ sớm và thường xuyên ngay sau khi sinh sẽ giúp mẹ mau có sữa, đồng thời giúp tạo ra sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và con.

 

Gợi ý cho mẹ :

 • Mẹ cần giữ liên lạc chặt chẽ với bác sĩ của mẹ để luôn có được lời khuyên và sự hỗ trợ. Bác sĩ sẽ cho mẹ biết về các thủ thuật giục sinh, bao gồm ARM (làm vỡ ối nhân tạo), Gel Prostaglandin (cho gel vào âm đạo) và truyền Syntocinon (truyền chất tổng hợp vào cánh tay).

Chúc mừng mẹ đã trải qua quá trình thai kỳ dài đầy khó khăn !

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment