HomeCẩm nang sau sinhMẹ có biết mỗi ngày bé ngủ bao nhiêu mới đủ nhu...

Mẹ có biết mỗi ngày bé ngủ bao nhiêu mới đủ nhu cầu tăng trưởng không?

Trẻ nhỏ trong 12 tháng đầu đời có hai thứ phải tập trung nhiều nhất là ĂN và NGỦ. Cái ăn thì chắc mẹ nào cũng để ý rồi nhưng cái ngủ thì xem ra nhiều mẹ còn thiếu xót lắm nha. Đó là lý do tại sao nhiều mẹ cho con ăn đủ chất mà vẫn lùn và bé kém phần lanh lẹ hơn so với những bé khác đó, chớ hổng phải lý do đao to búa lớn gì đâu.

Nói về chuyện ngủ, trước tiên các mẹ phải biết mỗi ngày bé ngủ bao nhiêu mới đủ nhu cầu tăng trưởng. Dưới đây là bảng giấc ngủ của bé theo từng tháng tuổi mà Bệnh viện Nhi Lucile Packard ở Mỹ đưa ra :
bang-giac-ngu-1

Khi chăm bé ngủ theo đủ tiêu chuẩn giấc ngủ trong bảng này, các mẹ cũng nhớ mỗi giai đoạn con cần cách chăm sóc khác nhau. Có chăm đúng thì giấc ngủ của bé mới đạt được chất lượng vàng nha:

Bé mới sinh – 2 tháng tuổi

Từ khoảng 2-4 tiếng, bé ngủ, sau đó sẽ tỉnh giấc để bú. Trong giai đoạn này, các bé chỉ vừa làm quen với giấc ngủ ngoài bụng mẹ nên khi ngủ không thể thẳng chân thẳng tay được mà sẽ cọ quậy, ngọ nguậy không ngừng khi ngủ nha. Thậm chí, các bé còn hay giật mình, nhất là về ban đêm. Do đó, các mẹ phải kiểm tra xem con có bị thiếu canxi không hoặc có vật gì cấn trong cũi không. Ngoài ra, để đèn ngủ cũng tai hại lắm, mẹ nhớ tắt đi nha! Nếu thấy bé giật mình dậy, mẹ cũng đừng ngại bế bé lên, vỗ về để bé cảm thấy an tâm mà ngủ ngoan trở lại.

Bé 2-4 tháng tuổi

 

 

Lúc này bé có thể ngủ thẳng giấc trong khoảng 6 tiếng đồng hồ vào ban đêm và ngủ ngày ngon hơn rồi. Mẹ tiếp tục cho bé quen với ánh sáng ban ngày và tắt đèn ban đêm để duy trì thói quen ngủ rất có lợi này cho bé nha. Với những bé khó ngủ, mẹ chỉ cần tập cho bé có một hoạt động quen thuộc trước lúc ngủ như đọc truyện cho bé nghe, mát-xa, bú… là đủ nhé!

Bé 4-6 tháng tuổi

Giai đoạn này 60% bé sẽ ngủ xuyên đêm từ 6-12 tiếng đồng hồ khi kết thúc tháng thứ 6. Đến tháng thứ 9, 90% bé có thể ngủ xuyên đêm. Tuy vậy mẹ cũng cố gắng tạo giấc ngủ sâu cho bé với không gian phòng ngủ thoáng mát và sạch sẽ nhé!

Bé 6-12 tháng tuổi

Trong độ tuổi này, một vài bé ý thức được sự có mặt của mẹ và khi cảm thấy bất an bé sẽ không thể ngủ ngon giấc. Vì thế, mẹ chú ý quan sát xem khi con cựa quậy, hãy đến bên vỗ về và hát ru, dỗ dành cho đến khi bé ngủ ngon trở lại nhé!

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f854/bang-giac-ngu-chuan-cho-tre-duoi-1-tuoi-theo-tung-thang-dung-ngay-con-chong-lon-2423406/

Loading...
Must Read
Related News