HomeThai kỳ 9 thángDinh dưỡng mẹ và béMuốn cân nặng thai nhi đạt chuẩn mẹ cần làm gì?

Muốn cân nặng thai nhi đạt chuẩn mẹ cần làm gì?

Không hiếm trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2500g. Việc trẻ chào đời có cân nặng dưới chuẩn gây ra nhiều hệ lụy cả về thể chất lẫn trí tuệ. Để cân nặng của bé cưng đạt chuẩn, mẹ có thể tham khảo bài viết ngay bên dưới.

Cân nặng thai nhi dưới chuẩn rõ ràng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của bé về thể chất lẫn trí tuệ. Trẻ nhẹ cân chịu nhiều thiệt thòi sau khi chào đời nên mẹ bầu cần thiết tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng thai nhi có cân nặng dưới chuẩn để có hướng can thiệp kịp thời, giúp cân nặng của thai nhi đạt đúng chuẩn.

Thai nhi nhẹ cân do đâu?

Thai nhi nhẹ cân do nhiều nguyên nhân và chủ yếu là các nguyên nhân đến từ mẹ: tuổi tác khi mang thai, sinh con liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn hay mẹ hút thuốc, uống rượu trong thời gian bầu bí.

 

Tuổi tác khi mang thai, sinh con liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn hay mẹ hút thuốc, uống rượu trong thời gian bầu bí là 3 nhóm nguyên nhân chính khiến thai nhi nhẹ cân

 

Tuổi sinh nở

Có rất nhiều khuyến cáo về việc thai phục dưới 20 tuổi hoặc trên 35 tuổi dễ sinh con nhẹ cân kèm theo hàng loạt hệ lụy khó lường khác. Thai phụ dưới 20 tuổi dễ gặp các biến chứng sản khoa, nhiễm trùng, thiếu máu và thai nhi nhẹ cân là hệ quả tất yếu. Riêng với những phụ nữ mang thai khi đã trên 35 tuổi thì sức khỏe lúc này đã giảm sút, mạch máu trong cơ thể có dấu hiệu lưu thông kém dẫn đến việc bé cưng trong bụng mẹ kém phát triển nên có cân nặng dưới chuẩn.

Khoảng cách giữa các lần sinh con

Không hiếm mẹ sinh con liên tiếp trong thời gian ngắn. Mẹ có biết khoảng cách giữa các lần sinh nở càng gần thì nguy cơ con chào đời nhẹ cân là rất cao? Bởi lẽ, trong lần mang thai và sinh con trước đã hao tốn sức khỏe, năng lượng của mẹ do đó lần sinh con tiếp theo, mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ cho thai nhi phát triển toàn diện, nhất là vấn đề cân nặng của thai nhi hoàn toàn dưới chuẩn.

Mẹ mang thai hút thuốc, uống rượu

Các thành phần nguy hại có trong thuốc lá là nicontin và carbon monoxide có thể ngăn cản quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết từ cơ thể mẹ sang thai nhi. Trong khi đó, chất chuyển hóa có trong rượu gây tác động tiêu cực đến khả năng hấp thụ dưỡng chất có trong thức ăn ở mẹ, chức năng nội tiết suy giảm và kéo theo khả năng nhận dưỡng chất ở thai nhi kém đi.

Thói quen hút thuốc, uống rượu ở mẹ bầu được xếp vào nhóm nguyên gây ra tình trạng con chào đời nhẹ cân

 

Chính vì vậy mà thói quen hút thuốc, uống rượu ở mẹ bầu được xếp vào nhóm nguyên gây ra tình trạng con chào đời nhẹ cân.

Muốn cân nặng thai nhi đạt chuẩn, mẹ cần làm gì?

Có rất nhiều việc mẹ mang thai phải ghi nhớ nằm lòng nếu muốn con sinh ra với mức cân nặng đạt chuẩn.

Ngay từ trước khi mang thai, mẹ đã nên chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung dưỡng chất cần thiết. Trong suốt hành trình 40 tuần thai, mẹ cần nạp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Với các mẹ bầu thấp bé nhẹ cân nguy cơ con sinh ra nhẹ cân là điều tất yếu, chính vì thế mà một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để cải thiện cân nặng cho cả hai mẹ con là điều cần thiết.

Nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tăng lên do lúc này mẹ phải ăn cho hai người nên không được kiêng ăn mẹ nhé. Mẹ chỉ được phép kiêng các thực phẩm có hại, không tốt cho sức khỏe thai phụ.

Mức tăng cân hợp lý dành cho hầu hết mẹ bầu là 10-12 kg trong suốt thời gian mang thai. Mẹ nên căn cứ vào cân nặng của mình trước khi có em bé để có thể lên thực đơn dinh dưỡng hợp lý. Với các mẹ bầu béo phì, thừa cân thì mức tăng cân chỉ cần từ 5-8 kg là đủ.

Để bé cưng chào đời với cân nặng đạt chuẩn, có sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ mẹ bầu nên quan tâm nhiều đến mức tăng cân của mình trong suốt thai kỳ, đảm bảo mức tăng cân luôn trong tầm kiểm soát. Tránh các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu trong thời gian bầu bí cũng như quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ. Những việc làm đó sẽ cải thiện cân nặng của thai nhi rất nhiều.

 

 

 

Theo BBCB

Loading...
Must Read
Related News