Mẹ ít sữa có nên kiên trì cho con bú hoàn toàn ?

Sữa mẹ là những gì tinh túy nhất dành cho bé cưng. Tuy nhiên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ liệu là lựa chọn đúng hay sai? Cần lưu ý, cân nhắc gì trong quyết định cho bé cưng bú mẹ hoàn toàn? Cùng Bầu Bụng Bự nghe câu chuyện  dưới đây để có câu trả lời nhé các mẹ !

 

Thực chất, cho con bú hoàn toàn là điều kiện lý tưởng nhất. Nhưng đối với những bà mẹ đã làm đủ mọi cách vẫn không đủ sữa thì đó là một là một tảng đá lớn đè lên vai. Bởi lẽ một khi không đủ sữa, trẻ sơ sinh có thể bị hạ lượng đường trong máu, vàng da và mất nước, thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức gây chấn thương đến não. Những biến chứng nghiêm trọng này liệu đã một ai từng nghĩ đến.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt nhưng các mẹ không nên bỏ qua một trong những vấn đề quan trọng nhất chính là làm sao đảm bảo bé bú đủ no và đủ chất.

Đã có trường hợp mẹ cho con bú bị “chết đói”. Các mẹ đang trong tình trạng thiếu sữa chắc sẽ vô cùng hoảng loạn tkhi đọc đến đây đúng không ạ? Bầu bụng bự xin kể lại như thế này :

Một bà mẹ mang thai khỏe mạnh và được “mẹ tròn con vuông” sau khi sinh thường bằng ngã âm đạo. Sau đó, con của chị được nằm trên ngực mẹ và được chăm sóc đầy đủ. Mọi thứ trôi đi đúng như những gì những đứa bé sơ sinh khác đã trải qua. Con của chị cũng được cho bú đủ 20-30 phút cách mỗi 3 giờ như những gì các bác sĩ hướng dẫn sử dụng cho những bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tất cả đều diễn ra hết sức bình thường và không ai có thể đoán được những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Sau khi đưa con trai về nhà, cậu bé bắt đầu khó chịu và bú nhiều hơn, đặc biệt là hay khóc quấy và đòi bú vào mỗi tối. Con trai chị thậm chí lúc nào cũng khóc sau khi chị rút vú ra dù mỗi cữ bú chị đều tăng thêm thời lượng so với khuyến cáo chung. Để dỗ cho bú nhiều nín khóc, chị phải đưa ti vào trở lại và cho con ngủ. Đến sáng hôm sau thì con chị ngừng khóc và im bặt. Thằng bé cứ luôn trong tình trạng như vậy trong suốt 68 tiếng, tức đến cuối ngày thứ 3 kể từ khi ở bệnh viện về. Lúc này, vợ chồng chị đã đưa con nhập viện trở lại.

Theo kết quả thấy được trên bàn cân, trọng lượng của thằng bé đã mất đi 15% so với lúc sinh dù lượng tã ướt và bẩn vẫn thay đều. Lúc đó, các bác sĩ mới phát hiện ra rằng con của chị đã không nhận đủ lượng sữa theo nhu cầu cần thiết.

Bác sĩ Nhi cho chị biết, chị có thể chọn sữa công thức để thay thế hoặc phải đợi 4-5 nữa để sữa về nhiều. Đó là hai lựa chọn mà chị buộc phải chọn lựa. Sau đó, hai vợ chồng chị đã cố gắng đợi thêm một ngày để sữa về nhưng không thành công. Hôm sau, họ lại đến một chuyên gia để nhờ giúp đỡ thì người này cho biết một sự thật rất kinh khủng rằng cái mà bé bú hoàn toàn không phải là sữa. Nói đúng hơn, mẹ không có sữa.

Khi dùng máy hút sữa, chị càng bàng hoàng hơn khi nhận ra sự thật mình không có sữa cho con bú như đã nghĩ. Lúc này, chị bàng hoàng hình dung lại 4 ngày vừa qua con chị đã phải chịu đựng cơn đói ra sao và cả những cữ bú đều đặn mà những tưởng con đã bú đủ no.

Ba tiếng sau, khi con chị không chút phản ứng, các bác sĩ buộc phải đổ sữa vào miệng thằng bé giúp con tỉnh táo hơn nhưng rồi sau đó nó cũng bị kiệt sức và ngất đi. Người ta phải đưa con chị đi cấp cứu vì thằng bé bị suy kiệt. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết con chị có nồng độ glucose cực thấp, mất nước trầm trọng và bị vàng da nặng. Sau khi được điều trị, chị hy vọng con chị sẽ hồi phục bình thường trở lại. Nhưng khi biết các tế bào não đang chết rất nhanh vì tình trạng hạ đường huyết và mất nước trầm trọng, chị đã hoàn toàn suy sụp.

Bây giờ, thằng bé con chị đã được 6 tuổi và được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn phổ tự kỷ ADHD, rối loạn xử lý cảm giác, chỉ số IQ thấp, kỹ năng vận động tinh và vận động thô đều chậm, thỉnh thoảng lại bị co giật do chấn thương ở vùng ngôn ngữ của não bộ.

Điều đáng sợ hơn nữa, bà mẹ trong câu chuyện vừa rồi còn cho biết trường hợp của con trai chị không phải là hiếm. Trong một nghiên cứu cho thấy trong số 280 bà mẹ có ý định cho con bú hoàn bằng sữa mẹ thì có đến 22% các bà mẹ đều bị chậm sữa trong giai đoạn đầu. Điều này có nghĩa là có nhiều hơn 1 trong 5 trẻ sơ sinh có nguy cơ bị biến chứng do đói sữa mẹ.

 

Câu chuyện trên cũng chính là câu chuyện của Tiến sĩ Christie del Castillo-Hegyi, người đồng sáng lập ra tổ chức FED. Đây là tổ chức chống lại việc gây sức ép cho những bà mẹ cho con bú sữa mẹ, đặc biệt là khi nhiều mẹ dù đã cố gắng hết sức vẫn không thể có sữa cho con bú.

Một số biện pháp tổ chức này đưa ra để giúp các bà mẹ sớm phát hiện mình không có đủ sữa cho con bú bao gồm:

1. Tập làm quen với việc hút sữa và làm điều đó mỗi ngày để đảm bảo mình đang sản xuất đủ sữa cho con. Càng khi sữa mẹ cạn thì sữa mới sẽ càng được tiết ra nhiều hơn.

2. Theo dõi trọng lượng của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hai lần trong một ngày cho đến khi trẻ bắt đầu tăng cân đều.

3. Cân trẻ trước và sau khi cho con bú sau trong khoảng giữa 32 – 96 giờ sau khi sinh để biết trẻ có bú đủ sữa không.

4. Kiểm tra thường xuyên lượng bilirubin và glucose trong cơ thể bé.

5. Giáo dục các mẹ hiểu rằng một khi sữa mẹ không đủ, trẻ sẽ bị mất nước, vàng da và hạ đường huyết, thậm chí có thể gây tổn thương đến não và để lại di chứng nặng nề về lâu dài

6. Các mẹ cũng cần phải thay đổi quan niệm cho con bú sữa mẹ rằng: Khi cần thiết, bổ sung sữa công thức cho con sẽ không phải là điều gì đáng để hổ thẹn.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment