HomeCẩm nang sau sinhCho bé cưng ngủ riêng sớm lợi hay hại?

Cho bé cưng ngủ riêng sớm lợi hay hại?

Quan điểm hiện đại cho rằng bé cưng ngủ riêng từ nhỏ sẽ giúp bé tự lập hơn, không bám mẹ. Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia về rối loạn giấc ngủ khẳng định rằng những đứa trẻ được ngủ chung với cha mẹ lúc bé sẽ có được nhiều nhân cách tốt khi lớn lên. Vậy như thế nào sẽ thực sự tốt cho con yêu?

Mẹ có biết, được ngủ chung với bố mẹ sẽ giúp con tự tin ?

Nhiều người cho rằng trẻ bị tách riêng khỏi cha mẹ từ bé sẽ giúp con tự tin. Tuy nhiên có lẽ không phải. Trang Healthychild cho biết, các nghiên cứu đã chứng minh “những bé trai được ngủ chung với cha mẹ từ lúc sinh đến khi 5 tuổi thì khi lớn sẽ tự tin hơn và ít gặp các vấn đề về hành vi.

Tiến sĩ C.Joanne Crawford tin rằng việc ngủ chung có liên quan đến sự tự tin của trẻ là do những em bé này nhận thức rõ ràng được rằng cha mẹ luôn ở bên mình, không phải trải nghiệm cảm giác lo lắng, hoang mang khi bị tách riêng ngay từ nhỏ. Tình cảm nhận được từ bố mẹ đầy đủ sẽ khiến con không có nhu cầu nhõng nhẽo, gây sự chú ý thêm hay cảm thấy yếu đuối, lo lắng khi không có bố mẹ ở bên.

Bé cưng sẽ biết yêu thương và tình cảm hơn khi không bị tách riêng sớm?

Theo Healthy Child, các nghiên cứu tương tự (tiến hành bởi tiến sĩ RJ Lewis và LH Janda) cũng phát hiện ra rằng những bé gái được ngủ chung với cha mẹ suốt thời thơ ấu ít gặp phải các khó chịu về cảm xúc, luôn luôn vui vẻ và cảm thấy hài lòng về cuộc sống khi lớn lên.

Nói cách khác, những em bé được ngủ chung thường cởi mở hơn với mọi người, biết yêu thương và tình cảm hơn trong cuộc sống sau này.

Hành vi, ứng xử tốt hơn?

Chuyên gia nhi khoa, TS. William Sears lý giải rằng, những nghiên cứu kéo dài suốt 30 năm ở rất nhiều các gia đình cho thấy những em bé ngủ chung với bố mẹ khi lớn nhận được lời khen ngợi từ giáo viên và điểm hạnh kiểm, hành vi ứng xử luôn cao hơn những em bé ngủ riêng từ nhỏ.

Hình thành ý thức tự lập sớm hơn?

Thật ngạc nhiên đúng không ạ? Hầu hết bố mẹ đều nghĩ phải tách cho con ngủ riêng từ sớm mới có thể hình thành ý thực tự lập sớm. Và rằng trẻ ngủ chung với bố mẹ sẽ dễ trở thành những em bé phụ thuộc, không tự lập. Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu hành vi ngủ của mẹ và bé thuộc Đại học Notre Dame lại phát hiện ra rằng ngủ chung giúp kích thích sự tự lập ở trẻ nhỏ.

Bé cưng lớn nhanh hơn ?

Trong suốt hơn 30 năm nghiên cứu, quan sát các gia đình có bố mẹ và con cái ngủ chung giường, các nhà khoa học đã thấy rằng, trẻ ngủ chung với bố mẹ phát triển nhanh hơn, không chỉ cao lớn mà còn phát triển tối ưu về cảm xúc, trí tuệ, thể lực. Có thể chính những vuốt ve trẻ được nhận thêm khi ngủ với cha mẹ đã kích thích tăng trưởng. Chưa kể, việc được bú mẹ khi ngủ chung cũng giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Giấc ngủ của con ngon hơn?

Những em bé ngủ chung với bố mẹ được chứng minh là ngủ nhanh hơn, thời gian ngủ lâu hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn nhiều so với những em bé ngủ riêng. Một giấc ngủ sâu, không đứt quãng, không giật mình rất tốt cho sự phát triển của bé cưng đấy ạ !

Con hạnh phúc hơn, ít những cơn tức giận, kiểm soát được sự nóng nảy ?

Đại học Notre Dame cũng đã tiến hành phân tích và xác nhận kết quả từ một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ P. Heron. Về cơ bản, họ đi đến kết luận rằng “Những em bé chưa từng một lần được ngủ cùng bố mẹ có xu hướng ít hạnh phúc hơn, hay giận dữ và có nhiều nỗi sợ hãi hơn trẻ được ngủ cùng bố mẹ”.

Ít khi cảm thấy căng thẳng, lo âu ?

Trong nhiều năm nghiên cứu, chuyên gia tâm thần học trường Havard, Michael Common, thấy rằng các em bé ngủ riêng thường đối mặt với nguy cơ đột tử và stress. Các em bé ngủ chung giường cùng bố mẹ có sự hài hòa tâm lý với mẹ. Sự gần gũi mẹ con giúp điều hòa hơi thở, tình trạng giấc ngủ, nhịp tim và thân nhiệt của trẻ. Những em bé bị bỏ cho khóc một mình sẽ gia tăng nồng độ hormone cortisol, tổn hại đến sự phát triển não bộ, dễ bị ảnh hưởng bởi stress hơn, dễ ốm hơn và bình phục chậm hơn nếu ốm.

 

Vậy cho con ngủ riêng khi nào? thực sự có nên tách bé cưng ra khỏi mình quá sớm? Hẳn các mẹ sau khi đọc bài viết này đã có lựa chọn rồi đúng không ạ?

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Must Read
Related News