Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 26 tuần

Mẹ đã chính thức đi hết 2/3 quãng đường thai kỳ rồi vì đây là tuần thai cuối trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Me sẽ chuẩn bị bước sang giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai. Mặc dù mẹ lúc này nhìn đã ra dáng của một bà bầu, mẹ vẫn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng và thoải mái. Mặc dù vào cuối ngày các khớp gối và chân mẹ có thể bị phù lên một chút, đến sáng hôm sau là cơ thể các mẹ sẽ lại trở nên bình thường.


Nếu mẹ là một trong những phụ nữ không được may mắn lắm vì bị thai hành trong suốt thai kỳ, thì ở giai đoạn thai nhi 26 tuần tuổi này các mẹ sẽ cảm thấy nhẹ đi một chút. Tuy nhiên, mùi thức ăn và đôi khi những ý nghĩ của các món ăn mẹ không thích vẫn có thể làm mẹ cảm thấy buồn nôn. Đôi khi mẹ cần phải được nhập viện và truyền nước biển nếu bạn nôn ói quá nhiều và không thể giữ được lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Mẹ có thể sẽ cần 1 chiếc ghế thật thoải mái…

Hãy nghĩ ngay đến việc mua một chiếc ghế thật thoải mái nếu như mẹ chưa có. Bởi mẹ sẽ cần phải ngồi nhiều hơn trong suốt những tháng còn lại và sau khi sinh, ví dụ như khi cho bé bú.

Lưu ý khi chọn ghế đó là mẹ nên tìm một chiếc ghế có phần gác tay thoải mái, phần nâng lưng khá tốt và chiếc ghế không thúc quá nhiều vào phần sau đầu gối của mẹ khi ngồi. Chiếc ghế nên có đồ gác chân nó sẽ rất hữu ích cho mẹ trong suốt giai đoạn còn lại của thai kỳ.

Cung cấp nguồn năng lượng bổ sung phù hợp cho giai đoạn phát triển của bé cưng !

Tuần thai thứ 26 là tuần mà bé cưng phát triển khá nhanh. Mẹ sẽ cảm thấy cân nặng của mẹ gia tăng một cách bất ngờ. Vì vậy, mẹ cần phải có một nguồn cung cấp năng lượng bổ sung cho sự phát triển của bé từ thức ăn.

 

Phương án hiệu quả nhất vẫn là việc kiểm soát chặt chẽ về lượng cũng như về chất của những thức ăn hàng ngày mẹ ăn vào. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy một môi trường sống lành mạnh không thuốc lá, không rượu bia, ăn các thức ăn tự nhiên, lành mạnh như rau quả tươi, v.v… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé trong và sau khi sinh. Rõ ràng, cách mẹ chăm sóc bản thân ra sao trong thai kỳ ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của con yêu từ khi lọt lòng tới lúc trưởng thành.

Cơ thể của mẹ thay đổi :

 • Những dấu đỏ trên bụng có thể sẽ xuất hiện. Xin đừng hoảng hốt nếu mẹ thấy chúng. Những dấu đỏ ấy là không-thể-tránh-khỏi. Mặc dù lúc đầu chúng hiện lên có màu đỏ và trông rất rõ ràng, trong vòng 1 năm chúng sẽ trắng nhạt đi và rất khó để có thể nhận biết được.
 • Mẹ sẽ thấy khó khăn khi ngồi xổm và gập người xuống, đương nhiên mẹ cũng không nên làm như vậy. Hãy tìm những cách khác hiệu quả hơn. Nếu mẹ còn đi làm, hãy sắp xếp chỗ làm việc của mình sao cho phù hợp nhất. Chiếc ghế làm việc trước bàn vi tính của mẹ cũng vì vậy mà cũng nên được điều chỉnh một ngày vài lần.
 • Vú của mẹ cũng bắt đầu sản xuất sữa non, sau này sẽ trở thành sữa mẹ. Đây là một chất lỏng sánh, không màu và đôi khi có màu vàng, chứa rất nhiều kháng thể (các chất trong máu nhằm phát hiện và chống lại vi trùng, vi khuẩn). Đây là dấu hiệu tuyến vú của mẹ bắt đầu tiết sữa, chuẩn bị sẵn sàng để chăm sóc cho đứa con sắp sửa ra đời. Nếu mẹ đã từng cho con bú trước đó, sữa non có thể được tiết ra sớm hơn một chút.

Tâm lý của mẹ thay đổi :

 • Cảm giác có thai, suy nghĩ về việc có thai sẽ làm cho mẹ không còn chú ý đến chuyện gì khác ngoài đứa con sắp chào đời.
 • Cho đến lúc này, tiếp tục đi làm, hay làm đến khi nào sẽ trở thành 1 vấn đề mà mẹ phải suy nghĩ. Nhiều phụ nữ chọn cách làm việc cho tới tuần thứ 34-36 rồi nghỉ, nhưng họ vẫn ước họ có thể nghỉ sớm hơn một chút. Mẹ nên hỏi bộ phận Quản Lý Nhân Sự của công ty mẹ để xem thử họ sẽ cho mẹ những sự lựa chọn như thế nào trong việc nghỉ sớm. Phải cân nhắc giữa vấn đề tài chính cũng như các thay đổi về tâm lý cũng như hình thể của mẹ khi xin được nghỉ sớm hay tiếp tục làm việc.

Thay đổi của bé cưng :

 • Bé sẽ tiếp tục tập thở ở giai đoạn này, hít vào trong phổi và thở ra dịch nước ối, đôi khi nuốt luôn chất dịch này. Bé cũng sẽ bú, chớp mắt, xoay người, đá, quơ quào và đôi khi là nấc cụt.
 • Bé sẽ có nhiều giấc ngủ nông hơn (giấc ngủ với chuyển động mắt liên tục- REM) ở tuần thứ 26 này. Những giấc ngủ như vậy rất quan trọng cho não bộ của bé. Nghiên cứu cho thấy trẻ em mới sinh trải qua phần lớn giai đoạn giấc ngủ nông như vậy trong khi ngủ, vì vậy mà bé cưng cũng sẽ dành thời gian để tập luyện với giấc ngủ nông trước khi chào đời.
 • Bộ não của bé cũng sẽ hình thành những nếp nhăn và lồi lõm từ một khối tròn, trơn và mịn trước đây.
 • Giai đoạn này tóc của bé cũng sẽ trải qua giai đoạn phát triển khá nhanh. Một số bé được sinh ra với tóc mọc như những người bị hói, hay là tóc rất mỏng đến nỗi có thể không phân biệt được. Một số khác được sinh ra với một mái tóc rõ ràng. Những quan niệm rằng việc mẹ bị ợ chua chính là dấu hiệu cho thấy con họ có rất nhiều tóc là hoàn toàn không đúng sự thật đâu.

Lời khuyên cho mẹ :

 • Nếu mẹ cảm thấy mình cần đi toilet mỗi 5 phút, hãy ngồi yên. Có thể là em bé đang nằm ở một vị trí rất đặc biệt ngay trên bọng đái của mẹ. Hãy nằm nghiêng qua một bên để xem thử có thể thay đổi được tư thể nằm của em bé không.
 • Cẩn thận với các cảm giác khó tiêu và ợ chua. Mọi thứ sẽ trở nên sáng sủa hơn rất nhiều khi cơ thể của mẹ ngừng sản xuất và tồn đọng relaxin và progesterone. Nói về relaxin, nồng độ của nội tiết tố quan trọng này khi mẹ mang thai sẽ tăng gấp 10 lần so với khi mẹ bình thường.
 • Xoa dịu cảm giác đau lưng bằng những bài tập thể dục. Hỏi ý kiến của một bác sĩ sản khoa về việc làm thế nào mà mẹ có thể tăng cường sức khỏe cho các cơ và khớp của mẹ để chống chịu với những cơn đau.
 • Nghỉ dưỡng ư? Đây chính là lúc thích hợp nhất để sắp xếp thời gian nghỉ dưỡng trước khi sinh con. Có một kỳ nghỉ khá hợp lý từ lúc mẹ nghỉ làm cho tới ngày sinh có thể sẽ làm sức khỏe của mẹ hồi phục khá hiệu quả. Đây cũng là thời gian để mẹ tịnh tâm và suy nghĩ đến những việc quan trọng sắp tới trong cuộc sống. Nếu mẹ đã con con rồi, lúc này mẹ sẽ có cơ hội để chia sẻ, hỏi han trực tiếp con cái về cảm giác của chúng trước khi chúng sẵn sàng đón nhận một người em ruột sắp chào đời.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

 

Loading...
Tags:
Leave a Comment