Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 37 tuần

Thông thường đối với lần mang thai đầu tiên, đa hầu các mẹ sẽ không sinh bé vào đúng ngày dự sinh và trên thực tế thì thường quá ngày dự sinh một ít. Ngay cả khi mẹ chắc chắn 100% về các mốc ngày tháng của mình thì cũng không có gì đảm bảo rằng mẹ sẽ sinh vào đúng ngày dự định. Mẹ yên tâm, hãy tin rằng bé cưng sẽ biết được nên sinh ra vào lúc nào là đúng nhất. Mỗi bé đều có những thời gian riêng để phát triển trong bụng mẹ và sẽ sẵn sàng cho cuộc sống của mình ngay khi ra đời. Nói gì thì nói, khi bé vẫn còn trong tử cung thì tất cả các nhu cầu của bé vẫn được đáp ứng vì vậy mẹ sẽ không vất vả như sau này, nên nhân cơ hội này mẹ cũng nên tận hưởng thư giãn nốt…

Ở tuần thai thứ 37 mẹ sẽ cảm nhận được tất cả những đau nhức dù là nhỏ đến thế nào. Mẹ sẽ băn khoăn không hiểu những gì mình đang cảm nhận là co bóp tử cung hay là đau đẻ sớm. Một số mẹ cảm thấy rất khó để xác định là họ có đẻ sớm hay không, để chắc chắn nhất các mẹ nên chủ động đi kiểm tra định kỳ tuần thứ 37. Đừng ngại hỏi bác sĩ về vấn đề này. Thời điểm này mẹ sẽ được kiểm tra theo từng tuần vì thế hãy cứ bày tỏ những thắc mắc của mình.

 

Cơ thể mẹ thay đổi gì thêm?

 • Mẹ sẽ thấy cơ thể mình có vẻ rậm lông hơn, có thể bị mọc lông trên mặt, trên lưng và thậm chí ở đầu vú. Nhổ những cái lông này đi không gây ảnh hưởng gì cả. Nhiều mẹ bầu vẫn duy trì lịch tẩy lông (waxing) bình thường của mình. Thông thường trước khi sinh các mẹ thường được yêu cầu tẩy lông mu. Việc này không hề ảnh hưởng đến em bé, nếu có thì cũng chỉ là làm mẹ đau mà thôi.
 • Từ giờ trở đi mẹ có thể không tăng cân nữa, nhưng em bé thì có. Bé vẫn được bao bọc bởi lớp mỡ dưới da cho đến khi được sinh ra. Não của trẻ sơ sinh chưa có cơ chế thích ứng với nhiệt độ hoàn chỉnh nên chúng cần có bộ đệm để cách nhiệt với các bộ phận quan trọng khác của cơ thể.

Tâm lý mẹ thay đổi…

 • Mẹ sẽ cảm thấy gần như sẵn sàng trong tuần này. Mẹ sẽ không muốn đi quá xa khỏi nhà và cũng không muốn đi khỏi nhà trong thời gian quá lâu.
 • Một số mẹ không còn nhiều thứ để chuẩn bị cho em bé thì những lúc rảnh sẽ nhìn lại những bức ảnh hồi nhỏ của mẹ với ông xã và chọn ra những nét mẹ muốn con mình có. Với những phụ nữ đã có con rồi thì lại nhìn những bức ảnh hồi bé của con mình và mường tượng ra đứa bé sắp sinh lần này.
 • Mẹ cảm thấy nhạy cảm với những tín hiệu cơ thể báo hiệu sự đau đẻ có thể bắt đầu.

Thai nhi 37 tuần…

 • Bé sẽ tập thở nhiều hơn và cơ thể sẽ sản sinh các chất có hoạt tính bề mặt nhiều hơn trong tuần này. Nếu bé được sinh ra đúng thời điểm thì phổi của bé sẽ đủ khả năng để hỗ trợ thở và không cần nhờ tới hỗ trợ y tế.
 • Bé nặng khoảng gần 2,9 kilôgam và dài khoảng 49 xen-ti-mét. Bé đã phát triển hoàn toàn để có thể thích ứng với một cuộc sống độc lập bên ngoài.

 

 • Não của bé vẫn tiếp tục phát triển kết nối các dây thần kinh và việc này vẫn tiếp tục trong suốt những năm tháng đầu đời của bé. Khi bé vẫn còn trong bụng mẹ, hãy thử đọc truyện, bật nhạc và hát cho bé nghe. Mẹ cũng khuyến khích ông xã tham gia vào những khoảnh khắc này. Đừng lo, bé không nghĩ bố mẹ mình kì cục đâu, mà thực chất những tác động sớm đó sẽ giúp bé trở nên nhanh nhẹn và thông minh hơn.

 

 

Lời khuyên mẹ cần…

 • Hãy đến bể bơi đặc biệt khi mẹ mang thai vào mùa hè. Mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì nước sẽ nâng đỡ cơ thể của mẹ. Đừng lo lắng vì vẻ bề ngoài của mình, sẽ không ai để ý đâu. Bơi lội và nổi trên nước là một các thức tuyệt vời để giảm nhiệt độ cơ thể của mẹ.
 • Đọc nhiều sách, xem phim, gọi điện cho bạn bè và viết một vài bức thư. Nếu mà mẹ còn có những đứa con khác thì hãy tìm hiểu những hoạt động mà mẹ có thể làm cùng con. Hãy để cho con tham gia vào việc chuẩn bị cho sự kiện em bé sắp trào đời. Đây là một cách hiệu quả để thúc đẩy tình cảm anh chị em. Hãy nói chuyện với các con rằng ai sẽ là người trông chúng khi mẹ vào viện và nói cho con biết con có thể vào thăm mẹ và em bé. Những đứa trẻ được thông báo trước như vậy sẽ cảm thấy chúng có vai trò quan trọng và sẽ thích ứng với sự thay đổi trong gia đình dễ dàng hơn.
 • Hãy đến những buổi thăm khám trước khi sinh và biết được khi nào thì mẹ không phải đến nữa.
 • Hãy để cho chồng ngủ ở chỗ khác nếu mẹ cần thêm chỗ nằm. Chứng mất ngủ sẽ không được cải thiện nhiều và việc đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm sẽ làm ảnh hưởng đến anh ấy. Nếu mẹ có giường riêng thì hãy sắp xếp gối xung quanh, mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Hãy thử bật nhạc nhẹ nhàng và làm một số động tác thư giãn cơ thể trước khi đi ngủ.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment