HomeThai kỳ 9 thángTam cá nguyệtSự thay đổi của mẹ và thai nhi 39 tuần

Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 39 tuần

Tại thời điểm này một số mẹ xin ý kiến bác sĩ của mình về việc giục sinh. Tuy nhiên cần phải có một số điều kiện, bao gồm sức khỏe của mẹ cũng như của em bé. Mẹ cần nhớ rằng, khi đến lúc em bé sẽ ra thôi !

Thể chất của mẹ thay đổi như thế nào ở tuần 39?

 • Tại tuần 39, khi khám thai mẹ có thể được kiểm tra CTG (Cardiotocographs – đo tim thai và độ co thắt tử cung) vài lần, cũng như được siêu âm để đánh giá mức độ trưởng thành hay quá tháng của em bé. Mẹ cũng có thể được kiểm tra lượng nước ối, kích thước của em bé và vị trí của nhau thai. Thông thường, khi thai quá tháng thì nhau thai sẽ không làm việc hiệu quả nữa, do vậy, điều quan trọng là nó cần phải được theo dõi cẩn thận.
 • Mẹ có thể được yêu cầu ghi lại những lần chuyển động của thai nhi mà mẹ cảm nhận được trong tuần này. Nếu có sự thay đổi hoặc giảm đáng kể trong những chuyển động này thì mẹ sẽ cần phải nhập viện.

 

 

 • Mẹ có thể cảm thấy áp lực đè lên cổ tử cung, một cảm giác rất khó tả, có lẽ tương tự như khi làm pap smear (lấy mẫu tế bào cổ tử cung để xét nghiệm), đầu của em bé càng đè nặng lên cổ tử cung thì cảm giác này xuất hiện càng nhiều. Lúc này, cổ tử cung của mẹ sẽ dần mỏng đi, sẵn sàng để bắt đầu giãn nở. Trong suốt quá trình chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ sẽ cần phải giãn nở đến 10 cm để đầu và cơ thể bé yêu thoát ra bên ngoài.
 • Mẹ cũng có thể thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Đó là chất màu trắng, hơi lỏng, do các tế bào ở cổ tử cung sản xuất ra. Một số mẹ bầu có thể thấy ra chất nhầy và dù đó không phải là dấu hiệu thực sự của chuyển dạ, nhưng nó cũng cho thấy là có gì đó đang diễn ra ở bên trong.

 

Cảm xúc mẹ …

 • Mỗi cơn đau đến và đi là một dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ, nghĩa là những gì mẹ mong đợi cuối cùng cũng đã đến. Đi ngủ cũng vẫn đau và bạn có thể sẽ bị những cơn đau này đánh thức ngay trong đêm. Việc cố gắng giữ được một thái độ bình tĩnh là rất khó khăn khi thai đã được 39 tuần tuổi.
 • Mẹ sẽ trải qua 1 tuần với những cảm xúc lẫn lộn: thất vọng, vui mừng, hồi hộp, bồn chồn, sợ hãi, khó chịu, mệt mỏi, và có thể nhiều hơn nữa. Hãy cố gắng nghỉ ngơi và làm những công việc đơn giản, nhẹ nhàng, không tốn nhiều năng lượng.
 • Mẹ thấy hồi hộp và căng thẳng hơn bao giờ hết, làm gì để thời gian trôi qua nhanh hơn? Mẹ có thể đọc một quyển sách có nội dung kích thích trí tưởng tượng của mẹ hoặc xem một bộ phim. Thời gian sẽ trôi nhanh hơn và đánh lạc hướng tâm trí của mẹ ra khỏi sự chờ đợi hồi hộp.
 • Mẹ lo lắng cho sự trào đời của bé cưng. Liệu mọi chuyện sẽ ổn chứ? Em bé sẽ trào đời khỏe mạnh chứ? Hãy tin tưởng vào bệnh viện, bác sĩ và các nhân viên y tế. Và trên hết, mẹ cần phải ý thức rõ tầm quan trọng của sức khỏe và sự an toàn của bản thân cũng như của em bé hơn bất kỳ mong muốn nào khác về việc chuyển dạ. Đây là ưu tiên hàng đầu.
 • Mẹ có thể có những giấc mơ kỳ lạ, sống động về em bé trong tuần này. Mẹ mơ thấy mình đã có em bé mà không nhận ra hoặc mơ thấy giới tính của bé không như mình vẫn mong đợi. Mẹ thức dậy, cảm thấy còn mệt mỏi hơn khi đi ngủ, trí tưởng tượng của mẹ thực sự đã làm việc quá sức khi mẹ mang thai quá hạn.

Thai nhi 39 tuần :

 • Hầu hết các lông tơ và chất nhầy trên da của bé lúc này đã được tái hấp thu vào trong, cuối cùng sẽ đến dạ dày và ruột. Tất cả những thứ này, kết hợp với các chất dịch mật và tế bào da chết tạo ra phân su, một chất đặc quánh và có màu xanh đen, trong lần thải ra đầu tiên của bé.
 • Mẹ có thể cảm thấy như thể đứa bé sắp bật ra khỏi mình, đặc biệt là nếu mẹ đã có con trước đó. Giá mà thực tế cũng đơn giản được như vậy. Em bé của mẹ đã đủ ngày đủ tháng nhưng chưa thực sự sẵn sàng để chào đời.
 • Nếu được sinh ra trong tuần này, cơ thể bé đã phát triển hoàn chỉnh và rất sẵn sàng để hít thở, bú, tiêu hóa, loại thải, khóc và biểu hiện những đòi hỏi cho các nhu cầu của mình.

 

 

Gợi ý cho mẹ :

Nếu mẹ thật sự muốn cố gắng để chuyển dạ tự nhiên, mẹ có thể thử vài cách dưới đây. Mặc dù không thể bảo đảm chắc chắn là được, nhưng chúng cũng có thể giúp ích cho mẹ rất nhiều :

 • Quan hệ tình dục cũng được cho là có ích, vì trong tinh dịch nam có chứa chất prostaglandin (hỗn hợp chất béo), có hoạt động tương tự như các kích thích tố nhân tạo có trong gel được sử dụng để giục sinh.
 • Nếu có đủ sức thì mẹ nên đi bộ nhiều một chút. Đi sẽ giúp tăng áp lực từ đầu em bé lên cổ tử cung, như vậy sẽ giúp cổ tử cung dần mỏng đi và dễ giãn nở.
 • Thử kích thích đầu vú nếu mẹ có thể chịu đựng được. Một số mẹ bầu thấy cách này rất hữu ích để giúp tử cung bắt đầu co thắt. Nếu mẹ không muốn tự làm điều đó thì có thể nhờ ông xã giúp.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Must Read
Related News