Sau sinh mổ mẹ cần lưu ý điều gì để nhanh chóng hồi phục?

Khác với sinh thường chỉ đau lúc rặn đẻ nhưng hậu quả sau sẽ ít đi, còn sinh mổ không đau lúc đẻ nhưng mẹ phải trải qua ca phẫu thuật nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Sau khi sinh mổ nếu mẹ không lưu ý những vấn đề dưới đây thì sức khỏe của mẹ sau này sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Tư thế nằm không phù hợp :

Sau khi sinh mổ khoảng 4-5 giờ, thuốc tê dần mất hết tác dụng, lúc này mẹ sẽ phải chịu những cơn đau do vết mổ gây ra. Nằm ngửa lúc này sẽ làm kích thích tử cung co thắt, khiến cơn đau trở nên dữ dội hơn. Để tránh tình trạng này, mẹ nên nằm nghiêng so với giường khoảng một góc 20-30 độ, tránh nằm giường bấp bênh, dễ rung lắc, để hạn chế tối đa tác động đến vết mổ đẻ. Hơn nữa, tư thế nằm này cũng giúp sản dịch sớm ra ngoài hơn so với nằm ngửa. Khi đau, con người thường có xu hướng co gập người lại để giảm bớt, chính tư thế nằm nghiêng sẽ khiến vết mổ không căng ra như nằm ngửa, cơn đau dịu lại hơn.

Lười vận động, lười vệ sinh :

Nhiều mẹ vì sợ đau vết mổ nên hạn chế đi lại, ngồi một chỗ dù biết đó là không tốt. Hiểu cảm giác đó nhưng vì sức khỏe sau này mẹ hãy mạnh dạn đi từng bước một, dù ít cũng được nhưng phải làm để máu lưu thông, tay chân, cơ bắp hoạt động thì viết thương mới mau lành. Người ta thường nói, nằm một chỗ khó mà lành bệnh hơn vận động tới lui là vậy. Chưa kể đi lại, mẹ hít thở khí trời, nói chuyện tiếp xúc, sẽ dễ dàng quên đi cơn đau đang tồn tại.

Không tắm rửa, kiêng nước :

Vết mổ rất dễ rơi vào tình trạng nhiễm trùng nếu không được vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ. Do đó, mẹ không nên kiêng tắm rửa để bảo đảm an toàn cho vết mổ. Sau sinh 3 ngày, mẹ đã có thể để vết thương đụng nước, nhưng tuyệt đối không ngâm mình trong bồn tắm. Mẹ có thể sinh hoạt thể chất bình thường để cơ thể mau lấy lại thăng bằng nhất có thể. Nước trong tình trạng chưa vô trùng vẫn có thể gây nhiễm trùng, do đó tốt nhất là tắm vòi hoa sen. Phải mất ít nhất 1 tuần vết mổ mới khô dần và lành trong vòng 1 tháng sau đó.

Chủ quan với viêm nhiễm hệ bài tiết :

Một số mẹ sau sinh mổ tử cung co rút không tốt và hồi phục chậm, dẫn tới tình trạng nước ối bị tích tụ, gây ra hiện tượng viêm nhiễm hệ bài tiết. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hại cho sức khỏe. Ngồi nằm lâu khiến mẹ bị bí tiểu và táo bón, vì thế việc đi vệ sinh và rặn trong khi vết mổ còn đau luôn là nỗi “ám ảnh” khôn lường của các mẹ, nên hầu hết các mẹ rất sợ uống nước và vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, các mẹ phải cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi này, mẹ cần uống đủ nước mỗi ngày vừa tốt cho mẹ vừa giúp tăng sữa cho thai nhi. Tuyệt đối không nhịn tiểu mẹ nhé.

 Ăn nhiều chất đạm, đồ tanh sau sinh mổ :

Các chất trong cá làm ức chế sự ngưng tụ của máu, khiến vết mổ khó lành hơn. Thế nên, sau khi sinh mổ mẹ nên tránh ăn cá và các loại thực phẩm tanh khác nhé. Khi vết mổ đã lành thì mẹ có thể ăn bổ sung cá để tăng thêm dưỡng chất cho cơ thể. Việc bồi bổ cho mẹ sau sinh là chuyện cần thiết, nhưng không có nghĩa ăn càng nhiều đồ bổ càng tốt, nhất là chất đạm. Tốt hơn hết, mẹ nên ăn cháo loãng trong ngày đầu mới sinh. Khi sinh mổ sẽ khiến mẹ đau đớn ở tất cả mọi cơ quan nên nuốt cũng thấy đau, việc ăn cháo sẽ khiến cơ quan tiêu hóa của mẹ từ từ tiếp nhận mọi thứ hơn.

Sớm làm việc nhà :

Việc sinh con lấy đi của mẹ rất nhiều sức lực. Nên sau khi sinh, cơ thể cần được nghỉ ngơi để có thể hồi phục. Nếu mẹ vội vàng làm việc nhà quá sớm có thể tác động xấu đến vết mổ, gây suy nhược sức khỏe và nhiều hệ lụy nguy hiểm khác. Mẹ cần phải nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần thoải mái để chăm con và nhiều việc sau này nữa. Ít nhất mẹ cũng nên chờ sau 1 tháng rồi mới quay về cuộc sống hằng ngày. Đây là điều kiêng cữ sau sinh mổ mà mẹ không nên quên.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment