Sinh mổ là mất đi quyền chủ động ư? Mẹ vẫn có quyền chủ động nếu nắm được 5 nguyên tắc này

  • Home
  • Thắc mắc thai kỳ
  • Sinh mổ là mất đi quyền chủ động ư? Mẹ vẫn có quyền chủ động nếu nắm được 5 nguyên tắc này

Mất kiểm soát là nỗi sợ hãi chung mà nhiều mẹ bầu cảm nhận được sau khi nghe thông báo phải sinh mổ thay vì sinh thường. Liên tiếp những câu hỏi sẽ đặt ra trong đầu mẹ “Dồi ôi, mình sẽ phải từ bỏ quyền sinh thường và đặt cược tất cả vào tay các bác sĩ phẫu thuật sao”, “Mình sẽ không được phép ý kiến, ý cò gì về cách con mình sẽ ra ngoài thế nào sao?” hay “Trời đất quỷ thần ơi, mình sắp trở thành miếng thịt trên thớt rồi, huhu!!!”… Tất cả những nỗi lo lắng này sẽ xuất hiện liên tục trong đầu các mẹ cho đến khi mọi việc diễn ra.

Nhưng các mẹ vẫn có thể giành lại quyền lực trong tay mình khi lên bàn sinh nếu có được một kế hoạch sinh mổ hoàn hảo ngay cả khi mẹ sinh thường hay sinh mổ.

Thực ra, việc lập ra kế hoạch sinh không nhằm mục đích nhắm đến một ca sinh mổ, mà nó chỉ giúp mẹ đưa ra tất cả những công việc chuẩn bị cần thiết nhất, bất kể tình huống bất trắc có thể xảy đến trong hành trình sinh nở của mẹ.

Hình ảnh minh họa

 

Dưới đây là những gì mẹ cần khi lên kế hoạch sinh trong trường hợp đã được chỉ định sinh mổ. Bầu Bụng Bự chia sẻ với các mẹ để còn biết cách trao đổi với các bác sĩ và nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sinh đẻ .

Để tay hoạt động tự do trong lúc sinh

Một số bệnh viện hạn chế mẹ cử động tay trong lúc mổ lấy thai. Hạn chế này có thể tạo ra cảm giác hoảng loạn và ngăn cản mẹ không được ôm bé ngay sau khi sinh. Một số mẹ cảm thấy thoải mái trong suốt một ca sinh mổ kéo dài hàng tiếng bằng cách ôm mình, hoặc nắm giữ một vật gì đó. Để cơ thể được tự do trong lúc đang chịu tác dụng của thuốc mê, các mẹ nên cố gắng tạo ra cảm giác điều khiển lớn hơn và liên kết sau sinh dễ dàng hơn.

Chọn cách cung cấp oxy bằng dây mũi thay vì mặt nạ oxy

Bạn có thể bị thiếu oxy trong trải nghiệm sinh mổ. Do đó, cần phải được thở oxy để trợ cứu. Tuy nhiên, thay vì thở oxy bằng mặt nạ chụp, mẹ nên chọn loại dây thở oxy qua mũi. Nếu được vậy, mẹ sẽ dễ dàng nói chuyện khi cần và trao cho con nụ hôn ngọt ngào đầu tiên.

Yêu cầu e-kip y tế không tám chuyện khi đang mổ

Hình ảnh minh họa
Không có gì giết chết tính chất thiêng liêng của trải nghiệm sinh nở bằng việc phải lắng nghe những gì các bác sĩ phẫu thuật và y tá tám chuyện đi chơi cuối tuần hoặc các mốt thời trang vừa kịp hốt về cuối tuần qua. Do đó, hãy thẳng thắn yêu cầu ê-kip phẫu thuật giữ tất cả những chuyện riêng đó cho mình và chỉ nói chuyện liên quan đến cơ thể của mẹ, tình hình em bé hoặc thể hiện cảm xúc của chính họ trong ca mổ. Những câu nói như “Chị đang làm rất tốt”, “Con bé/ thằng bé chẳng khác gì thiên thần cả” hoặc bất kỳ một câu nói chào đón nào đều có ý nghĩa khích lệ tinh thần rất các mẹ.

Yêu cầu kéo màn che để được nhìn thấy con

Một sự ngăn cách tình cảm sơ khởi có thể xảy ra khi mẹ không thể nhìn thấy cách con ra đời. Vì vậy, hãy yêu cầu kéo nửa trên của màn che để mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh của con chui ra từ bụng mẹ trước khi các bác sĩ hòan toàn đưa bé ra khỏi tử cung. Khoảnh khắc này cũng đẹp hệt như khi mẹ nhìn thấy đầu con chui ra khi tiến hành sinh ngã âm đạo vậy. Đó là giây phút các mẹ cảm nhận được niềm hạnh phúc nghẹn ngào nhất.

Để con được da kề da với mẹ ngay sau sinh

Nếu bạn và bé đều khỏe mạnh, không có lý do gì không thể ủ ấm con trực tiếp sau khi sinh. Mẹ nên yêu cầu các bác sĩ cho mẹ cơ hội để vuốt ve bé, đặt bé nằm trên ngực trần của mẹ, nhìn vào mắt bé và nói một lời chào đón đầy yêu thương trước khi con được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt và mẹ chuẩn bị khâu lại vết mổ ở bụng dưới. Mặc dù có thể sẽ mẹ không nhận được nhiều sau khi cho con da kề da nhưng sự liên kết trực tiếp và tức thì này sẽ đặt nền tảng vững chắc cho sự kết nối tình mẫu tử sau này. Điều này rất có lợi cho mẹ trong quá trình nuôi con bằng mẹ.

Cuối cùng, đừng quên hôn con trước khi bé được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt nhé! Nó chính là sức mạnh của tình yêu thương đích thực đấy !
-Sưu Tầm/Tổng Hợp-
Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/5-nguyen-tac-song-con-giup-me-chang-con-lo-bat-trac-khi-len-ban-sinh-mo-2360907/
Loading...
Tags:
Leave a Comment