HomeThai kỳ 9 thángTam cá nguyệtTam cá nguyệt cuối : Mẹ ơi con lớn rồi đấy !

Tam cá nguyệt cuối : Mẹ ơi con lớn rồi đấy !

Ở những tuần cuối thai kỳ hẳn các mẹ đều rất háo hức muốn biết con yêu đã lớn bằng từng nào rồi đúng không? Theo dõi các chỉ số cân nặng của con cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cùng Bầu Bụng Bự dõi theo sự phát triển của bé cưng nào các mẹ !

 

Tuần 27: Con nặng khoảng 875gr và dài 36,6cm

Từ tuần này con đã bắt đầu xoay đầu để chuẩn bị cho cuộc sinh sắp tới. Quá trình tích tụ lớp mỡ dưới da đang tiếp diễn, các cơ quan khác như phổi, gan, hệ miễn dịch của con đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dù vậy, chào đời trong thời điểm này cơ hội sống sót của con cũng tương đối lớn.

Tuần 28: Con nặng khoảng 1,05kg và dài khoảng 37,6cm

Hình ảnh minh họa

Não bộ của con lớn dần, hệ thần kinh cũng đang hoàn thiện. Bên cạnh đó lớp mỡ dưới da tích tụ nhiều giúp da con căng, bớt nhăn nheo nên trông khá bụ bẫm. Tóc và lông mi, lông mày mọc nhiều hơn. Quá trình xoay đổi ngôi đầu, ngôi mông vẫn đang diễn ra.

Tuần 29: Con nặng khoảng 1.153gr và dài chừng 38,6cm

Bé yêu trong bụng không ngừng phát triển và lớn dần qua từng ngày. Song song đó, các động tác như đá, đấm, đạp bụng mẹ của bé càng lúc càng nhiều và mạnh dần đều. Bé sẽ đạp mẹ khoảng 10 lần/2 tiếng đồng hồ.
Não bộ và phổi bé vẫn đang tiếp tục phát triển và hoàn thiện dần cho đến khi chào đời.Tuần 30: Con nặng khoảng 1,3kg và dài khoảng 40cm

Giai đoạn này, phần lớn thời gian trong ngày của bé sẽ dành để ngủ. Khi thức, các động tác bé thường xuyên làm trong bụng mẹ là: liếm, nuốt, cử động tay xung quanh, nhăn mặt, nhíu mày, xoay đầu sang bên này bên kia và mở mắt, nhắm mắt.

Ngoài lớp mỡ dưới da dày lên và bớt trong suốt, xương của bé cũng trở nên chắc và chứa nhiều canxi hơn. Do đó mẹ hãy đảm bảo lượng canxi cần thiết để bổ sung cho con nhé!

Tuần 31: Con nặng khoảng 1.502gr và dài khoảng 41,1cm

Phổi bé yêu càng lúc càng hoàn thiện, nếu chào đời lúc này bé có thể tự thở được mà không cần nhờ sự trợ giúp của thiết bị. Ở tuần này, mỗi ngày bé có thể bài tiết một ít nước tiểu trong nước ối. Nếu thận bé hoạt động bình thường, chúng sẽ sản xuất chừng 500ml/ngày vào thời điểm này.

Tuần 32: Con nặng khoảng 1,704gr và dài 42,4cm

Nếu em bé là con trai, dương vật của bé sẽ dần di chuyển từ bụng xuống phía bìu, hơi sưng. Tương tự, bé gái, âm hộ của bé cũng sẽ hơi bị phù, sưng. Em bé ở tuần 32 đã biết điều tiết mắt thuần thục, theo đó bé có thể nhắm – mở mắt theo cảm nhận ánh sáng xuyên qua thành bụng mẹ. Lớp lông tơ bọc quanh da bắt đầu biến mất, tóc, lông mi dày hơn.

Tuần 33: Con nặng khoảng 1,918gr và dài khoảng 43,7cm

Tử cung mẹ giờ đã bắt đầu chật chội nên bé sẽ không thể xoay tròn hay nhào lộn trong bụng mẹ như trước được nữa. Đồng thời não của em bé sẽ phát triển rất mạnh vào thời gian này do đó mẹ nhớ bổ sung thêm trong thực đơn hàng ngày các thức ăn giàu Omega 3 và DHA như dầu cá hồi, cá ngừ….

Tuần 34: Con nặng khoảng 2,146gr và dài khoảng 45 cm

Nếu bây giờ bé ra đời, bé sẽ không cần chăm sóc đặc biệt nữa và đã có thể tự hô hấp được không cần sự can thiệp của y học nữa. Lúc này, đầu bé đã yên vị ở vùng xương chậu của mẹ sẵn sàng để chui ra.

Tuần 35: Con nặng khoảng 2,383gr và dài khoảng 46,2cm

Bắt đầu từ giai đoạn này cân nặng của con sẽ tăng đáng kể, từ 226 đến 340 gram mỗi tuần! Lượng mỡ đã bao phủ khắp người giúp con trở nên đầy đặn, có da có thịt. Các cử động giảm hẳn do bụng mẹ quá chật trong khi con quá lớn. Thận của con đã hoàn toàn phát triển và gan đã bắt đầu xử lý chất thải

Tuần 36: Con nặng khoảng 2,622gr và dài khoảng 47,4cm

Hình ảnh minh họa
Tuần 36, con được xem như là đã đủ ngày đủ tháng và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Da đã bớt nhăn nheo, các hoạt động có giảm, phần lớn thời gian trong ngày con dành để ngủ và nghỉ ngơi nhằm chuẩn bị năng lượng chào đời. Tóc mảnh và lông tơ trên da bé đã biến mất hoàn toàn.

Tuần 37: Con nặng khoảng 2,9kg dài khoảng 49cm

Bé trai sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái. Các bộ phận cơ thể bé đã sẵn sàng hoạt động khi chào đời. Trọng lượng bé tiếp tục tăng và não vẫn tiếp tục phát triển.

Tuần 38: Con nặng khoảng 3,083gr và dài khoảng 49,8cm

Cân nặng bắt đầu tăng chậm lại hoặc thậm chí không tăng nữa. Là bé trai tinh hoàn sẽ tụt xuống bìu, còn bé gái môi âm hộ phát triển hoàn chỉnh. Bé đã phát triển cơ mút nên nuốt nước ối, tích tụ chất thải trong ruột tạo thành phân su. Và bé sẽ thải ra sau khi chào đời.

Tuần 39: Con nặng khoảng 3,288gr và dài khoảng 50,7cm

Nếu chào đời trong tuần 39 này, bé đã phát triển hoàn chỉnh cơ thể để thích nghi với bên ngoài. Bé biết như hít thở, bú, tiêu hóa, khóc… để thể hiện các nhu cầu của mình với mẹ.

Tuần 40: Con nặng khoảng 3,426gr và dài khoảng 51,2 cm

Mẹ kết thúc giai đoạn thai kỳ và sẵn sàng đón con yêu chào đời ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ là các cơn co thắt và vỡ ối.

Cuối cùng mẹ cũng đã hết giai đoạn mang nặng và chuẩn bị đón con yêu chào đời. Chúc các mẹ mẹ tròn con vuông nhé!

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : Wedtretho.com

Loading...
Must Read
Related News