HomeTin tức - Đời sốngTâm sự mẹ và bốThực hư sự xuất hiện của vết bớt xanh trên cơ thể...

Thực hư sự xuất hiện của vết bớt xanh trên cơ thể trẻ…là mối lo hay điềm mừng?

Đối với một số trẻ sinh ra có vết bớt xanh trên cơ thể ( phổ biến là ở mông ) khiến nhiều mẹ hoang mang. Câu trả lời thường được truyền tai các mẹ đó là “Bà mụ đánh dấu”, có người lại nói “dấu ấn tiền kiếp”, người khác nữa lại cho là do một số mẹ bổ sung nhiều sắt khi mang thai quá nên con mới bị vậy. Hỏi quanh quanh một hồi còn có người bảo bớt xanh đôi khi còn là dấu hiệu bệnh nguy hiểm nữa đấy !

Vậy chính xác thì bớt xanh được hiểu như thế nào mới đúng?

Bớt xanh thường gặp nhất ở bé trai hay bé gái?

Thông thường, bớt lành tính xuất hiện phổ biến ở trẻ sơ sinh là bớt xanh. Đây là loại bớt có màu xanh xám hay tím nhạt và có hình dáng rất đa dạng. Thường xuất hiện nhiều nhất ở hông, mông và cánh tay hoặc chân. Trong y học gọi đó là bớt Mông Cổ. Bớt này xuất hiện ngay khi bé vừa sinh ra nên loại này thường bẩm sinh. Thông thường tỷ lệ trẻ sơ sinh có bớt xanh cao nhất là ở châu Á, Trung Đông và Châu Phi với tỷ lệ ¾ và rất hiếm gặp ở các bé châu Âu.

Bớt xanh có thể xuất hiện ở cả bé trai và bé gái nhưng với bé gái thì bớt thường có màu xanh nhạt.

Vì sao bé này bị bớt xanh mà bé khác lại không?

Hình ảnh minh họa

Theo các chuyên gia y tế, khi thai nhi bước sang tuần 11-14 của thai kỳ, các tế bào da melanocyte sẽ di chuyển đến phần dưới cùng của biểu bì dưới da. Đây là tế bào sẽ chịu trách nhiệm sản xuất melanin, các sắc tố quyết định màu da của một người. Trong điều kiện thông thường, các tế bào da này sẽ biến mất vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu vì một lý do nào đó, các tế bào này không di chuyển đến phần dưới cùng của biểu bì thì các tế bào này sẽ ở sâu trong da. Kết quả là vết bớt xanh Mông Cổ trên da xuất hiện khi bé chào đời.

Ở Hàn Quốc, các bà mẹ thì tin rằng đây là vết bớt các bà mẹ đánh dấu cho bé.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, các mẹ lại tin rằng đó là sự chúc phúc của Thượng Đế.

Ở Nhật Bản cũng có quan niệm rất lạ về vết bớt này. Người ta cho rằng con sinh ra bị bớt xanh trên người là do bố mẹ đã xxx quá nhiều khi mang thai.

Tuy nhiên, những quan niệm như này chỉ có từ thời xa xưa. Thời giờ, chắc mấy ai còn tin vào những cái này các mẹ nhỉ?

Bớt xanh có nguy hiểm cho bé không?

Ai cũng muốn con sinh ra lành lặn, bình thường hết. Chính vì vậy, khi một số bé có bớt trên người, các bố mẹ sẽ có phần hơi sốc và lo lắng. Nhiều bố mẹ sợ con mình sẽ gặp nguy hiểm, nhưng thực tế bớt xanh không nguy hiểm cho bé đâu ạ!

Vết bớt sẽ mờ đi theo thời gian và biến mất khoảng độ bé 5 tuổi. Trong nhiều trường hợp, vết bớt còn mờ đi rất nhanh sau vài tháng.

Tuy nhiên bớt xanh có thể là một dấu hiệu bệnh lý mang tính di truyền (trường hợp này cũng rất hiếm, chỉ có 1 trong 100.000 trẻ em có bớt xanh bị vậy) hoặc các bệnh lý khác như các trường hợp của những em bé sau đây:

v_t_b_t_1

Một bé gái có tên là Li Xiaoyuan sống tại Trung Quốc bị một triệu chứng bất thường từ năm sáu tuổi, và khi đến khám tại trung tâm y tế cô được bác sĩ cho biết cô bị một hiện tượng ngoài da có tên là “da bò”. Chỉ một vài tháng trước, vết bớt của Li Xiaoyuan chỉ là một vết nhỏ trên lưng. Tuy nhiên, “da bò” đã phát triển trên toàn bộ lưng, trên cánh tay và khuôn mặt của bé..

Để biết chắc bớt con mình là lành tính, bố mẹ nên quan sát màu sắc và hình dạng của vết bớt. Nếu nó đổi màu và thay đổi hình dạng từ phẳng sát da thành sần và cộm trên da thì phải cho con đi khám ngay nhé!

Nhiều bé phát hiện vết bớt do bệnh lý quá chậm nên đã để bệnh tiến triển quá nhanh, vượt mức kiểm soát và cuối cùng là con rất khó có cơ hội được chữa lành.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f854/bot-xanh-tren-nguoi-con-tuong-lanh-ma-khong-lanh-2435719/

Loading...
Must Read
Related News