Tưởng chỉ là thuốc thông thường vậy mà lại gây ra quái thai

Muốn sinh ra một đứa con khỏe mạnh thì trong quá trình mang thai người mẹ phải tuyệt đối giữ gìn cẩn thận. Nhiều bà mẹ rất cẩn thận trong lúc đi đường, che chắn chỗ nọ, giữ kín chỗ kia. Ấy nhưng cứ động có vấn đề gì lại giở thuốc ra uống. Và hệ quả là thuốc cứ tưởng hết sức thông thường lại gây ra quái thai. Thuốc đó là thuốc gì vậy?

1. Thuốc hạ sốt loại aspirin

Aspirin là thuốc hạ sốt khá thông dụng. Nó có thể làm hạ sốt của một số loại sốt như cảm cúm, viêm khớp, viêm xương. Bên cạnh đó, aspirin còn có tác dụng giảm đau khá tốt. Cho nên, nhiều chị em hay bị viêm đau khớp gối thường lấy asipirin để uống.

( Hình ảnh minh họa )

Những tưởng thuốc này an toàn cho cả mẹ và con. Nhưng coi chừng, thuốc này gây đột biến em bé của bạn. Nếu một bà mẹ mang thai sử dụng aspirin trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối rất dễ dẫn đến quái thai hoặc tai biến sản khoa. Người ta đã chứng minh, aspirin có thể gây ra dị tật hở ống sống, thoát vị thành bụng trước, hở môi, hở vòm miệng. Cứ uống tự do thuốc này, con bạn sẽ đối mặt với nguy cơ rất cao

2. Thuốc ho loại dextromethorphan

Ho ở bà mẹ mang thai rất thường xuyên gặp. Người thì ho do thay đổi thời tiết, lại mang thai nên cơ thể dễ nhiễm bệnh. Một phần khác, sự thay đổi nội tiết tố khiến cho đường hô hấp rất nhạy cảm. Dân gian không biết lý giải thế nào nên gọi là ho mọc tóc, ho mọc chân tay. Nhưng thực chất là do thay đổi nội tiết.

Ho thì uống thuốc ho. Đó là điều đương nhiên. Uống vào để giảm ho cho đỡ mệt. Những tưởng thuốc ho thì có gì đáng sợ. Ấy vậy mà rất đáng sợ. Thuốc ho loại dextromethorphan dễ dàng cắt cơn ho nhưng lại quá dễ dàng để lại hậu họa.

Dextromethorphan là nguyên nhân gây ra sự bất thường trong cấu trúc synap (điểm kết nối dẫn điện giữa 2 tế bào thần kinh) trong hội chứng Rett. Thuốc này cũng là nguyên nhân gây ra các ca sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, 2,3% trẻ em bị đột biến đại thể, một số trẻ em bị đột biến sâu trong nhiễm sắc thể (nơi chứa gen di truyền).

3. Thuốc giảm béo atorvastatin

Giảm béo là một nhu cầu tất yếu trong xã hội hiện đại. Nhưng nếu giảm béo, bạn hãy chọn giảm béo trước mang thai hoặc sau khi sinh 1 năm. Còn trong giai đoạn mang thai, bạn đừng lên kế hoạch giảm béo.

( Hình ảnh minh họa )
Bởi vì thuốc giảm béo atorvastatin khá công hiện trong việc chấn chỉnh lại rối loạn lipid máu nhưng thuốc này lại có nguy cơ mạnh gây ra đột biến thai nhi. Nó làm tăng thêm tỷ lệ đột biến từ 3% lên thành 4,6%. Nếu bạn đã sử dụng thuốc này vào 1 năm trước đó đến sát thời điểm mang thai thì tỷ lệ đột biến còn tăng lên cao hơn, tới 10,45%. Với mức tăng đột biến chóng mặt như vậy, thì cứ 100 trẻ em sinh ra đã có 10 trẻ em quái thai. Con số này quả là đáng sợ.

4. Kháng sinh mũi họng sinh dục ciprofloxacin

Viêm mũi họng và sụt sịt khá thường gặp ở bà mẹ mang thai. Nhất là những bà mẹ bị viêm mũi dị ứng thì nguy cơ viêm mũi sụt sùi còn cao hơn. Có một loại kháng sinh rất hay được ưa chuộng và tự dùng, với độ đánh giá cao về hiệu lực của người bán thuốc, kháng sinh ciprofloxacin. Cứ nghĩ nó phổ biến thì nó an toàn. Nhưng chữ an toàn lại không xuất hiện trong trường hợp này.

Nếu uống kháng sinh này trong 3 tháng đầu, hệ thống sụn khớp rất kém phát triển. Hậu họa hệ vận động cho đứa trẻ mai sau trở nên tệ hại. Thậm chí, một số em bé còn không phát triển gân gót hoặc đứt gân gót chân. Nếu thế, em bé

không thể đứng được và không thể kiễng được. Vì chỉ chực đổ người ra phía trước.

Lời kết: với một số thuốc phổ biến như trên, chúng tôi khuyên các bà mẹ hãy thật chú ý. Đừng tự ý dùng mà hỏng hết mọi chuyện.

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-
Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/nhung-thuoc-thong-thuong-den-khong-ngo-lai-gay-dot-bien-thai-nhi-2365374/
Loading...
Tags:
Leave a Comment