HomeCẩm nang sau sinh3 bước cho bé sơ sinh tự ngủ - mẹ nhàn tênh...

3 bước cho bé sơ sinh tự ngủ – mẹ nhàn tênh !

Quên đi những cơn gắt ngủ, quấy khóc của con, mẹ nhàn tênh khỏi phải bế đu đưa à ơi các kiểu mà con mắt vẫn tỉnh như sáo …tạo cho con nếp ăn nếp ngủ quá đơn giản với phương pháp EASY mà hàng nghìn các mẹ đang truyền tay nhau.

TẬP CHO BÉ SƠ SINH TỰ NGỦ – VỚI ĐÚNG 3 BƯỚC

Trước tiên, NGỦ là nhu cầu tự nhiên của bé, mẹ cần tôn trọng bé, vì vậy khi chăm bé, mẹ cần đề ý các dấu hiệu để biết bé đã buồn ngủ chưa.

Hoặc mẹ có thể tập cho bé ĂN-CHƠI-TỰ NGỦ một cách điều độ và khoa học theo phương pháp EASY

Định nghĩa phương pháp EASY

Hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của một em bé sơ sinh từ lúc mới lọt lòng.

Một ngày của bé sẽ là những chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kỳ EASY. Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E-eat), sau đó mẹ cho bé chơi vận động (A-activity), mẹ đặt bé xuống cho bé ngủ (S-sleep) và mẹ có thời gian thư giãn (Y-your time). Khi bé ngủ dậy, bé lại được tiếp tục đi vào chu kỳ EASY mới: ăn, chơi, ngủ và thời gian dành cho mẹ. Cứ như vậy lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm, kết thúc một ngày của mẹ và bé.

Nguyên tắc EASY

Với phương pháp này, bố mẹ sẽ tuân thủ nguyên tắc cho trẻ: Ăn – Chơi – Tự ngủ, lặp lại chu kỳ này 4 tiếng một lần và ngày 3 lần như vậy, đặc biệt áp dụng với các bé 3-5 tháng.

Theo đó, bố mẹ nên cho trẻ dậy lúc 7h và sau đó rửa mặt mũi cho tỉnh táo. 7h30 cho con ăn, 7h45 con bắt đầu nằm chơi, mẹ ngồi cạnh nói chuyện, líu lo đến 8h45 thì trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy buồn buồn, mắt lờ đờ (dấu hiệu buồn ngủ), và mẹ nên tiếp tục tiếp chuyện bé. Mẹ nhìn đồng hồ, đến lúc thấy con thức được 1 tiếng 45 phút thì nên cho ngủ. Trẻ tầm tuổi này thường không thể thức chơi được quá 2 tiếng.

Các mẹ nên nhớ sau khi con ăn và thức chơi được khoảng 1 tiếng 45 phút thì mới đặt để con tự ngủ

Các mẹ nhớ là TỰ NGỦ chứ tuyệt đối không bế rong, rung lắc để cho bé ngủ nhé! Phương pháp truyền thống bế rong ru ngủ được các mẹ, các bà áp dụng nhiều nhưng lộ rất nhiều nhược điểm: con bện hơi mẹ, bắt mẹ bế, kém tự lập trong khi mẹ thì không có thời gian nghỉ ngơi, không làm được việc gì.

Tiến hành 

BƯỚC 1: TẠO MÔI TRƯỜNG

– Quần áo rộng rãi, thoải mái, thay bỉm khô ráo cho con.

– Ánh sáng: Để ánh sáng yếu, dịu nhẹ

– Âm thanh: Để phòng yên tĩnh hoặc có thể bật nhạc du dương, hoặc sử dụng các âm thanh trắng (như tiếng sóng biển, tiếng gió, tiếng nước chảy)

BƯỚC 2: CHO BÉ NẰM

Mẹ lựa chọn mặt bằng nằm cho con, cân nhắc lựa chọn ” bến đáp ” phù hợp cho bé cưng nhé.

Lưu ý cho bố mẹ đó là lựa chọn các loại gối mỏng bởi các bác sỹ cho rằng đợi đến khi bé được khoảng 3 tháng tuổi, lúc đó xương cổ của bé cũng khá cứng cáp và bé cũng “học” được cách điều khiển các đốt sống cổ của mình thuần thục hơn.

BƯỚC 3 : MASSAGE CHO BÉ

Để giúp các bé ngủ nhanh hơn, các mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách MASSAGE ĐẦU, MẶT cho bé hoặc có thể VUỐT NHẸ LÔNG MÀY, SỐNG MŨI, RÁY TAI để bé cảm thấy dễ chịu.

Đây cũng là cách tạo cho bé PHẢN XẠ CÓ ĐIỀU KIỆN, cứ được massage là ngủ. Phương pháp này được các cô giáo mầm non thường xuyên sử dụng để giúp các bé tự ngủ trưa ở lớp.

Video cho các mẹ tham khảo đây :

( Nguồn : Youtube )

Với các bé được mẹ tập từ sơ sinh thì rất dễ vì các bé vẫn như trang giấy trắng, bé chưa từng biết đến bế rong nên cũng sẽ không đòi hỏi.

Với các bé đã bện hơi mẹ thì chắc chắn lúc bắt đầu sẽ khó khăn hơn, vì các bé đã quen được BẾ. Tuy nhiên trẻ con cũng rất dễ thay đổi thói quen, chỉ cần mẹ kiên trì 1 chút, thay đổi dần dần mỗi ngày.

Đặc biệt khi đặt bé nằm mà bé khóc không chịu, MẸ ĐỪNG VỘI BẾ BÉ LÊN NGAY mà hãy ĐÁNH LẠC HƯỚNG của bé bằng cách, cho bé nghịch đồ chơi, xem tranh ảnh, kể chuyện cho bé nghe, và mẹ đừng RỜI ĐI NGAY sẽ khiến bé thấy bị bỏ rơi và hoảng sợ. Mẹ hãy ngồi bên cạnh nói chuyện với con, đồng thời massage nhẹ nhàng cho con. Mình dám chắc các bé sẽ nhanh chóng quen với việc nằm gối để ngủ.

Bỏ 1 chút thời gian và công sức tập cho bé ban đầu nhưng sau đó sẽ chăm con cực nhàn, bé cũng tự lập hơn, bạo dạn hơn rất nhiều. Chúc các mẹ thành công !

 

Sưu Tầm/Tổng Hợp

Loading...
Must Read
Related News