Mẹ cho con ăn dặm không muối tưởng là tốt lại thành hại con

Đối với trẻ dưới 1 tuổi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không thêm muối vào khẩu phần ăn của con bởi các ảnh hưởng bất lợi đến thận và các cơ quan tiêu hóa khác. Cũng bởi thế nhiều mẹ nuôi con dưới 1 tuổi quyết định cho con ăn nhạt hoàn toàn 100%. Liệu đây là quyết định đúng đắn hay chưa thực sự khoa học?

Muối có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cơ thể của mỗi người. Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, mỗi ngày người lớn cần 5g muối, tương đuơng 2000mg natri/ngày. Trẻ nhỏ cũng cần một lượng Kali nhất định nhưng ít hơn so với người lớn. Chẳng hạn người trưởng thành, nếu ăn 2000-2100 kcl sẽ đuợc ăn 5g muối thì với trẻ được ăn 1000 kcl thì nó sẽ đuợc ăn 2,5g muối/ngày.

Theo Tiến sĩ bác sĩ Hồ Thu Mai, trưởng Khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết : “Trừ khi chúng ta cho trẻ ăn mặn quá nhiều so với tiêu chuẩn được phép và trong một thời gian quá dài thì mới ảnh hưởng đến gan, thận…, còn nếu cho trẻ ăn quá nhạt nhạt hoàn toàn là một sai lầm. Bởi vì, như chúng ta thấy, trong nước mắt của chúng ta cũng có muối, mồ hôi cũng có muối, nước tiểu cũng có muối… thế nên, nếu ăn nhạt hoàn toàn sẽ dẫn tới hiện tượng cơ thể thiếu điện giải, khiến cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, đồng thời trẻ cũng không hấp thu được hết các dưỡng chất và hậu quả là suy dinh dưỡng, chức năng thận suy giảm…”

( Hình ảnh minh họa )

Cụ thể những ảnh hưởng đến trẻ khi ăn nhạt bao gồm:

Gây phù não

  • Khi chúng ta ăn quá nhạt, máu sẽ không hấp thụ được lượng natri cần thiết, từ đó làm giảm thể tích máu trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài không chỉ đồng nghĩa với việc huyết áp giảm mà còn ảnh hưởng đến chức năng não, bởi lẽ, não là bộ phận rất nhạy cảm trước sự thay đổi của nồng độ natri.
  • Chính vì thế, nếu không được bổ sung muối kịp thời, rất dễ dẫn đến tình trạng lịm người khi ngủ, co giật, thậm chí là ngẩn ngơ hay tử vong…
  • Khi thiếu natri trong cơ thể, áp lực thẩm thấu bên trong và bên ngoài của cơ thể sẽ bị mất cân bằng và khiến nước ngấm vào tế bào, gây hiện tượng phù não.
  • Ở mức độ nhẹ, trẻ có thể sẽ mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, chán ăn… ở mức độ nặng trẻ có thể biếng ăn trầm trọng, nôn ói, mạch yếu, nhịp tim nhanh, phản xạ chậm. Thậm chí, nguy hiểm hơn trẻ có thể bị co giật, hôn mê, tử vong.
    Ngoài não, các bộ phận khác trong cơ thể cũng bị phù như tay, chân.

Hại thận

  • Chúng ta luôn nghĩ rằng, ăn mặn mới hại thận. Nhưng thực tế, ăn quá nhạt cũng hại thận.
  • Ăn quá nhạt làm giảm thể tích máu khiến tuyến yên và tuyến thượng thận phải làm việc nhiều hơn nhằm giữ lại natri trong cơ thể để tăng thể tích máu.

Tăng huyết áp

  • Trẻ hoàn toàn có thể bị tăng huyết áp nếu ăn quá nhạt.
  • Nguyên nhân do cơ thể giảm chất lượng lỏng, hoạt tính của hệ thống thần kinh giao cảm và hệ thống renin – angiotensin tăng lên, từ đó khiến trẻ bị huyết áp cao.

Lượng muối nào đủ cho con?

Lượng muối cho bé theo từng độ tuổi cụ thể như sau:

– Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g

– Bé 1-3 tuổi: 1,5gram /ngày.

– Bé 4-8 tuổi: 1,9gram /ngày.

 

Sưu Tầm/Tổng Hợp

Nguồn : WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment