HomeCẩm nang sau sinhLuyện xi tè cho con sớm - lợi hay hại?

Luyện xi tè cho con sớm – lợi hay hại?

Trên các diễn đàn, hội nhóm các bà mẹ trao đổi kinh nghiệm nuôi con nhỏ luôn có 1 vấn đề mà chưa thực sự có câu trả lời hoàn chỉnh. Đó là nhiều mẹ cho rằng tập xi tè cho con sớm rất tốt, sẽ tạo thói quen cho con đi vệ sinh đúng giờ. Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến phản đối, bởi họ cho rằng xi tè có thể ảnh hưởng tới bàng quang, thận của trẻ. Vậy thực hư việc này thế nào?

Chuyên gia về sức khỏe nói gì?

Trước những ý kiến trái chiều về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai)  cho rằng, việc xi tè cho con chỉ là tạo thói quen phản xạ có điều kiện khi đi tiểu trong những thời điểm thích hợp, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thận, bàng quang của bé.

Khi bé lớn dần (1-2 tuổi), hệ thần kinh phát triển, não bắt đầu hiểu được tín hiệu nhu cầu cần tiểu tiện. Bé có thể trữ nhiều nước tiểu hơn do khả năng lưu trữ của bàng quang tăng lên. Bàng quang có thể gửi tín hiệu đã “đầy” đến não, não sẽ dẫn truyền tín hiệu “đã đến lúc tiểu tiện” và ngược lại.

 

 

( Hình ảnh minh họa )

Theo đó các chuyên gia nhi khoa cho biết thêm, với trẻ quá nhỏ, dưới 6 tháng tuổi, nếu “xi” tè cũng không tạo được thói quen. Để tập được phản xạ có điều kiện trên thì trẻ phải trên 1 tuổi. Trẻ sơ sinh có thể tiểu tiện cả ngày lẫn đêm là do bàng quang rất nhỏ khiến bé tiểu tiện một cách không kiểm soát, não bé chưa phát triển đầy đủ và sự phản xạ kém dù chỉ tích một lượng nhỏ nước tiểu.

Làm sao nhận biết con muốn đi tè?

Vậy câu trả lời chúng ta có là việc xi tè sớm cho con thực tế không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ nhưng đòi hỏi thời gian và sự kiên trì của mẹ.

Để việc này diễn ra thuận lợi, mẹ nên quan sát những dấu hiệu bé muốn đi tè, “ị” nhé:

– Đối với bé trai: dấu hiệu đi tè, ị ở bé trai thường dễ nhận biết hơn bé gái. Nếu bé muốn tè, chim sẽ cong lên, nếu bé muốn “ị”, hai bên tinh hoàn săn lại. Ngoài ra, một số bé có dấu hiệu như ngừng bú, khóc, đạp chân cũng cho thấy bé muốn đi vệ sinh và khi mẹ xi bé dễ dàng “xả tự do”.

– Đối với bé gái: dấu hiệu nhận biết bé gái phức tạp và khó hơn so với bé trai. Mẹ cần dành thời gian quan sát dấu hiệu quả bé để xi con đúng lúc, kịp thời. Bé có thể khóc, không bú, rùng mình… khi buồn đi vệ sinh.

Lưu ý cho mẹ đển đảm bảo thận của con hoạt động tốt :

Để đảm bảo thận của trẻ phát triển tốt ngay từ những năm tháng đầu đời, các chuyên gia đưa ra lời khuyên: “Các phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ vùng đi tiểu của trẻ, khi phát hiện tiểu đục hay đau cần đưa tới bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Về thói quen ăn uống, nhiều phụ huynh bồi dưỡng bằng cách cho con ăn chất đạm quá nhiều nhưng thận của bé dưới 6 tháng tuổi không lọc được hết chất đạm. Lượng chất đạm đưa vào cơ thể cần phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, không nên cho trẻ ăn quá mặn ảnh hưởng đến thận. Thêm nữa, cần cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, vì có những loại thuốc gây hại cho thận”.

Một yếu tố quan trọng khác có liên quan đến hoạt động của thận là nước, tuy nhiên phụ huynh cần lưu ý  không cho trẻ uống quá nhiều hay quá ít nước. Với trẻ dưới 1 tuổi, tính cả sữa, nước canh cho vào cơ thể thì uống khoảng 1 lít/ngày là phù hợp.

 

Sưu Tầm/Tổng Hợp

 

Loading...
Must Read
Related News