HomeThai kỳ 9 thángLưu ý thai kỳNgôi thai ngược đừng vội nghĩ đến đẻ mổ, hãy thử cách...

Ngôi thai ngược đừng vội nghĩ đến đẻ mổ, hãy thử cách này xem sao !

Trước khi quyết định đẻ mổ vì ngôi thai ngược, con không chịu quay đầu các mẹ hãy áp dụng cách này để được đẻ thường nhé.


Những tuần cuối cùng của thai kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra con bạn có ở đúng vị trí để sẵn sàng chào đời không. Tư thế đúng là đầu của đứa trẻ nằm gần lỗ âm đạo và quay lưng về phía sau. Hầu hết thai nhi đều tự điều chỉnh được tư thế này, tuy nhiên có khoảng 1/25 trường hợp bị sai tư thế, khi mông hoặc bàn chân quay về phía trước. Khi bắt đầu chuyển dạ, thai nhi bị lệch về 1/3 của hậu môn. Và như thể để an toàn thì các bác sĩ vẫn khuyên các mẹ đẻ mổ.

Thai nhi vẫn có thể chuyển động quay đúng vị trí trước khi sinh, các bác sĩ có thể giúp bạn điều chỉnh lại. Tuy nhiên nếu thai nhi không thể về lại vị trí cũ, mổ đẻ sẽ là lựa chọn bắt buộc.

 

 

 

Khi con bạn ở sai vị trí, có rất nhiều biện pháp điều chỉnh lại tư thế. Dưới đây là 3 cách làm hiệu quả:

1. Massage bụng

Khi được 37 tuần tuổi, nếu con bạn ở vị trí ngược, các bà mẹ nên tác dụng lên bụng một lực bằng bàn tay để điều chỉnh lại vị trí của thai nhi.  Andrew S. Gardner, phó giáo sư khoa sản tại Đại học Y khoa Langone, Đại học New York cho biết: “Hầu hết các bệnh nhân có con ở vị trí đùi đều nên làm theo phương pháp này, và tỷ lệ thành công sẽ khoảng 50%.” Hiện tượng của thai ngược như nguy cơ vỡ ối sớm tuy thấp nhưng vẫn cần được chú ý để kịp thời chuyển sang phương pháp đẻ mổ. Cách này chỉ như một biện pháp massage bụng mà thôi nên bạn không cần quá lo lắng.

 

 

 

2. Vận động di chuyển nhẹ nhàng thường xuyên

Đi bộ thường xuyên giúp bạn nới lỏng dây chằng và mô liên kết hỗ trợ tử cung và khung xương chậu.

Tư thế ngồi của bạn cũng có ảnh hưởng. Bà bầu không nên ngồi dựa vào những vật lớn phía sau mà thay vào đó cần tự ngồi thằng lưng.

3. Giơ chân lên cao

Mẹ giơ chân lên cao khi nằm khiến cho cơ thể dốc xuống, lúc này thai nhi sẽ di chuyển đầu về hướng cao hơn, nên sẽ tự chuyển ngôi thai. Mẹ bầu nên thực hiện tư thế này từ tuần thai thứ 30 và nên làm 3 lần mỗi ngày. Mẹ tránh tập những lúc mới ăn no để tránh trào ngược dạ dày nhé.

4. Cho bé nghe nhạc hay nói chuyện với bé

Đặt tai nghe dưới bụng dưới và bé sẽ di chuyển theo âm thanh.


Hãy để loa nghe nhạc ở phía bụng dưới và trò chuyện với bé hàng ngày. Cách này khiến giúp bé di chuyển đến gần vị trí có âm thanh hơn và cũng giúp quay đầu.

4. Lên kế hoạch cho ngày hạ sinh

Vị trí sai lệch của thai nhi có thể tác động vào xương đòn trong quá trình chuyển dạ, gây đau lưng và đau đầu. Chính vì vậy, bà bầu nên tập lắc lư, ngồi trên bóng (birthing ball), chống tay và đầu gối xuống, dồn sức vào phần hông. Giữ tư thế cho đến khi âm đạo mở được ít nhất 6cm.

Nếu bạn không gây tê màng cứng, hãy thử nằm ở nhiều tư thế khác nhau khi sắp sinh. Cách này cũng giúp nước ối tự vỡ. Một nghiên cứu cho biết vỡ ối sẽ tạo ra sức khi sinh giúp điều chỉnh vị trí của thai nhi.

 

 

 

Theo Methongthai

Loading...
Must Read
Related News