Những thói quen thường xuyên làm sau bữa ăn làm tổn hại rất nhiều đến các cơ quan nội tạng.

  • Home
  • Tin tức - Đời sống
  • Những thói quen thường xuyên làm sau bữa ăn làm tổn hại rất nhiều đến các cơ quan nội tạng.

Trước đây còn ở với nhà mẹ đẻ, cứ chuẩn bị cơm xong là em cũng tranh thủ gọt luôn hoa quả để mọi người ăn xong sẽ có món tráng miệng luôn. Đây là thói quen mà mọi người thường xuyên làm sau bữa ăn. Em còn nhớ hồi mới về ra mắt nhà chồng cũng giữ thói quen đó nên tranh thủ lúc rảnh rang mang quả dưa hấu ra bổ…


Cứ tưởng được bố mẹ chồng tương lai khen tấm tắc thì mẹ của người yêu lại nói khéo rằng:

– Dưa cháu mua trông đỏ ngon quá, nhưng cứ cất vào tủ lạnh cho mát rồi lát nữa mọi người ăn nhé

Em hơi hụt hẫng nhưng rồi cũng làm theo lời bác gái.

Mãi đến sau này, khi em đã là dâu con trong nhà rồi thì mẹ chồng em mới dặn dò rằng:

– Nhà mình không có thói quen ăn hoa quả ngay sau khi ăn cơm xong con ạ. Nếu gọt trước thì cứ cho vào hộp kín để ở tủ lạnh, sau khoảng 1 giờ mới mang ra ăn con nhé.

Mẹ chồng em vốn là điều dưỡng nên bà còn chỉ cho nhiều thói quen nữa mà mọi người thường xuyên làm sau bữa ăn làm tổn hại rất nhiều đến các cơ quan nội tạng.

Ăn trái cây

Đây hoàn toàn là thói quen sai lầm của nhiều người Việt. Sự thật là thức ăn sau khi vào đến dạ dày thì phải cần từ 1-2 giờ đồng hồ mới có thể tiêu hóa được hết. Bởi vậy, nếu vừa ăn cơm xong mà đã ngay lập tức ăn hoa quả thì các loại đường, axit, glucose, fructose, tinh bột trong trái cây sẽ làm thức ăn khó tiêu hơn. Bên cạnh đó, chất plavon trong nhiều loại trái cây quen thuộc có thể bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành acid tioxianic, về lâu dài sẽ gây bệnh ở tuyến giáp trạng.

Vậy nên, chúng ta nên ăn hoa quả trước bữa ăn hoặc chờ sau khoảng 1, 2 giờ sau khi ăn hãy nạp thêm hoa quả vào cơ thể nhé!

Uống trà

Pha một ấm trà nóng để thường thức ngay sau bữa ăn cũng là một thói quen thường thấy ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một thói quen sai lầm. Sự thật là nếu uống trà ngay sau khi ăn, chất tatin trong trà kết hợp với các loại chất trong thức ăn sẵn sàng khiến cho thức ăn khó hấp thụ thêm. Chất tatin và chất theocin trong trà cũng không tốt cho tiêu hóa.

Vì vậy, bạn hãy cố gắng đợi sau khi ăn 30 phút rồi hãy uống trà để đảm bảo cho sức khỏe.

Vội vàng đi tắm

Sau khi ăn no mà đi tắm rửa kỳ cọ sẽ khiến cho mạch máu giãn nở, máu sẽ lưu thông mạnh hơn đến các chi mà không tập trung về các cơ quan tiêu hóa và nội tạng, khiến cho quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Về lâu dài, sẽ gây ra các bệnh về dạ dày. Đặc biệt, nếu bạn bị mỡ trong máu, bệnh tim, cao huyết áp… tắm sau khi ăn có thể gây biến chứng.

Đó chính là lý do vì sao bạn nên tắm trước khi ăn hoặc đợi ít nhất 1 giờ sau khi ăn no rồi mới tắm.

 

Đi bộ

Hầu hết chúng ta đều lầm tưởng rằng: Việc đi bộ nhẹ nhàng sau khi ăn giúp dễ tiêu hóa thức ăn. Thế nhưng sự thật bất ngờ là mọi hoạt động sau ăn đều làm chậm đi quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, những người bị viêm loét ruột, dạ dày, nếu hoạt động ngay sau khi ăn sẽ làm cho bệnh nặng thêm. Với người già, chức năng của tim yếu, xơ cứng mạch máu, nên sau khi ăn đi bộ sẽ có hiện tượng hạ huyết áp, có thể gây đột quỵ.

Tốt nhất là sau khi ăn, tùy khối lượng thức ăn mà bạn nạp vào, nên nghỉ ngơi từ 30 phút tới 1 tiếng.

Hát karaoke

Sau các buổi liên hoan gặp mặt, người ta thường đi “tăng 2” là hát karaoke để tiêu đói mà không hề biết rằng: Sau khi ăn no dạ dày sẽ giãn ra, khiến cho vách dạ dày mỏng hơn lúc đói, lượng máu lưu thông tăng lên. Nếu hát vào lúc này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày sệ xuống, sức nén tăng lên, nếu nhẹ thì rối loạn tiêu hoá, nặng thì sẽ dẫn đến đau tức bụng.

Bên cạnh đó, nếu bữa ăn có nhậu rượu bia, việc hát làm máu dồn về cuống họng, thanh quản, làm tăng xung huyết, rất dễ dẫn đến viêm họng mãn tính.

Chuyện “yêu”

Dù có muốn được gần gũi chồng nhiều đến đâu, các chị cũng đừng bao giờ vội vàng làm “chuyện ấy” vì lý do là khi quan hệ, bạn phải chuẩn bị nhiều thể lực, tuy vậy không nên ăn thật no trước đó vì máu đang tập trung vào hệ tiêu hóa, nên sau khi ăn, máu trên não giảm đi đáng kể. Nếu bạn quan hệ vào lúc này, nhẹ sẽ bị tăng nhịp tim, nhức đầu, nặng có thể bị thượng mã phong.

 

 

 

Theo Camnangmebe

Loading...
Tags:
Leave a Comment