HomeCẩm nang sau sinhTháng đầu đời của con rất quan trọng, mẹ đã biết những...

Tháng đầu đời của con rất quan trọng, mẹ đã biết những điều này?

Đối với những mẹ mang thai lần 2 thì công việc chăm sóc bé cưng những bước đầu phải như thế nào quả thực không khó khăn gì. Tuy nhiên với các mẹ sinh con lần đầu thì đây đúng là nhiệm vụ khó. Bế con ra sao, tắm con thế nào, tháng này con cần gì …vân vân và mây mây…khiến các mẹ quay cuồng như chong chóng thậm chí còn căng thẳng, áp lực dẫn tới mất sữa. 

Tháng đầu tiên của con sau sinh sẽ như thế nào?

– Cân nặng: Hầu hết trẻ sơ sinh tăng cân trong vòng 2 tuần đầu sau sinh. Mức cân tăng trung bình ở lứa tuổi này là khoảng 150-200 gram/ tuần. Nếu con của bạn không tăng cân hãy nói chuyện với các bác sĩ.

– Mỡ thừa sẽ rõ ràng hơn trên bắp đùi, bụng và mặt của bé. Các lớp mỡ thịt có thể cuộn tròn cổ và trên cánh tay. Và mẹ cũng đừng lo lắng về cân nặng của con lúc này nếu có dư thừa đôi chút.

 

( Hình ảnh minh họa )

– Việc cho con bú sữa mẹ giúp con tăng cân đều trong những tháng đầu của cuộc đời và sau đó là cao hơn hoặc thấp hơn.

– Con ngủ nhiều hơn và khá nhạy cảm khi ngủ.

– Con bắt đầu nở một nụ cười chưa được trọn vẹn nhưng trông vẫn rất đáng yêu.

– Con có thể theo dõi mọi thứ diễn ra xung quanh bằng mắt và tìm kiếm khuôn mặt của mẹ, nhìn chăm chú trong vài phút.

1 tháng tuổi bé cần chăm sóc như thế nào?

Nhu cầu ăn liên tục, thường xuyên

 • Con sẽ cần ăn ít nhất 6 lần/ ngày khi con đạt mốc 1 tháng tuổi. Nếu đang cho con bú sữa mẹ thì có thể tăng lên đến 12 lần (bao gồm cả ăn đêm).
 • Lưu ý cho mẹ : không kiểm soát thời gian cho ăn quá nhiều và để cho con tự chủ động, xác định việc ăn uống của mình. Trừ khi con không khỏe hoặc sinh non, mẹ nên có chế độ ăn uống khác.

Giấc ngủ của con ?

 • Thời điểm tròn 1 tháng tuổi, con có nhu cầu ngủ nhiều hơn. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ngủ sớm sau khi ăn nhưng giấc ngủ sẽ rất ngắn.
 • Bé có xu hướng ngủ vào bất kỳ giờ nào trong ngày và mẹ cũng hãy để con được tự chọn giờ ngủ cho riêng mình nhưng quan tâm sát sao đến giấc ngủ và hiệu quả của giấc ngủ.

Con có cần chơi không?

Câu trả lời là có !

 • Bất cứ khi nào con thức, mẹ hoặc những người thân yêu có thể chơi hoặc tương tác với con bằng cách gọi tên, bật nhạc hoặc thu hút sự chú ý của con.
 • Ngoài ra, mẹ cũng có thể giới thiệu một số đồ chơi nhiều màu sắc, âm thanh hay để bé vừa giải trí và phát triển khả năng nghe, nhìn của mình.

 

 

Những trải nghiệm tương tác sớm với bạn và người khác sẽ giúp não của bé phát triển và học hỏi về thế giới. Mặc dù bé cực kỳ dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào mẹ để đáp ứng mọi nhu cầu nhưng chúng cũng tự tìm ra được những cách kích thích hay hơn.

Đảm bảo an toàn cho con

 • Đặt nôi hoặc giường ngủ của con cách xa cửa sổ để tránh mưa, bụi và các yếu tố khác xuất hiện làm hại con. Ngoài ra, tránh đặt đồ chơi và bất kỳ vật gì khác trong nôi con.
 • Khi con nằm trên ghế sofa, giường hoặc bàn thay quần áo, hãy đảm bảo rằng mẹ luôn luôn có mặt để ý đến con vì trẻ sơ sinh có thể vặn vẹo và lắc người gây nguy hiểm.
 • Bất cứ khi nào cho con vào trong xe đẩy, hãy sử dụng dây an toàn để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Ngoài ra, tránh việc bế hoặc giữ con sơ sinh bằng một tay vì bé còn quá nhỏ, cổ còn mềm không thể giữ vững nếu không có sự hỗ trợ từ mẹ.

Chăm sóc con về mặt y tế

 • Con yêu sẽ được tiêm chủng lần đầu tiên một tháng sau khi sinh. Vì vậy, mẹ cần phải kiểm tra những loại vắc xin nào mà bé cần và phòng khám nào tốt nhất cho con.
 • Cố gắng giảm thiểu sự tiếp xúc của con với bất cứ ai, nhất là những người có bệnh tật. Điều đó sẽ giúp bé tránh được các căn bệnh thông thường.
 • Một điều cũng cực kỳ quan trong đó là rửa tay. Đây là phương pháp số một kiểm soát nhiễm trùng và giảm thiểu bệnh tật. Sau khi thay tã cho con và trước khi cho con bú, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ. Có thể thoa một chút kem dưỡng da (an toàn với trẻ sơ sinh) để hạn chế sự khô ráp của tay mẹ sẽ làm hại con.

 

Sưu Tầm/Tổng Hợp

Theo : Marrybaby, Yêu Con

Loading...
Must Read
Related News