HomeTin tức - Đời sống14 bài học an toàn quan trọng bố mẹ nào cũng phải...

14 bài học an toàn quan trọng bố mẹ nào cũng phải dạy cho con

Dù là đi bộ từ trường về nhà hay đi đâu khác rất gần thì bạn cũng hãy dặn con nhớ luôn đi cùng các bạn, các anh chị em, và nhớ không đi đường tắt vắng người…


Một trong những nỗi sợ lớn nhất mà những người làm bố mẹ là có điều gì đó không an toàn với con, làm hại con, nhất là khi ngày nay hầu như lúc nào ta cũng có thể nghe thấy những tin tức đáng sợ. Thật sự không có lúc nào hơn lúc này để bảo đảm con mình nắm rõ được các quy tắc an toàn cơ bản, bạn càng bắt đầu sớm bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu!

Hãy thường xuyên nói chuyện với con (nhưng lưu ý để đừng tạo quá nhiều áp lực khiến con hoảng sợ và trở nên lo lắng thái quá) về chuyện hãy tin vào bản năng của mình, cách nhờ giúp đỡ, cũng như những bài học khác mà bạn hy vọng con ghi nhớ nhưng không bao giờ phải dùng đến.

1: Nhìn đường cẩn thận

Bạn nên dạy con ngay từ sớm về những quy tắc khi đi ngoài đường, chẳng hạn như không được nhìn ngang nhìn ngửa mà phải tập trung vào đường đi của mình, ở cả hai phía cùng chiều và ngược chiều; khi đi bộ phải đi trên vỉa hè; khi đi xe thì đi sát vào lề, tuân thủ luật giao thông…

2: Không đưa thông tin cá nhân lên mạng

Trẻ em ngày nay được dùng máy tính từ sớm, có những trang mạng xã hội riêng từ sớm, nên đây là bài học bạn nhất thiết phải dạy con. Hãy nói cho con biết về những thông tin mà bé không bao giờ được chia sẻ lung tung, chẳng hạn như trường lớp, địa chỉ nhà, số điện thoại…

3: Không chơi với diêm, quẹt, dao, súng…

Đây là những thứ hoàn toàn có khả năng khiến con bị nguy hiểm, bé cần biết điều đó.

4: Ngừng lại, ngã xuống, lăn tròn

Hy vọng không đứa trẻ nào phải áp dụng quy tắc này, nhưng đây là 3 bước cần nhớ để thực hiện nếu chẳng may bị lửa bén vào người, thay vì hoảng loạn đâm đầu chạy.

5: Không đi một mình

Dù là đi bộ từ trường về nhà hay đi đâu khác rất gần thì bạn cũng hãy dặn con nhớ luôn đi cùng các bạn, các anh chị em, và nhớ không đi đường tắt vắng người.

6: Không có bí mật

Một trong những quy tắc lớn nhất mà bạn nên đề ra để đảm bảo an toàn đó là kể cả khi ai đó dặn con phải giữ bí mật thì con cũng không được giữ bí mật với mẹ, bất kể là chuyện gì.

7: Biết cách gọi cấp cứu

Bạn hãy cho con biết những số điện thoại khẩn cấp (các số 113-114-115, và số điện thoại của bố mẹ), dạy cho con biết cách dùng cũng như khi nào cần dùng đến những số đó.

8: Không chạy giỡn gần hồ bơi

An toàn liên quan đến nước là rất quan trọng với trẻ nhỏ. Bạn hãy cho con đi học bơi, và lưu ý dặn dò con các quy tắc an toàn liên quan, chẳng hạn như chỉ xuống nước khi có người lớn ở bên cạnh, không chạy giỡn quanh hồ bơi…

9: Tin vào trực giác của mình

Hãy cố gắng dạy con lắng nghe tiếng nói của trực giác và tin vào nó, để con biết đề phòng khi nói chuyện với ai đó cho con cảm giác khó chịu, ghê người, hoặc khi ai đó yêu cầu con làm điều gì khiến con cảm thấy kỳ lạ.

10: Biết địa chỉ nhà, số điện thoại của bố mẹ

Những thông tin này sẽ rất hữu ích khi con cần được giúp đỡ, chẳng hạn như khi đi lạc.

11: Biết tự bảo vệ trước ánh nắng mặt trời

Điều này có thể không quan trọng cấp thiết như những bài học khác đang được liệt kê tại đây, nhưng rất cần được lưu tâm nếu tính đến sức khỏe về lâu về dài. Hãy dạy con ngay từ sớm về cách bảo vệ làn da mình khỏi ánh nắng mặt trời, cách phòng tránh và xử lý khi bị cảm nắng, sốc nhiệt và cơ thể bị mất nước – đây là những bài học hữu ích đến suốt đời.

12: Con là chủ của cơ thể mình

Con cần biết rằng không ai được chạm vào con khi chưa được chính con cho phép. Hãy dạy con về những bộ phận riêng tư của cơ thể, nếu có ai bất chấp, vượt quyền, con cần báo ngay cho bố mẹ, tuyệt đối không giữ bí mật!

13: Hãy la lên

Bạn hãy dạy con la lên khi ai đó mà con không quen bảo con làm điều gì đó, như đi theo họ chẳng hạn; và thay vì chỉ hét lên thất thanh, hãy lớn giọng một cách rõ ràng rằng, “Tôi không biết ông, hãy tránh xa tôi ra!” Sau đó, con cần nhớ nói lại với bố mẹ, thầy cô, hoặc chú cảnh sát.

14: Khói đồng nghĩa với nguy hiểm

An toàn với lửa là điều mà trẻ cũng nên được học từ sớm – từ cách nhận biết các dấu hiệu của lửa (khói, mùi cháy…) đến cách xử trí khi gặp một vụ hỏa hoạn. Và tất nhiên, cũng đừng nên quên đề cập đến sự nguy hiểm của khói thuốc lá và việc hút thuốc lá nói chung

 

 

 

Nguồn WTT

Loading...
Must Read
Related News