Bà bầu cần biết 8 điều đại kỵ này nếu không kiêng cữ dễ gây vỡ ối sớm, sẩy thai, sinh non. Có kiêng có lành các mẹ nhé !

  • Home
  • Lưu ý thai kỳ
  • Bà bầu cần biết 8 điều đại kỵ này nếu không kiêng cữ dễ gây vỡ ối sớm, sẩy thai, sinh non. Có kiêng có lành các mẹ nhé !

Một số việc làm của mẹ bầu trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Nếu muốn bảo vệ thai nhi và có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nên tránh làm những điều sau:

Bế em bé


Trọng lượng của bé và lực bế một em bé sẽ gây áp lực lên thai nhi và gây ra những cơn co thắt t.ử c.u.n.g mạnh. Điều này hoàn toàn không có lợi cho mẹ, nhất là những th.á.n.g cận kề với kỳ khai hoa nở nhụy. Nếu muốn bế một em bé, mẹ nê ngồi hẳn xuống và từ từ nhấc lên, tránh khom lưng, cúi gập người và bế bé trong tư thế đè nặng lên bụng hoặc bế quá 5 phút.
Cúi gập người lấy đồ

Tư thế cúi gập người rất nguy hiểm cho mẹ bầu. Nó có thể trực tiếp làm ảnh hưởng đến thai nhi và gây áp lực đến bụng bầu. Do đó, khi muốn nhặt đồ rơi mẹ nên từ từ ngồi xuống và xoay người lấy, tránh khom lưng, cúi người để tổn hại đến con trong bụng.

Đi giày cao gót

Để cơ thể thích nghi với sự có mặt của bé, trong thai kỳ, cơ thể sẽ giải phóng một loại hormone gọi là relaxin. Hormone này có tác dụng nới lỏng các khớp để mẹ có thể chịu được áp lực từ trọng lượng thai nhi. Nếu mang giày cao gót, sau này khớp chân sẽ rất chóng thoái hóa. Chưa kể, lênh khênh trên giày cao gót còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn té ngã nguy hiểm. Ngoài ra, có thai sẽ khiến mẹ tăng cân và bụng bầu ngày càng lớn dần khiến việc mang giày cao gót sẽ làm mẹ đau buốt, sưng phù chân rất khó chịu.

Nằm ngửa

Khi nằm ngửa, trọng lượng thai nhi gây sức ép lớn lên các vùng tĩnh mạch cũng như các cơ quan trọng yếu trong cơ thể như tim, phổi, thận. Kết quả là làm cho máu của mẹ bị tắc nghẽn, khó lưu thông và hạn chế oxy vận chuyển khắp cơ thể. Điều này có nghĩa là nguồn máu, nguồn oxy cũng như nguồn dưỡng chất nuôi thai đều bị đình trệ.

Ngủ quá nhiều

Ngủ nghỉ trong thai kỳ là tốt. Nhưng nếu ngủ nhiều, nằm yên một chỗ nhiều sẽ càng khiến mẹ mệt mỏi, uể oải và sau này sinh nở sẽ rất khó khăn. Nhiều thai phụ nằm nhiều cũng được bác sĩ cảnh báo mức độ tổn hại đến thai nhi. Do đó, mỗi ngày tốt nhất mẹ chỉ ngủ đủ giấc từ 8-9 giờ mỗi ngày, không nên nằm trên giường nhiều nếu đó không phải là yêu cầu của bác sĩ.

Sử dụng smartphone quá nhiều

Smartphone là vật bất ly thân của mọi người trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay. Tuy nhiên, để mẹ bầu sử dụng quá nhiều thời gian cho smartphone sẽ không có lợi cho thai nhi. Sóng điện từ có thể khiến thai nhi bị dị tật và nhiều mối nguy hại khác. Đặc biệt, vào ban đêm, mẹ bầu dùng điện thoại hoặc đặt điện thoại đầu giường lại càng bất lợi cho sự phát triển của bé.

Xem phim kinh dị

Vì sao phim kinh dị lại khiến thai nhi trong bụng mẹ gặp nguy? Chúng ta đều biết tinh thần của người mẹ trong thai kỳ là môi trường thai giáo tốt nhất cho con. Khi xem phim kinh dị, những cảm xúc tiêu cực, những đợt căng thẳng tột độ và sợ hãi quá mức có thể sản sinh những hormone tổn hại trực tiếp, làm ức chế sự hấp thụ oxy của thai nhi.

Xách đồ nặng

Nếu những món đồ mẹ mang theo như một chiếc túi xách tay có thêm ít bánh, sữa, trái cây khô, sô cô la… thì không nói làm gì. Nhưng xách một túi hàng tạp hóa nặng ít nhất 5-6 kg và đi bộ về nhà có thể khiến mẹ có nguy cơ bị vỡ ối sớm, gây ra các cơn co thắt t.ử c.u.n.g và một số biến chứng khác, đặc biệt trong 3 th.á.n.g cuối thai kỳ.

 

 

 

Theo WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment