HomeThai kỳ 9 thángLưu ý thai kỳCách tính ngày dự sinh đơn giản chính xác đến 99,9%

Cách tính ngày dự sinh đơn giản chính xác đến 99,9%

Biết được ngày dự sinh đối với mẹ bầu là cực kỳ quan trọng: giúp mẹ chuẩn bị sẵn tâm lý, tin thần trường khi sinh để tránh khỏi hoang mang lo lắng khi sinh sớm hơn dự tính.


Vì sao cần xác định ngày dự sinh?

Tuy nhiên những phương pháp tính ngày dự sinh chỉ mang tính chất tương đối: tùy vào thể trạng mẹ, cân nặng của bé, mẹ sinh con đầu hay con thứ mà ngày dự sinh có thể chênh lệch đến vài tuần so với ngày sinh thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các mẹ một số cách tính ngày dự sinh. Còn ngày dự sinh cụ thể các mẹ cần kết hợp với thể trạng & cảm giác cơ thể mà dự đoán cho chính xác nhất nhé!

3 cách tính ngày dự sinh chính xác nhất

1/ Cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Ngày thụ thai là ngày chính xác nhất để dự đoán ngày sinh. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ sẽ không thể xác định ngày thụ thai một cách chính xác, trừ các trường hợp thụ tinh nhân tạo hoặc dùng các biện pháp hỗ trợ mang thai. Do đó ngày đầu tiên sau ngày kinh cuối cùng thường được chọn là mốc thời gian để dự tính ngày sinh. Phương pháp này được tính như sau:

  1. Xác định ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt
  2. Lấy ngày đầu tiên sau khi có kinh lần cuối cùng cộng thêm 40 tuần (280 ngày) để xác định ngày dự sinh.

Ví dụ: ngày đầu tiên sau ngày có kinh cuối cùng là ngày 20/08/2015, vậy ngày dự sinh sẽ là 26/05/2016

2/ Cách tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng

Thời kỳ thai nghén đều tương tự nhau đối với tất cả phụ nữ, nó mất khoảng 38 tuần từ ngày trứng được thụ tinh cho đến khi bạn chuyển dạ. Trứng có thể được thụ tinh từ 12 – 24 giờ sau khi rụng. Nếu bạn xác định được ngày rụng trứng của mình, bạn chỉ cần cộng thêm 38 tuần để xác định ngày dự sinh.

 

Đối với phụ nữ có chu kỳ rụng trứng 28 ngày, ngày rụng trứng xảy ra sau ngày kinh nguyệt đầu tiên 14 ngày. Còn nếu bạn có chu kỳ rụng trứng 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ xảy ra sau ngày kinh nguyệt đầu tiên 15 ngày. Như vậy, để xác định ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng, bạn chỉ cần xác định ngày kinh nguyệt đầu tiên của tháng trước cộng với 14 ngày, sau đó cộng với 38 tuần.

Ví dụ: Bạn có chu kỳ rụng trứng 28 ngày, ngày kinh nguyệt đầu tiên của bạn là ngày 01/08/2015, vậy ngày rụng trứng là ngày 15/08/2015 và ngày dự sinh là 07/05/2016.

3/ Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm

Trường hợp bạn không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối là ngày nào, bạn có thể thông qua hình ảnh siêu âm để biết tuổi thai. Đây là cách tính tuổi thai rất phổ biến và được các bác sĩ tin dùng.

Khoảng 20 – 30 ngày, máy siêu âm có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Sau 7-8 tuần thai, tim thai sẽ bắt đầu đập và có thể đo được chiều dài đầu-mông. Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Muốn chính xác nhất, bạn nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến tuần thứ 30, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi.

 

 

 

Theo phunu9

Loading...
Must Read
Related News