Đau lòng khi cứ 2 phút có 1 trẻ sơ sinh tử vong vì nhiều mẹ chưa biết điều đơn giản này

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Đau lòng khi cứ 2 phút có 1 trẻ sơ sinh tử vong vì nhiều mẹ chưa biết điều đơn giản này
Đẻ mổ

Chắc các mẹ sốc lắm trước tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong nhưng đây chính là con số báo động mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Nguyên nhân chính góp phần vào tỷ lệ tử vong này là việc trẻ bị tách khỏi mẹ quá sớm sau khi lọt lòng.


Trẻ sơ sinh bị tách khỏi mẹ sẽ có nguy cơ bị hạ thân nhiệt và mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Hơn nữa, không phải trẻ nào cũng được cho bú mẹ, vì nhiều nguyên nhân mà khá nhiều trẻ phải bú sữa công thức, chính điều này góp phần làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng và tử vong tăng lên gấp đôi.

Nhân nói về chuyện trẻ sơ sinh bị tử vong do nuôi bằng sữa công thức, mình nhớ lại câu chuyện đau lòng của một sản phụ nằm chung phòng với mình cách đây 5 năm khi mình đẻ bé gái đầu lòng. Do chị này không muốn cho con bú sữa mẹ sợ hư ngực nên em bé phải bú bình. Mà các mẹ biết không, thằng bé sinh ra 3kg8, kháu khỉnh phải biết, môi đỏ như son, nhìn ham lắm. Bé bú ngoan, nhìn cái miệng choàm choạp khi bú thương gì đâu. Nhưng sang ngày thứ hai bé đột ngột bỏ bú, sốt cao và gần như mê man. Sau đó thì bé được chuyển gấp qua phòng săn sóc đặc biệt và tử vong vào ngày hôm sau khi chỉ được 3 ngày tuổi.

Cả phòng sững sờ cứ nghĩ bé bị mắc một chứng bệnh bẩm sinh nguy hiểm nào đấy nhưng nguyên nhân thật sự là do bé bị nhiễm trùng Crono (Cronobacter). Đây là một loại vi khuẩn dẫn đến bệnh viêm màng não và viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh, do sữa công thức được pha hoặc bảo quản sai cách, thậm chí còn có trường hợp do sữa công thức nhiễm vi khuẩn này.

Hiện tại, để giảm thiểu tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong, các tổ chức y tế đã thực hiện biện pháp được gọi là Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC). EENC sẽ được thực hiện tại tất cả các trường hợp mẹ sinh con nhằm cứu sống và mang lại cho trẻ sơ sinh một sự khởi đầu cuộc sống tốt nhất.

Trọng tâm của EENC là “Cái ôm đầu tiên” – một bước thực hành đơn giản có khả năng cứu sống trẻ giúp tăng cường da-tiếp-da (skin-to-skin) giữa mẹ với trẻ ngay sau khi sinh và trong vài ngày đầu tiên sau sinh. Thực hành “Cái ôm đầu tiên” bao gồm 4 bước chính:

– Lau khô trẻ cẩn thận ngay sau khi sinh

– Tiếp xúc da-tiếp-da ngay lập tức: theo đó, ngay sau khi sinh, trẻ sẽ được đặt ngay trên bụng, da tiếp da với mẹ.

– Kẹp và cắt dây rốn kịp thời một cách thích hợp.

– Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, rất nhiều bệnh viện đang áp dụng biện pháp da-tiếp-da ngay sau sinh cho mẹ và trẻ. Một điều thú vị là phương pháp da-tiếp-da có rất nhiều lợi ích mà không phải mẹ nào cũng biết.

Với em bé: giúp bé ít đối mặt với nguy cơ bị hạ thân nhiệt, trẻ thở tốt hơn và ít gặp những cơn ngừng thở, tim đập tốt hơn. Đây cũng là giây phút trẻ phát huy bản năng tìm ti mẹ và bú những giọt sữa non đầu tiên (với các mẹ, đây thật sự là khoảnh khắc thiêng liêng và hạnh phúc). Nhờ áp dụng phương pháp này, trẻ sẽ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sớm, ít nguy cơ nhiễm khuẩn, tăng cân nhanh hơn. Nhờ đó, trẻ phát triển toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp da-tiếp-da còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ vì trẻ sẽ được nhận các kh.á.n.g thể từ mẹ qua da và sữa mẹ, giúp tăng độ ẩm làn da, tạo một lớp bảo vệ giúp bé chống lại vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể.


Với mẹ: tăng cường tình cảm mẹ con. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sớm làm tăng sự tự tin, hoàn thiện kỹ năng chăm sóc con cũng như giảm cảm giác stress do lo lắng và sợ hãi, nhất là với những bà mẹ nuôi con lần đầu.

Tốt cho bé sinh non: với các bé sinh non mà không có các dấu hiệu bệnh lý, áp dụng phương pháp này có hiệu quả hơn so với lồng ấp. Tuy nhiên, với những bé phải điều trị tình trạng bệnh lý hoặc chưa tự thở ổn định được thì cần được chăm sóc trong lồng ấp, với sự hỗ trợ máy móc hiện đại để đảm bảo an toàn cho bé.

Đặc biệt, da-tiếp-da cũng là cách hạ sốt cho trẻ nhanh, an toàn, hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Khi con bị sốt, mẹ để con nằm trên bụng, áp bụng con vào bụng mẹ sao cho da-tiếp-da (bé có thể không mặc gì hoặc chỉ mặc tã, còn mẹ không mặc áo, chỉ phủ chiếc khăn ngang ngực ). Sở dĩ phương pháp này giúp trẻ nhanh chóng hạ sốt là vì da của người lớn có cơ chế điều hòa thân nhiệt. Khi bị nóng cơ thể của người lớn sẽ dễ trở lại thân nhiệt bình thường. Khi cho bé nằm ở tư thế mẹ ấp da-tiếp-da, phần nhiệt lượng của cơ thể bé sẽ truyền sang mẹ và tiêu hao theo cơ chế tự nhiên này, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.Để thực hiện phương pháp hạ sốt này cho bé, mẹ hãy đảm bảo cả hai mẹ con ở trong phòng ấm, nhiệt độ phòng không thấp hơn 28 độ C để tránh việc cả hai mẹ con bị nhiễm lạnh. Mẹ cũng cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh việc vô tình sẽ lây truyền vi khuẩn ở cơ thể mẹ sang cho da bé.

Hy vọng khi biết những điều này, các mẹ sẽ chăm con tốt hơn, nhờ đó trẻ sơ sinh có thể phát triển tối ưu, tránh nguy cơ tử vong ngay khi vừa chào đời.

 

 

Nguồn : WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment