Giải đáp thắc mắc của hàng nghìn mẹ : khi nào mẹ nên đổi sữa bột cho con?

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Giải đáp thắc mắc của hàng nghìn mẹ : khi nào mẹ nên đổi sữa bột cho con?

Đổi sữa bột sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ. Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng mẹ không nên thường xuyên thay đổi sữa cho trẻ, tuy nhiên trong một số trường hợp dưới đây mẹ cần phải làm việc này vì sự phát triển toàn diện cho bé.


Theo bác sĩ Đặng Thu Hiền (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) cho rằng mẹ chỉ nên đổi sữa cho bé khi thấy con có những dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa hay trẻ không tăng cân trong một thời gian dài. Mẹ không nên đổi sữa cho con vì cho rằng sữa này tốt hơn vì chúng là sữa nhập ngoại, đắt tiền hoặc trẻ khác uống lên cân ăn khỏe. Mỗi trẻ em có sự hấp thu riêng biệt không giống nhau nên việc đem trẻ này so với trẻ khác là điều hoàn toàn không nên. Dưới đây mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng khi muốn đổi nhãn sữa cho con:

Khi con bị tiêu chảy

Nếu mẹ thấy bé nhà mình có dấu hiệu bị tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần thì nên đổi sữa cho bé. Đây có thể là do tình trạng không dung nạp chất lactose trong sữa khiến cho nhung mao ruột bị bào mòn. Mẹ nên lựa chọn lại loại sữa không có chứa lactose.

Khi con bị nôn trớ

Khi bé có những dấu hiệu của việc nôn trớ, gặp khó khăn khi nuốt thì có thể con đang bị dị ứng sữa.

Khi trẻ bị nổi ban

Nhiều trường hợp trẻ bị nổi ban là do mắc chứng chàm bội nhiễm. Dị ứng sữa cũng có thể  gây ra triệu chứng nổi ban, đặc biệt kèm theo tiêu chảy và nôn trớ.

Khi trẻ hay quấy khóc

Chuyện quấy khóc ở trẻ em không phải là điều bất bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy con khóc liên tục trong một thời gian dài thì cần hết sức lưu ý. Một số trường hợp trẻ quấy khóc thường xuyên là do chứng đau dạ dày – một kết quả của dị ứng protein trong sữa. Mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao con thường xuyên quấy khóc như vậy.

Khi con chậm hoặc không nên cân trong thời gian dài

Phần lớn trẻ sẽ tăng trọng lượng lên gấp đôi trong vòng 6 tháng đầu và gấp 3 trong vòng 12 tháng. Nhưng nếu trẻ không nhận đủ dinh dưỡng do tiêu chảy và nôn trớ thì rất khó đạt được mức cân nặng chuẩn. Nếu như vậy, mẹ có thể theo dõi cân nặng của bé liên tục trong vài tháng để quyết định việc đổi sữa cho con.

 

 

Khi trẻ bị xì hơi

Xì hơi là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa còn non nớt chưa phát triển toàn diện. Nhưng nếu mẹ thấy con xì hơi nhiều kèm theo một vài triệu chứng như biếng ăn, ti ít, tiêu chảy , nôn trớ … thì có thể là do trẻ đang bị dị ứng protein trong sữa.

Khi trẻ gặp những vấn đề về hô hấp, ti yếu

Nếu trẻ thở khò khè, khó thở, nước mũi chảy liên tục thì mẹ cần chú ý bởi đây là một trong những dấu hiệu của chứng dị ứng protein trong sữa. Ngoài ra, khi trẻ bị dị ứng sẽ bẽ thường dễ bị mất nước, vận động ít, bú kém nên rất thiếu năng lượng.

Một số chú ý khi thay đổi sữa cho con

Điều quan trọng mẹ cần biết những vấn đề của con là do sữa, do nước hay do thức ăn không phù hợp với trẻ. Từ đó tiến tới quyết định thay sữa cho bé cho phù hợp. Mẹ cũng không nên thay đổi sữa thường xuyên cho bé. Bởi cơ thể bé cần có thời gian thích nghi với các loại sữa bằng việc tạo ra một môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Nếu mẹ đổi sữa liên tục có thể làm thay đổi hệ vi sinh gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Loading...
Tags:
Leave a Comment