Hướng dẫn bố mẹ cách bế con theo từng giai đoạn phát triển đúng chuẩn quốc tế để không gây hại cho bé

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Hướng dẫn bố mẹ cách bế con theo từng giai đoạn phát triển đúng chuẩn quốc tế để không gây hại cho bé

Bế là việc mà các ông bố, bà mẹ phải làm hằng ngày và liên tục từ khi trẻ sinh ra cho đến lúc trẻ tự đi được. Chính vì thế nắm được kỹ thuật bế đúng chuẩn là kiến thức các phụ huynh bắt buộc phải tìm hiểu


Ở những giai đoạn khác nhau từ khi sinh ra cho đến khi trẻ tự đi, tự chạy, các bà mẹ cần phải chú ý cách bế trẻ đúng chuẩn để trẻ phát triển bình thường và không gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Bế là việc mà các ông bố, bà mẹ phải làm hằng ngày và liên tục từ khi trẻ sinh ra cho đến lúc trẻ tự đi được. Chính vì thế nắm được kỹ thuật bế đúng chuẩn là kiến thức các phụ huynh bắt buộc phải tìm hiểu. Ở mỗi lứa tuổi, cơ thể của trẻ phát triển phù hợp với kiểu bế khác nhau.

 

Giai đoạn: Từ 1 đến 2 tháng tuổi

Đây là lúc trẻ mới ra đời, các bộ phận trên cơ thể đều rất mềm, yếu yêu cầu sự cẩn thận, chu đáo đến từng chi tiết. Tốt nhất ở giai đoạn này, bạn nên bế bé theo tư thế nằm ngang, hạn chế tối đa bế thẳng lưng (thường gọi là bế vác vai) sẽ không tốt cho cơ thể của trẻ sơ sinh.

Bởi cơ thể của trẻ sơ sinh có chiều dài phần đầu chiếm 1/4 chiều dài toàn thân. Vậy nên, khi bạn bế thẳng lưng, cột sống của bé sẽ bị trọng lượng lớn của phần đầu đè xuống. Điều này rất không tốt cho sự phát triển sau này của trẻ.

 

 

Trong trường hợp bạn muốn dỗ bé tránh ợ hơi, trớ sữa theo kiểu bế thẳng lưng thì nên dựa thân trẻ vào ngực bạn và đỡ lấy phần đầu trẻ tựa vào vai nhẹ nhàng, cần hạn chế thấp nhất kiểu bế này.

Giai đoạn: Từ 3 đến 5 tháng tuổi

 

Giai đoạn này, bé đã cứng cáp hơn nên bạn có thể tự chọn cách bế nghiêng, bế thẳng đứng hay bế nằm ngang. Tuy đầu tự giữ thẳng được nhưng cơ trong lưng trẻ vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn nên cũng cần được chú ý. Bạn cũng không nên bế thẳng lưng trẻ cho đến khi cơ thể trẻ thực sự hoàn thiện.

 

Nếu bạn bế bé thẳng lưng theo thì nên áp dụng cách bế sau: cho bé ngồi vào cánh tay, cánh tay kia đỡ phần ngực và cổ cho sát ngực bạn để làm điểm tựa cho lưng và cổ bé được chắc chắn hơn.

Giai đoạn: Từ 6 tháng tuổi trở lên

 

 

Lúc này, cơ thể của con bạn đã phát triển gần như đầy đủ hơn, cách bế cũng đa dạng và phong phú hơn hai giai đoạn trên.

Các cách bế thông thường là: bế thẳng lưng, bế nằm ngang, bế cắp nách (nên áp dụng khi bé gần 1 tuổi)…tùy theo sở thích của trẻ.

Từng giai đoạn bạn nên áp dụng các cách bế sao cho phù hợp nhưng cần nhẹ nhàng, bình tĩnh và cẩn thận để không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc hay ảnh hưởng không tốt đến cột sống và các cơ quan trong cơ thể non nớt của trẻ.

Lưu ý:

– Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bế trẻ.

– Không đeo các trang sức, vòng tay khi bế trẻ, tránh làm xước da trẻ.

– Trước khi bế bạn nên xoa hai tay vào nhau để tạo độ ẩm.

– Khi bế trẻ nên nhẹ nhàng, bình tĩnh nên nhìn vào mắt trẻ và cười để trẻ yên tâm.

– Hạn chế tối đa bế tốc độ nhanh, mạnh và tức giận khi bế trẻ.

– Khi bế trẻ ở giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi. cổ bé còn yếu nên bạn cần nâng đầu bé lên và đặt xuống từ từ khi bế.

– Khi bé chơi xong trò chơi thì nên bế trẻ một lúc để trẻ được yên tĩnh.

– Cách bế trẻ lên: Luồn một tay ở dưới đầu, tay kia luồn để đỡ lưng mông chắc chắn.

– Cách bế trẻ xuống: Đỡ lấy đầu cổ bé bằng một tay, tay kia đỡ lấy lưng, toàn bộ cột sống đặt xuống nhẹ nhàng tránh làm trẻ giật mình.

– Cách bế ngửa trẻ: Đỡ lấy gáy mông, nhẹ nhàng nâng lên, nâng lên tầm ngực rồi đặt bé vào khuỷu tay chắc chắn.

 

 

 

Theo today8.info

Loading...
Tags:
Leave a Comment