Tháng 7 cô hồn – Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ BẮT BUỘC phải biết 12 điều kiêng cữ sau !

Dân gian xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trong tháng vạn vật đảo lộn, cô hồn ngạ quỷ xuất hiện đầy rẫy chốn dương gian thì không chỉ trẻ em mà những phụ nữ đang mang thai cũng cần kiêng cữ để giữ cho thai nhi được an yên.


Đây là một tín ngưỡng tâm linh của người dân xuất phát từ việc mong muốn an ủi, sẻ chia cho những linh hồn đói khổ, vất vưởng, chưa thể đầu thai. Vì vậy, ngoài việc cúng tế, người dân còn tích cực kiêng cữ để không gặp phải những rắc rối trong th.á.n.g này.

1. Kiêng cữ cho trẻ nhỏ

Sau đây là một số điều cần kiêng cữ cho bé trong “th.á.n.g cô hồn”, bố mẹ nên tham khảo để áp dụng cho con vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mọi sự kiêng cử đều không bao giờ là thừa.

– Hạn chế đưa bé ra đường ban đêm (nhất là khung giờ 18h-21h và 23h-1h): Ban đêm là thời điểm dân gian quan niệm các cô hồn sẽ ra đường hoành hành, gặp trẻ con vừa dễ thương vừa yếu bóng vía nên chúng sẽ theo chọc ghẹo, quấy nhiễu. Xét về mặt khoa học, ban đêm âm khí lấn át dương khí, tiết trời lại lạnh nên trẻ con sức đề kh.á.n.g yếu dễ bị mắc bệnh, nhiễm phong hàn, tối ngủ giật mình.

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

– Không cho bé ăn đồ ăn ở mâm cúng cô hồn: Mâm cúng là đồ ăn dành ban phát cho ma quỷ đói, nếu để bé ăn nghĩa là bé đang giành với họ, sẽ bị thù ghét, trả đũa. Trên thực tế, đồ ăn cúng ngoài đường thường để trần không che đậy cẩn thận, để lâu lại bị nguội lạnh, nhiễm khuẩn, trẻ ăn vào dễ đau bụng nên tốt nhất là đừng cho bé lấy ăn.

– Không cho bé đứng xem hoặc chơi gần nơi đốt vàng mã: Nơi đốt vàng mã được dân gian xem là nơi các cô hồn tụ tập tranh nhau thức ăn, tiền bạc nên trẻ em đứng gần đó dễ bị các cô hồn đó dụ dỗ, trêu chọc.

– Không để bé chơi ở gần chợ, ngã ba, gốc cây to: Xét về tâm linh, những nơi như vậy có rất nhiều âm khí xấu, ma quỷ trú ngụ và chơi đùa, kiếm ăn ở đó. Trong th.á.n.g cô hồn lại càng tụ tập đông hơn. Thực tế thì những nơi này âm u, th.á.n.g 7 lại là th.á.n.g tiết trời độc nên nhiều rắn rết, vi khuẩn, rác rưởi dễ ảnh hưởng, gây bệnh cho bé.

– Không phơi đồ bé vào ban đêm, nhất là phơi ngoài trời: Ông bà xưa cho rằng đồ em bé khá dễ thương nên nếu ban đêm cô hồn trông thấy sẽ đến ướm thử để lại quỷ khí xấu, trẻ con mặc vào hay bị giật mình hoặc bệnh tật. Còn về khoa học, ban đêm nhiều luồng gió độc mang theo vi khuẩn, mầm bệnh từ nơi khác có thể ám vào quần áo bé gây ra các bệnh truyền nhiễm, da liễu.

– Đang đi ngoài đường ban đêm, tuyệt đối không chơi đùa, gọi tên con: Việc gọi tên con ngoài đường (nhất là ban đêm) dễ khiến các vong hồn nghe được, ghi nhớ rồi theo chọc phá ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.

– Không hù dọa, quát nạt khiến bé giật mình: Trong th.á.n.g cô hồn, bố mẹ có bực mình thì cũng lựa lời khuyên răn bé nhẹ nhàng để tránh làm con giật mình, mất vía.

– Không treo chuông gió gần giường ngủ của bé: Treo chuông gió gần nơi con ngủ dễ dẫn dụ các vong hồn tìm đến phá nhiễu con. Trên thực tế, tiếng chuông gió có thể làm bé giật mình, khó ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

– Không cho con đi bơi, dạo chơi khu vực ao hồ, sông suối: Vì bé sẽ dễ bị ma quỷ dưới nước dẫn dụ. Bố mẹ cần tránh cho con đi bơi để khỏi bị nhiễm lạnh, đuối nước.

– Dặn bé không được nhặt tiền rơi rớt ngoài đường: Th.á.n.g cô hồn, người ta thường rải hoặc giả bộ làm rớt những tờ tiền lẻ với mong muốn ban phát cho các cô hồn lang thang rỗng túi, bên cạnh đó còn rũ bỏ đi những xui xẻo trong người. Nếu trẻ nhặt tiền thì đồng nghĩa với việc bé phải nhận lấy xui xẻo của người rải tiền.

– Không cho bé chơi trốn tìm, ẩn nấp trong góc tối, mành rèm: Những nơi như góc tối, mành rèm thường là nơi trốn của ma quỷ. Bé chui vào sẽ bị ám ảnh hưởng sức khỏe. Đó chỉ là quan niệm mà thôi, có lẽ những nơi như vậy thường nhiều ẩm mốc, bụi bặm, gián rết… nên bé chui vào chơi không tốt tí nào.

– Hạn chế chụp ảnh cho con, nhất là vào ban đêm: Chụp ảnh cho bé vào ban đêm trong “th.á.n.g cô hồn” là điều nên kiêng kị vì người ta sợ nếu hồn ma lọt vào khung ảnh chính là điềm xấu xảy đến cho bé.

Lưu ý: Những điều kiêng cử dành cho bé trên đây được lý giải bởi khoa học rõ ràng nhưng cũng có vài điều chỉ dựa vào yếu tố tâm linh, bố mẹ cần suy nghĩ, cân nhắc để áp dụng cho con một cách tốt nhất.

2. Kiêng cữ cho phụ nữ mang thai

– Không nên cắt tóc vào tháng cô hồn, đặc biệt là vào đầu tháng. Bởi theo quan niệm tâm linh, cắt tóc tháng cô hồn thường khiến mọi việc trong tháng không được suôn sẻ, dễ mất tài lộc và gặp nhiều xui xẻo.

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

– Không chỉ tháng 7 mà trong thời gian mang thai, bà bầu không nên đến dự đám ma vì dễ bị nhiễm âm khí khiến thai nhi không khỏe mạnh dẫn đến việc ốm yếu, hay quấy khóc sau khi sinh ra.

– Không nên sắm đồ sơ sinh cho bé vào tháng 7 vì đây là tháng mọi người dành thời gian để mua đồ vàng mã. Quan niệm này bắt nguồn từ việc có rất nhiều trường hợp bé bị thai lưu, sảy thai, đẻ non do mua đồ sơ sinh quá sớm, đặc biệt là mua vào tháng 7.

– Phụ nữ mang thai không nên đi chùa vào tháng 7. Tháng cô hồn thường là khoảng thời gian được chùa cúng, triệu tập linh hồn để bố thí và đọc kinh giúp siêu thoát. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên đến những chốn linh thiêng vào tháng 7, đặc biệt là vào buổi chiều hoặc tối để tránh bị các cô hồn quấy nhiễu.

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

– Không nên soi gương, chải đầu hay tô son môi vào ban đêm vì linh hồn sợ sẽ chạy mất.

– Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế phơi quần áo vào ban đêm khiến sức khỏe dễ bị sa sút.

– Khi có việc đi vào ban đêm, mẹ bầu nên mang theo những thứ có thể kỵ ma quỷ như vòng dâu tằm, cành dâu tằm, tỏi, vòng phật đã được trì chú… để tránh bị ma quỷ trêu.

– Không nên chụp ảnh vào buổi tối, đặc biệt là chụp ở ngoài trời, các linh hồn dễ lọt vào ống kính để gây nên nhiều nỗi ám ảnh, lo lắng cho người mẹ.

– Mẹ bầu cũng không nên là người trực tiếp cúng cô hồn hay đứng cạnh mâm cúng cô hồn quá lâu vì dễ bị ma quỷ theo trêu đùa với thai nhi.

– Không nên thức quá khuya vì như vậy tinh thần dễ bị hao tổn, suy nhược, dễ bị nhiễm “quỷ khí”.

– Không nên ngồi ở tường, góc giường khi tắt đèn vì đó là nơi ma quỷ tụ tập..

– Khi đi qua những nơi vắng vẻ không nên ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp –

Nguồn : tokhoe.com, doisongyte.com

Loading...
Tags:
Leave a Comment