HomeTin tức - Đời sốngTokophobia: Hội chứng tâm lý sợ sinh con - Hội chứng của...

Tokophobia: Hội chứng tâm lý sợ sinh con – Hội chứng của xã hội hiện đại

Tokophobia là hội chứng tâm lý khiến phụ nữ sợ hãi việc… sinh con, tìm hiểu để biết Tokophobia là gì và cách khắc phục nó ra sao


Ai trong chúng ta cũng có một nỗi sợ riêng – đó có thể là nỗi sợ bóng tối, sợ sự cô đơn, hay đơn giản chỉ là sợ một loài vật như nhện, chuột… Đặc biệt, ngày càng nhiều phụ nữ được phát hiện mắc chứng tokophobia – sợ… sinh con.

Tokophobia là gì?

Đây là hội chứng rối loạn tâm lý khiến phụ nữ thấy chán nản, sợ hãi cực độ việc sinh đẻ. Nó lần đầu tiên được xác định bởi tiến sĩ Kristina Hofberg vào năm 2000. Đáng ngạc nhiên là hội chứng này phổ biến hơn chúng ta tưởng với thống kê cứ 10 phụ nữ thì có một người mắc phải.

Các nhà khoa học chia chứng sợ sinh con thành hai loại. Thứ nhất là hội chứng xảy ra với những người chưa từng mang thai, thậm chí ở tuổi vị thành niên. Loại thứ hai là hội chứng xảy ra với những người đã từng có kinh nghiệm sinh con.

Nhiều người bị rối loạn tâm lý, sợ hãi khi biết mình mang thai. (Ảhh minh họa)

Nguyên nhân của chứng sợ sinh con

Chứng sợ sinh con có thể là nỗi sợ bẩm sinh. Cảm xúc tiêu cực về sinh nở có thể được truyền từ mẹ sang con gái. Nhiều trẻ vị thành niên mắc hội chứng này do đã từng bị lạm dụng tình dục hoặc xem phim, hình ảnh về việc sinh con.

Những người đã từng sinh con thì có thể bị sợ do kinh nghiệm lần đầu sinh quá đau đớn, ám ảnh hoặc bị trầm cảm sau sinh. Phụ nữ đã từng sảy thai cũng có nguy cơ mắc chứng sợ sinh con cao.

Triệu chứng của Tokophobia

Ám ảnh về việc mang thai và sinh đẻ cũng giống như bất kỳ nỗi ám ảnh nào, có thể biểu hiện thông quá một số triệu chứng như gặp ác mộng, khó tập trung vào công việc hoặc hoạt động bình thường, hoảng loạn, phàn nàn khi nghe về việc sinh con. Những người bị hội chứng này thường có xu hướng yêu cầu đẻ mổ khi mang thai. Phức tạp hơn, nhiều phụ nữ mắc chứng Tokophobia nhất quyết không chịu mang thai, thậm chí tránh quan hệ tình dục hoặc muốn cắt bỏ tử cung.

Giải pháp điều trị

Tokophobia là chứng rối loạn tâm lý nên thường bị nhiều người thậm chí bác sĩ bỏ qua. Trên thực tế, nó có thể gây ám ảnh và căng thẳng nghiêm trọng. Để vượt qua nỗi sợ này, bạn cần được điều trị tâm lý dần dần. Trước tiên, hãy chia sẻ sự sợ hãi của bạn với người thân, bạn bè và đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Tham gia các lớp học tiền sản hoặc học hỏi kinh nghiệm người đã từng sinh con cũng có thể giúp bạn đỡ sợ.

Loading...
Must Read
Related News