Bé trai 5 tuổi tử vong lúc ngủ trưa ở nhà trẻ, cô giáo hối hận phát điên khi biết nguyên nhân cái chết

  • Home
  • Tin tức - Đời sống
  • Bé trai 5 tuổi tử vong lúc ngủ trưa ở nhà trẻ, cô giáo hối hận phát điên khi biết nguyên nhân cái chết

Cậu bé 5 tuổi tên Tiểu Vạn đang học tại trường mẫu giáo địa phương. Như thường lệ, buổi sáng mẹ cho Tiểu Vạn ăn cơm gà, còn uống một ly sữa, sau đó đến trường mẫu giáo.


Đến giờ ăn trưa, cô giáo Lâm nhắc nhở các bạn nhỏ không được lãng phí thức ăn, nhất định phải ăn hết. Tiểu Vạn vốn là đứa bé ngoan, cô giáo nói như thế nào là răm rắp nghe theo, cho nên dù thức ăn lúc sáng chưa kịp tiêu hết, cậu bé vẫn cố gắng ăn hết cơm trưa.

Vào khoảng 12 giờ 10 phút, cô giáo Lâm đưa các bạn về phòng ngủ trưa, sau khi hát hết 3 bài hát, cô yêu cầu các bạn nhỏ nhắm mắt và ngủ. Tuy nhiên, lúc này Tiểu Vạn vẫn còn thức, khi cô hỏi thì cậu bé nói rằng mình không ngủ được vì quá no. Cô giáo Lâm nhất định bảo Tiểu Vạn ngủ trưa, nếu không chiều cao sẽ không phát triển. Sau đó, Tiểu Vạn quay về phòng ngủ cùng các bạn.

Đến 2 giờ chiều, đa số các bạn nhỏ đều thức giấc trở về lớp học. Cô giáo Lâm phát hiện Tiểu Vạn vẫn chưa thức, nghĩ rằng c.ậ.u b.é ngủ trễ hơn nên không đánh thức.

Đợi đến 20 phút sau, cô giáo Lâm quay lại gọi Tiểu Vạn, liền phát hiện cậu bé không hề có phản ứng, chỉ thấy sắc mặt thâm tím, mũi và miệng cũng biến sắc.

Linh cảm điều không hay, cô giáo Lâm đưa tay lên mũi thì phát hiện Tiểu Vạn đã ngừng thở. Ngay lập tức, cô đưa cậu bé đến phòng y tế rồi vội vã gọi cho phụ huynh đưa Tiểu Vạn đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến nơi các bác sĩ đã hoàn toàn bất lực.

Sau khi kiểm tra khám nghiệm tử thi, bác sĩ cho biết nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của Tiểu Vạn là do cậu bé đi ngủ ngay sau khi ăn quá no. Trong quá trình đó, thức ăn không tiêu hóa hết và gây ra tình trạng tắc nghẽn thức ăn ở khí quản, dẫn đến việc nghẹt thở và cậu bé đã không thể cứu sống được.

Lời chẩn đoán của bác sĩ khiến cô giáo Lâm ngất ngay tại chỗ và sau đó cô không ngừng tự trách bản thân. Có lẽ đây là mối ân hận theo cô đến suốt đời. Sự việc cũng được đưa cho các cơ quan điều tra, nhà trường sau đó cũng đã phải chịu trách nhiệm bồi thường, riêng cô Lâm đã bị sa thải và cùng gia đình Tiểu Vạn lo hậu sự cho cậu bé.


Lưu ý: Sau khi ăn no xong, không nên ép buộc trẻ đi ngủ!

Cho trẻ đến trường mẫu giáo, các cha mẹ cần có sự liên lạc với giáo viên, để cho giáo viên hiểu biết rõ trong quá trình các bé ngủ, cô giáo nên giám sát chặt chẽ, để khi có điều gì bất ổn vẫn có thể cấp cứu kịp thời.

Đối với trẻ ngủ dậy muộn vào buổi sáng, không muốn ngủ trưa, tinh lực còn dồi dào, hãy cho trẻ ngủ trễ một chút, cho phép trẻ bên cô giáo gấp giấy, xem sách báo, v.v., để cho trẻ an tĩnh trở lại, bầu không khí xung quanh trầm lắng xuống sẽ khiến trẻ tự nhiên muốn đi ngủ.

Nếu phát hiện trẻ nhỏ có tình trạng tắc nghẽn thức ăn nhưng chưa kịp đi cấp cứu, các cô giáo nên bình tĩnh xử lý theo từng bước như sau:

– Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.

– Sau khi làm xong nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức.

– Nếu thấy cháo, sữa, canh… chảy từ mũi, miệng ra thì cha mẹ cần hút kỹ chúng để thông đường thở cho con. Việc này cần làm sớm để tránh thức ăn ứ đọng trong mũi, miệng.

– Bên cạnh đó, cha mẹ có thể làm cách khác. Với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực.

– Lấy 3 ngón tay ấn mạnh 5 lần vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn. Song song với việc đó là gọi xe cấp cứu.

– Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ và người trông trẻ có thể dùng biện pháp ép bụng (phương pháp Heimlich). Với những bé còn tỉnh táo, nói được, cha mẹ nên để trẻ đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang thắt lưng bé, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp.

– Trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh. Sau đó đưa bé ngay vào viện.

Làm thế nào để ngăn ngừa tai nạn như vậy?

Trong lúc trẻ ngủ trưa, cô giáo phải qua lại kiểm tra, làm được một nghe, hai xem, ba sờ và bốn làm.

Một nghe là nghe một chút xem trẻ có hô hấp bình thường không.

Hai xem là nhìn xem thần thái của trẻ, cẩn thận quan sát trẻ có cử động bất thường không để phát hiện vấn đề và kịp thời xử lý.

Ba sờ là sờ trán của trẻ xem có ấm không.

Bốn làm là đối với trẻ cá biệt đá chăn ra ngoài cần phải đắp kín chăn lại cho trẻ.

Hy vọng giáo viên và các bậc cha mẹ hiểu biết thêm kiến thức này, đừng để bi kịch xảy ra lần nữa.

 

 

Theo Tinhtam

Loading...
Tags:
Leave a Comment