Trang bị kiến thức chăm sóc bé trong những giờ mới chào đời, mẹ nào cũng cần biết !

  • Home
  • Lưu ý thai kỳ
  • Trang bị kiến thức chăm sóc bé trong những giờ mới chào đời, mẹ nào cũng cần biết !

Những tuần từ 36 đến 40 là những tuần cuối cùng của thai kỳ. Mẹ sẽ rất nhiều việc: không chỉ chăm lo cho sức khỏe được tốt, chuẩn bị kiến thức và tinh thần cho cuộc chuyển dạ sắp tới mà mẹ còn cần trang bị kiến thức chăm sóc bé trong những giờ mới chào đời nữa. Bé Yêu sẽ đồng hành với mẹ trong những ngày tháng quan trọng và cũng hết sức ý nghĩa này. Dưới đây là những điều mẹ nên làm trong tuần này:


1. Mua đồ cho bé

Vậy là mẹ đã sẵn sàng đón em bé chào đời rồi, và đây là lúc mẹ có thể mua quần áo và đồ chơi cho em bé. Sắm đồ chuẩn bị cho bé sắp chào đời là một công việc mà tất cả các mẹ bầu đều háo hức nhưng cũng là vấn đề khiến rất mẹ “đau đầu”. Làm sao để mua đầy đủ các món đồ cho con mà vẫn cân đối tài chính, tránh được cảnh mua thừa thãi những món đồ sơ sinh không thực sự cần thiết. Hãy tham khảo bài viết về những món đồ nên mua cho bé sơ sinh nhé.

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

2. Cùng nhau chuẩn bị sẵn sàng

Lúc này bố mẹ nên hoàn thành các lớp học tiền sản hoặc học hỏi thêm những kinh nghiệm về việc sinh và nuôi dạy con để chuẩn bị thật tốt về mặt tinh thần cũng như kiến thức.

Hãy đảm bảo rằng mẹ đã chuẩn bị đầy đủ trang phục cho mẹ và bé, một số các đồ dùng cần thiết…

Mẹ cũng nên “lôi kéo” bố vào việc thu dọn nhà cửa, chuẩn bị phòng cho mẹ và bé. Thời kỳ “làm tổ” này không chỉ để chuẩn bị cho bé mà còn là cơ hội để bố mẹ gần gũi nhau hơn, cảm nhận rõ hơn vai trò làm cha làm mẹ sắp tới.

Mẹ cũng nên luyện hơi thở đặc biệt là vào các buổi chiều. Việc này giúp mẹ làm quen với việc rặn khi sinh để đỡ tốn sức. Các ông bố tương lai cũng có thể mát xa bụng vợ, vừa giúp mẹ được thoải mái vừa giúp gia tăng tình cảm vợ chồng cũng như tình cảm cha con thêm gắn bó.

3. Sức khỏe của mẹ

Ở những thời điểm này, điều quan trọng nhất là mẹ phải chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt cho ngày chuyển dạ.

Mẹ nên cung cấp đủ lượng calo cho mẹ và bé. Ngoài ra mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Tích cực bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi để tránh bị thiếu canxi cho mẹ và bé. Các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như trứng, các loại tôm cá nhỏ ăn cả vỏ, các loại rau củ như đậu đỗ…

Mẹ cũng đừng quên bổ sung các loại rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày nhé. Nên chú ý ăn nhiều các lại rau có màu xanh đậm, các loại cây họ đậu, vì chúng cung cấp cho mẹ nhiều hơn chất xơ và giúp mẹ tránh bị bệnh táo bón làm phiền.

Mẹ cũng nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng như tập thở hay tập nâng xương chậu, đi dạo vào buổi tối, nằm nghe nhạc không nghĩ ngợi gì… Những điều này sẽ giúp mẹ bầu có được một sức khỏe tốt.

Thời gian này, mẹ nên tránh đám đông và việc tiếp xúc với những người ốm. Không thể nào cũng tránh được bệnh tật một cách hoàn toàn, nhưng chúng ta hãy cố hết sức trong khả năng có thể. Mẹ cần phải khỏe mạnh để chuẩn bị cho lúc lâm bồn, và cũng cần phải duy trì sức khỏe của mình để chăm sóc bé sau khi sinh nữa.

Hãy để cho bố ngủ ở chỗ khác nếu mẹ cần thêm chỗ nằm. Nếu mẹ có giường riêng thì hãy sắp xếp gối xung quanh, điều đó có thể giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn. Nghe nhạc trước khi đi ngủ có thể giúp cơ thể mẹ thoải mái hơn. Mẹ hãy thử bật nhạc nhẹ nhàng và làm một số động tác thư giãn cơ thể trước khi đi ngủ.

Từ tuần 37 trở đi, mẹ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Do đó, mẹ nên đi khám bác sĩ mỗi tuần một lần và chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý.

 

 

ST

Loading...
Tags:
Leave a Comment