“Da kề da” là phương pháp bổ sung giúp hạ sốt ở trẻ em. Mẹ đã biết chưa?

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • “Da kề da” là phương pháp bổ sung giúp hạ sốt ở trẻ em. Mẹ đã biết chưa?
da kề da

Không chỉ chăm sóc hiệu quả trẻ sơ sinh thiếu tháng, phương pháp “da kề da” được y học tiên tiến đánh giá là phương pháp bổ sung giúp trẻ nhỏ mau hạ sốt. Mẹ đừng bỏ qua bài viết bổ ích này!

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ thường sẽ làm gì đầu tiên? Cho bé uống thuốc hạ sốt hay dùng khăn mát chườm cho bé? Bên cạnh cách dùng thuốc hạ sốt, các bác sĩ chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Quốc tế City đưa ra một giải pháp nữa cho các mẹ là hãy thử hạ sốt bằng phương pháp “da kề da”.

da kề da

Hạ sốt cho bé bằng cách da kề da cho cơ thể bé tiếp xúc với cơ thể mẹ

Phương pháp tiếp xúc da kề da là gì?

Phương pháp da kề da là biện pháp đươc áp dụng giúp trẻ sơ sinh sớm phục hồi sau một hành trình gian nan. Phương pháp “da tiếp da” hay còn gọi là phương pháp ‘skin to skin’ còn có thể dùng để hạ sốt cho bé hoàn toàn tốt.

Đây là cụm từ để miêu tả cách hạ sốt cho bé bằng cách cho cơ thể bé tiếp xúc với cơ thể mẹ. Cách làm này vừa giúp trẻ hạ sốt vừa giúp bé có cảm giác an toàn vì được mẹ chở che. Nó cũng giúp tăng thêm tình cảm mẹ c

Tại sao “da tiếp da” giúp hạ sốt cho bé?

Bác sĩ chuyên khoa Nhi tại Bệnh viện Quốc tế City cho biết, phương pháp “da tiếp da” có thể giúp trẻ nhanh chóng hạ sốt. Nguyên nhân là vì da của người mẹ có cơ chế điều hòa thân nhiệt tốt hơn.

Khi bị nóng cơ thể của người lớn sẽ dễ trở lại thân nhiệt bình thường. Khi cho bé nằm ở tư thế mẹ ấp da tiếp da, phần nhiệt lượng của cơ thể bé sẽ truyền sang mẹ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Việc áp dụng phương pháp da tiếp da giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ; trẻ sẽ được nhận các kháng thể từ mẹ qua da và sữa mẹ, giúp tăng độ ẩm làn da, tạo một lớp bảo vệ giúp bé chống lại vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể.

Cách hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp da tiếp da

Để thực hiện phương pháp hạ sốt này cho bé, mẹ hãy đảm bảo cả hai mẹ con ở trong phòng ấm, nhiệt độ phòng không thấp hơn 28 độ C để tránh việc cả hai mẹ con bị nhiễm lạnh. Mẹ cũng cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh việc vô tình sẽ lây truyền vi khuẩn ở cơ thể mẹ sang cho da bé.

Trước tiên, mẹ cần chuẩn bị một chiếc khăn đủ lớn hoặc mặc áo rộng để bé nằm trong lớp khăn, áo của mẹ. Cởi quần áo của bé và áo của mẹ, đặt bé nằm áp sát vào làn da trần trên bụng mẹ và thực hiện trong khoảng từ 1-2 giờ đồ hồ để cho hiệu quả tốt nhất.

Mẹ có thể làm khi bé đang ngủ, điều này vừa giúp bé không nghịch ngợm lại vừa giúp bé có cảm giác an toàn, bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Trong trường hợp mẹ vì lý do nào đó không thể thực hiện phương pháp này thì bố có thể thực hiện thay, việc dùng cơ thể bố để giảm nhiệt cho con cũng mang đến hiệu quả tương tự.

Một số lưu ý khi chăm sóc bé bị sốt

  • Phương pháp da tiếp da chỉ nên áp dụng với bé sốt dưới 38,5 độ. Nếu bé bị sốt trên 38,5 độ mẹ cần áp dụng đồng thời với việc cho bé uống thuốc hạ sốt.
  • Có nhiều nguyên nhân gây sốt ở trẻ như nhiễm khuẩn, tiêm phòng, nhiễm virus, mọc răng… Mẹ nên xác định rõ nguyên nhân khiến bé sốt để có hướng điều trị phù hợp nhất.
  • Cho bé bú nhiều với bé còn bú mẹ. Với bé không còn bú mẹ, mẹ cần cho bé uống thêm nước, nước trái cây, sữa công thức… để tránh gây mất nước.
  • Nếu bé bị sốt cao trên 39 độ, sốt liên tục dù đã cho uống hạ sốt, sốt cao kèm co giật thì mẹ nên đưa bé đi khám sớm để bác sĩ tìm ra nguyên nhân khiến bé bị sốt và có hướng điều trị kịp thời.

Phương pháp da kề da là cách giảm sốt tự nhiên và hiệu quả đang được nhiều bác sĩ tại các quốc gia tiên tiến khuyên áp dụng. Mỗi khi cơn sốt, hãy thực hành ngay phương pháp ôm ấp con này mẹ nhé. Không chỉ giảm sốt, bé yêu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Nguồn: http://www.marrybaby.vn

on.

Loading...
Tags:
Leave a Comment