HomeCẩm nang sau sinhHướng dẫn mẹ vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh để...

Hướng dẫn mẹ vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh để không bị nhiễm trùng huyết

Mất từ 3 -7 ngày, thậm chí gần cả tháng rốn trẻ sơ sinh mới khô và rụng hoàn toàn. Trong thời gian đó, việc chăm sóc rốn cho trẻ đặc biệt quan trọng. Vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ, nguy cơ viêm rốn, nhiễm trùng rốn là rất cao

Vệ sinh cuống rốn cho trẻ sai cách có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng huyết và tử vong.

Vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Sau khi cắt cuống rốn sau sinh các bé phải được chăm sóc rốn một cách cẩn thận sạch sẽ đến khi nào cuống rốn rụng. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách chăm sóc rốn cho bé đúng chuẩn đảm bảo an toàn.

Dây rốn trẻ sơ sinh

Dây rốn nối bào thai với bà mẹ qua bánh nhau từ tuần lễ thứ sáu của thai kỳ cho đến lúc sinh. Là con đường sống, dây rốn cung cấp oxy, chất bổ dưỡng cho bào thai phát triển, và mang đi các chất thải trong bào thai. Lúc sinh, bởi vì trẻ sơ sinh có khả năng thở, bú và tiêu tiểu nên dây rốn trở nên không cần thiết. Vì vậy, nó được kẹp và cắt ngay sau sinh.

Nên đưa trẻ đi khám nếu rốn bị sưng, đỏ, có dịch

Điều quan trọng là chăm sóc đúng cách phần cuống rốn còn lại này cho đến khi cuống rốn lành và rụng. Thường khoảng hai tuần sau sinh, cuống rốn sẽ đổi màu từ màu vàng xanh sang màu đen khi khô teo.

Vệ sinh cuống rốn cho bé thế nào là đúng?

Thông thường dây rốn sẽ rụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau sinh và sau 15 ngày thì cuống rốn liền hoàn toàn. Hàng ngày, mẹ nên vệ sinh vệ sinh cuống rốn cho bé thật cẩn thận theo các bước sau:

– Rửa tay trước và sau khi chăm sóc rốn và khi chăm sóc trẻ.

– Tháo băng rốn và quan sát rốn có mùi lạ, dịch mủ, sưng đỏ hay có chảy máu hay không.

– Sử dụng miếng bông gạc thấm dung dịch sát trùng (khi mua dung dịch sát trùng phải tham khảo và được sự cho phép sử dụng của bác sĩ) hoặc nước muối sinh lý lau theo trình tự từ chân rốn, thân cuống rốn rồi mới tới bề mặt cuống rốn.

Cách vệ sinh cuống rốn cho con
Ảnh nguồn: Internet

Lưu ý khi chăm sóc cuống rốn

Khi trẻ sơ sinh sốt cần mang trẻ đi khám ngay. Có một số tình huống bệnh liên quan đến rốn cần mang trẻ đi khám:

Nhiễm trùng rốn: nếu bạn thấy dấu hiệu đỏ, nóng, sưng hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, hoặc có nhiều dịch tiết quanh chân rốn, đặc biệt có mùi hôi, cần mang trẻ đi bệnh viện khám ngay. Đây là trường hợp trẻ bị nhiễm trùng rốn và vùng da quanh rốn, có thể nguy hiểm, cần được điều trị tại bệnh viện.

U hạt rốn: nếu bạn thấy chân rốn rỉ dịch vàng kéo dài, không kèm dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, trẻ không nóng sốt, có thể trẻ bị u hạt rốn. Tại bệnh viện, u hạt rốn được điều trị với nitrate bạc.

Rỉ máu rốn kéo dài: nếu bạn thấy chân rốn rỉ máu nhiều và kéo dài, có thể là dấu hiệu của bệnh lý đông máu, cần đi khám bác sĩ.

Loading...
Must Read
Related News